Nam nhân viên y tế xuất hiện nhiều triệu chứng hậu COVID-19 hơn nữ

17-11-2022 8:12 AM | Y tế

SKĐS - 85% nhân viên y tế xuất hiện các triệu chứng lâm sàng sau mắc COVID-19. Sau mắc COVID-19, nhân viên y tế nam xuất hiện các triệu chứng lâm sàng cao hơn nữ. Người gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần sẽ có nguy cơ mắc nhiều triệu chứng sau mắc COVID-19 hơn.

Một nghiên cứu trên các nhân viên y tế tại Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp về tình trạng sức khỏe sau mắc bệnh COVID-19 của nhân viên y tế nhằm đánh giá tỷ lệ nhân viên y tế có sự xuất hiện của các triệu chứng lâm sàng sau mắc bệnh COVID-19 và các yếu tố liên quan.

Theo BS.CK2 Phan Nhật Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 292 nhân viên y tế tại bệnh viện kéo dài từ tháng 3-10/2022.

Nam nhân viên y tế xuất hiện nhiều triệu chứng hậu COVID-19 hơn nữ - Ảnh 1.

Người mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần như stress, lo âu...càng cao thì tỷ lệ mắc các triệu chứng sau mắc COVID-19 càng cao.

Kết quả cho thấy đại dịch COVID-19 đã gây áp lực rất lớn lên đội ngũ nhân viên y tế. Có tới 85% nhân viên y tế xuất hiện các triệu chứng lâm sàng sau mắc COVID-19. Đặc biệt, nhân viên y tế nam xuất hiện các triệu chứng lâm sàng sau mắc bệnh COVID-19 cao hơn nhân viên y tế nữ 1.13 lần.

Đồng thời, các nhân viên y tế có bệnh lý nền có khả năng xuất hiện các triệu chứng lâm sàng sau mắc COVID-19 cao hơn. Những người đang gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần như stress, trầm cảm, lo âu...sẽ mắc các triệu chứng lâm sàng sau mắc COVID-19 cao hơn người bình thường từ 1.13 – 1.22 lần. Vậy nên, người stress, lo âu...càng cao thì tỷ lệ mắc các triệu chứng sau mắc COVID-19 càng cao.

Phó Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp nhận định rằng: "Đại dịch COVID-19 đã gây áp lực rất lớn lên hệ thống y tế, trong đó đội ngũ nhân viên y tế bị ảnh hưởng rất nhiều. Thông qua cuộc khảo sát cho thấy, nhu cầu chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần cho nhân viên y tế sau đại dịch COVID-19 là rất cần thiết, đặc biệt là nhóm có nguy cơ cao".

Lo ngại hậu Covid-19 có thể là “thảm họa sức khỏe toàn cầu tiếp theo”Lo ngại hậu Covid-19 có thể là “thảm họa sức khỏe toàn cầu tiếp theo”

Với ước tính hàng chục triệu người bị hậu Covid-19, các chuyên gia lo lắng đây sẽ là thảm họa sức khỏe toàn cầu tiếp theo, đe dọa nhân loại.


P.Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH