Nam thanh niên 20 tuổi suýt phải ngồi xe lăn suốt đời chỉ vì thứ này

30-03-2021 2:38 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sau khi hút bóng cười kéo dài trong vòng 6 tháng, 1 tháng hút 4-5 lần, người bệnh mới chỉ 20 tuổi xuất hiện tê bì, yếu hai chân không thể đi lại.

Đối với một bộ phận giới trẻ hiện nay, bóng cười không còn là cái tên xa lạ, việc sử dụng bóng cười đã được không ít các bạn trẻ xem như trào lưu, thú vui độc lạ. Tuy nhiên, hiểm họa từ thú chơi này đối với sức khỏe, thậm chí tính mạng vẫn chưa được nhiều bạn trẻ nhận thức rõ.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng), bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân T.T.M. (20 tuổi, trú tại An Dương, Hải Phòng) bị tê bì, yếu 2 chân.

Người bệnh bị yếu hai chân, không thể đi lại khi mới nhập viện điều trị.

Trực tiếp khám cho người bệnh TS.BS Nguyễn Duy Mạnh - Chuyên Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đã chỉ định người bệnh làm các xét nghiệm máu cơ bản, định lượng vitamin B12 và làm điện cơ.

Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy nồng độ vitamin B12 giảm, điện cơ thấy tổn thương mất Myelin và tổn thương sợi trục chi dưới, hồng cầu giảm.

Người bệnh được chẩn đoán: Viêm đa dây thần kinh sau sử dụng bóng cười.

Đến nay, sau khi điều trị tại Khoa Thần Kinh, các triệu chứng của người bệnh đã được cải thiện, đỡ tê bì hai chân và tự đứng lên được.

Hai chân người bệnh dần hồi phục, có thể co lên sau một thời gian điều trị.

Sau khi ổn định, bệnh nhân M chia sẻ: Bản thân hoàn toàn không hề hay biết về tác hại của bóng cười. Chỉ khi không thể đứng được kèm theo nỗi sợ hãi sẽ phải ngồi xe lăn suốt đời, người bệnh mới thực sự hiểu tác hại của bóng cười.

Theo các bác sĩ, đây chỉ là một trong nhiều trường hợp người bệnh điều trị do hút bóng cười trong thời gian gần đây.

TS.BS Nguyễn Duy Mạnh cho biết: Dinito monoxid (N20) hay còn gọi là khí cười, được bơm vào những quả bóng bay mà giới trẻ gọi với cái tên bóng cười. Khí cười thường được sử dụng trong y học như là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau, tuy nhiên liều lượng và cách thức sử dụng phải theo chỉ định.

Cần trang bị kiến thức cơ bản về tác hại khôn lường của bóng cười để nâng cao ý thức phòng ngừa, không để bị lôi kéo.

Người sử dụng bóng cười ban đầu sẽ cảm thấy hưng phấn tạm thời, cảm giác lâng lâng, gây tiếng cười sảng khoái nhưng sau sẽ nhanh chóng ức chế thần kinh. Điều đáng sợ là bóng cười cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tương tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện.

Theo TS.BS Nguyễn Duy Mạnh, nếu sử dụng thường xuyên bóng cười có thể gây ra những rối loạn như: tổn thương thần kinh ngoại biên, cảm giác châm chích ở đầu các chi, đi lại loạng choạng, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến chu trình chuyển hóa vitamin B12, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, suy tủy, giảm khả năng sinh sản… Trường hợp quá liều gây nguy hiểm như ngạt thở, tê liệt tay chân, trầm cảm thậm chí có nguy cơ tử vong cao.

Các bệnh nhân nhập viện chủ yếu là giới trẻ, chỉ ở độ tuổi 20. Bệnh nhân vào viện thường theo 2 dạng: 1 là ngộ độc cấp tính do dùng quá liều, 2 là dùng nhiều lần gây tổn thương thần kinh não, tủy sống, trầm cảm, tê yếu cơ, thiếu máu…

Qua đây, TS.BS Nguyễn Duy Mạnh khuyến cáo: Người dân, đặc biệt giới trẻ không nên sử dụng bóng cười vì những tác hại của nó. Các bậc phụ huynh cần tăng cường công tác quản lý giáo dục con em tránh xa các chất gây nghiện này. Bản thân các em trong lứa tuổi vị thành niên, nhất là học sinh, sinh viên nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tác hại khôn lường của bóng cười để nâng cao ý thức phòng ngừa, không để bị lôi kéo.


Khánh Chi
Ý kiến của bạn