DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nam phi công nói lời cảm ơn bác sĩ Việt Nam
Thái Bình - 10:44 17/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nam phi công cho biết “cảm thấy sức khoẻ tốt lên nhiều”, đồng thời anh kể một số thông tin về gia đình. Đặc biệt, bệnh nhân cũng nói lời cảm ơn đến các bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc anh trong thời gian qua.

 

Cuối giờ chiều ngày 16/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã vào khu điều trị tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm, động viên bệnh nhân 91- nam phi công người Anh và kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân này của tổ điều trị- Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại thời điểm Cục trưởng Lương Ngọc Khuê vào thăm, nam phi công người Anh tỉnh táo, giao tiếp tốt và bày tỏ niềm vui, xúc động khi được các bác sĩ cho biêt Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh vào thăm.

Nam phi công trò chuyện với PGS.TS Lương Ngọc Khuê và gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa, chăm sóc anh trong thời gian qua                      Ảnh: Thái Bình

Nam phi công cho biết “cảm thấy sức khoẻ tốt lên nhiều”, đồng thời anh kể một số thông tin về gia đình. Đặc biệt, bệnh nhân cũng nói lời cảm ơn đến các bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc anh trong thời gian qua.

Nam phi công cũng đã đưa ra một chiếc khăn “khoe” với PGS.TS Lương Ngọc Khuê và đề nghị mỗi người cầm một đầu khăn để chụp ảnh lưu niệm.

“Các bác sĩ đánh giá bệnh nhân cần nhiều thời gian để hồi phục sức cơ chân, tuy nhiên cùng với những tiến triển kỳ diệu trước đó, việc nam phi công đã có thể đứng dậy và tập đi cho thấy bệnh nhân tiếp tục có sự hồi phục kỳ diệu”- Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị nhấn mạnh

Tại phòng bệnh, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đã động viên bệnh nhân và mong muốn bệnh nhân phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế trong quá trình điều trị.

Về phía Bệnh viện Chợ Rẫy, thay mặt tiểu ban Điều trị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các y bác sĩ đã tận tình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nam phi công. Đồng thời yêu cầu Bệnh viện tiếp tục cố gắng nỗ lực để điều trị, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Đến chiều ngày 16/6, bệnh nhân nam phi công đã cai thở máy ngày thứ tư, hiện bệnh nhân tự thở với liều lượng Oxy hỗ trợ giảm còn 1,5 lít/phút (những ngày trước đó 3lit/phút, sau đó giảm xuống 2 lít/phút). Tuy nhiên, Bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Sức cơ 2 tay gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, đang tập cho bệnh nhân đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Đây là một tiến bộ mới rất đặc biệt của bệnh nhân này, bởi chỉ vài ngày trước sức cơ chân của anh chỉ hồi phục ở mức 2/5, bệnh viện dự đoán anh phải mất nhiều tuần mới hồi phục được.

Sức cơ hô hấp của bệnh nhân cải thiện, tự thở với oxy 2 lít/phút qua cannula mũi, thở chậm hơn.

Bệnh nhân tự ho khạc đàm qua miệng.

Về tiêu hoá, hiện bệnh nhân đã rút được ống nuôi ăn, tự ăn uống qua miệng. Đây là bước tiến lớn vì những ngày trước đó anh phải ăn qua đường nuôi ăn.

Chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường.

Bệnh nhân nam phi công hiện đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto. Hiện tại bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Hiện tại, mạch của bệnh nhân 108 lần/ phút;  huyết áp: 130/60 mmHg; T 37oC, SpO2: 95%.

Hằng ngày, vào các buổi sáng, nhân viên y tế vẫn đưa bệnh nhân ngồi trên xe lăn ra sưởi nắng.

Thái Bình

Tin liên quan
Nam phi công đang tập đứng, giao tiếp tốt, Việt Nam chỉ còn 9 bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 ngày 16/6 cho biết, trong ngày có 2 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 325 ca, hiện chỉ còn 9 bệnh nhân. Nam phi công người Anh đang tập đứng, giao tiếp tốt
Nam phi công đã tự thở 3 ngày, giao tiếp tốt được bằng lời nói, 2 tay hồi phục về mức gần bình thường
SKĐS - Bản tin lúc 6h ngày 15/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đã tự thở 3 ngày, giao tiếp tốt được bằng lời nói, 2 tay hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ 2 chân cải thiện 4/5, ăn dung nạp 1.450 ml súp xay và sữa/ngày
Nam phi công đã tự thở được 48 giờ, ngưng toàn bộ kháng sinh, hơn 10.000 người cách ly chống dịch
SKĐS - Bản tin lúc 18h ngày 14/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hiện có hơn 10.000 người đang cách ly chống dịch. Nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đã ngưng máy thở, tự thở được 48h, ngưng toàn bộ các loại kháng sinh
59 ngày không có ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công đã tự thở, ngưng kháng sinh
SKĐS - Bản tin lúc 6h ngày 14/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 59 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. Nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đã chính thức ngưng thở máy, tự thở qua ống mở khí quản, ngưng 1 loại kháng sinh, tự thở được 24h
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm