DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nấm kẽ chân và cách trị
14:00 10/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 37 tuổi, vì công việc tôi phải mang ủng thường xuyên nên các kẽ ngón chân thường xuyên bị đỏ, có khi chảy nước, ngứa ngáy rất khó chịu.

Tôi 37 tuổi, vì công việc tôi phải mang ủng thường xuyên nên các kẽ ngón chân thường xuyên bị đỏ, có khi chảy nước, ngứa ngáy rất khó chịu. Mọi người nói tôi bị nấm kẽ chân. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị căn bệnh khó chịu này?

Hoàng Long (Hà Nội)

Nấm kẽ chân là tình trạng nhiễm nấm ở vùng bàn chân và các kẽ ngón chân. Đây là tình trạng nhiễm nấm ngoài da thường gặp nhất. Nguyên nhân chủ yếu gây nấm kẽ chân là các chủng nấm Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes và Epidermophyton floccosumi. Một số nguyên nhân khác ít gặp hơn là các loại nấm Trichophyton tonsurans (ở trẻ em), Scytalidium dimidiatum, Scytalidium hyalinum và các chủng Candida. Các loại nấm này xâm nhập vào lớp sừng trên bề mặt da bằng cách tiết ra các men keratinase có khả năng tiêu chất sừng. Ngoài ra, chúng còn có chứa các chất có khả năng ức chế đáp ứng miễn dịch của cơ thể và giảm sự sinh sản của các tế bào sừng, gây tình trạng nhiễm khuẩn mạn tính. Da bàn chân không có tuyến bã cũng là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ nhiễm nấm ở bàn chân. Da bàn chân bị trầy xước, tăng tiết mồ hôi chân, thường xuyên mang giày kín trong môi trường nóng ẩm hoặc chân bị ngâm nước kéo dài cũng là những yếu tố thuận lợi cho sự xâm nhập của nấm.

Bệnh này cần được điều trị với các thuốc chống nấm tại chỗ hoặc toàn thân, hoặc phối hợp cả hai. Các thuốc chống nấm tại chỗ có thể được dùng trong 1 - 6 tuần. Những bệnh nhân với tổn thương dày sừng mạn tính ở gan bàn chân nên được dùng thuốc chống nấm tại chỗ ở cả mặt dưới và mặt bên của bàn chân. Ngoài ra, cần phối hợp thêm các thuốc có tác dụng bạt sừng như salicylic acid. Trong quá trình điều trị nấm bàn chân, khi triệu chứng mới thuyên giảm, nếu bạn đột ngột ngưng dùng thuốc có thể làm bệnh nặng trở lại. Do đó, để biết rõ mình có mắc bệnh không, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được khám và được kê đơn một số lượng thuốc đủ để có thể dùng đủ lộ trình điều trị.

Bên cạnh việc dùng thuốc, bạn cũng cần lưu ý tránh tạo các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm như thường xuyên thay giặt tất.

BS. Lan Anh

 

Tin liên quan
Nấm kẽ chân - Dùng thuốc thế nào?
SKĐS - Tôi bị nấm kẽ chân rất hay tái phát. Hiện tôi đang bôi thuốc mỡ có chứa clotrimazol để điều trị. Tôi nghe nói thuốc clotrimazol có cả dạng viên. Tôi có thể vừa bôi clotrimazol kết hợp uống viên thuốc này để bệnh nhanh khỏi được không? Xin quý báo tư vấn giùm.
Lưu ý khi dùng thuốc điều trị nấm kẽ chân
SKĐS - Nấm kẽ chân (còn gọi là nước ăn chân) là một bệnh ngoài da thường gặp, nhất là vào mùa mưa bão, do chân luôn luôn bị ẩm ướt.
Trị nấm kẽ chân
Tôi 37 tuổi. VÌ công việc nên tôi phải mang giày thường xuyên. Các kẽ ngón chân của tôi thường xuyên bị đỏ, có khi chảy nước, ngứa ngáy rất khó chịu. Nghe nói đó là do bị nấm kẽ. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh khó chịu này.
Tin chân bài
Bình luận
  • Hoàng Văn Bàn (hoangvanban1971@gmail.com)
    Như tôi đã giới thiệu bài thuốc nam chữa nấm kẽ chân rất hiệu nghiệm trên báo Khoa học và đời sống,ai cần hướng dẫn xin liên lạc với tôi.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm