DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Năm học mới đã sẵn sàng: Mỗi ngày ở trường là một ngày vui, là một ngày an toàn
Đỗ Vi - An Nhiên - 21:26 04/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm học mới 2020-2021, trong bối cảnh dịch COVID-19 có thể còn diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT chỉ đạo, bên cạnh việc đổi mới, đảm bảo chất lượng giáo dục thì các trường cần hết sức chú trọng thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại Chỉ thị về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020-2021 của ngành Giáo dục vừa được ban hành mới đây thì bảo đảm an toàn trong trường học là 1 trong 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Ghi nhận của phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống về công tác phòng chống dịch trong ngày tựu trường tại một số trường vừa qua.

Tại Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi sao Hà NộiChào đón năm học mới vui tươi và an toàn, nhà trường đã lên những phương án tối ưu nhất để chào đón hơn 2.500 học sinh sẽ quay trở lại học tập và rèn luyện trong những ngày sắp tới. Nhà trường đã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để đón học sinh quay trở lại trường như: 100% các bộ phận phối kết hợp với y tế thực hiện công tác khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B, phun thuốc muỗi, vệ sinh khu vực hành lang, lớp học, bếp ăn, các phòng chức năng, sân vườn và hệ thống xe tuyến đưa đón học sinh.

Công tác đón học sinh trong ngày tựu trường được thực hiện nghiêm túc theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế. Ngay tại cổng trường, toàn bộ học sinh được đo thân nhiệt và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Các dãy bàn được bố trí để các thầy cô hỗ trợ học sinh.

Cô Nguyễn Thị Vân Trang - Hiệu trưởng Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội cho biết: “Phương án chào đón học sinh trong năm học mới của Nhà trường bám sát những chỉ đạo của các cơ quan ban ngành, cũng như được rút kinh nghiệm từ đợt dịch trước. Tính đến thời điểm hiện tại, Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội đã hoàn thiện mọi điều kiện về phương án, cơ sở vật chất và trang thiết bị để chuẩn bị cho năm học mới. Chúng tôi cũng lên kịch bản chi tiết để sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trong suốt năm học 2020-2021”.

“Cuộc chiến chống dịch vẫn còn những khó khăn nhưng với sự đồng lòng của cán bộ, giáo viên, học sinh cùng các bậc phụ huynh, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh và các con học sinh sẽ luôn được bảo vệ an toàn dưới mái trường mến yêu” – cô Vân Trang chia sẻ.

Bên cạnh công tác tổng vệ sinh, khử khuẩn, nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục học sinh biết cách phòng chống dịch bệnh và tự bảo vệ bản thân. Học sinh được thầy cô giáo chủ nhiệm phổ biến những quy tắc về phòng chống dịch bệnh trong lớp học như thường xuyên đeo khẩu trang ở nơi đông người, sử dụng bình nước cá nhân, rửa tay nhiều lần bằng dung dịch sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn…

Công tác phòng dịch cũng được thực hiện tại lớp học.

Cô giáo Trần Thị Bích Hồng - GVCN lớp 3A2 xúc động cho biết: “Một chuyến đò mới lại bắt đầu với chúng tôi. Xin chào năm học 2020-2021 với bao cảm xúc và niềm vui. Chúc các con học sinh có một năm học mới với nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui và thật nhiều trải nghiệm”.

Tại trường THPT Việt Đức Hà Nội, học sinh rất hào hứng trong không khí ngày tựu trường. Bạn Trần Hải Anh (học sinh lớp 11A15) - học sinh Trường THPT Việt Đức chia sẻ: "Thời gian qua phải xa trường nên mình rất háo hứng mong việc đi học lại. Đi học giữa mùa dịch mình chỉ lo một chút vì ở Hà Nội không có quá nhiều ca mắc, bản thân trường cũng yêu cầu đo nhiệt độ và rửa tay, đeo khẩu trang trước trường. Tuy không thực hiện giãn cách trong lớp nhưng nhiều lớp đã mua khẩu trang yêu cầu các thành viên lớp mình đeo trong giờ học."

Ngay tại cổng Trường tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), 216 học sinh lớp 1 được đo thân nhiệt, xịt nước rửa tay để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch và chuẩn bị lễ khai giảng vui tươi, phấn khởi, trang trọng nhưng vẫn đảm bảo an toàn, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể, diễn tập các tình huống để đón học sinh tựu trường . Nhà trường cũng quan tâm đến các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm để phun khử khuẩn toàn bộ nhà trường, phun thuốc phòng chống sốt xuất huyết, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ phòng chống dịch theo như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chắc hẳn các em học sinh đang cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ và xúc động.

Tại TP.HCM: Cùng với học sinh của nhiều địa phương trong cả nước, khoảng 1,5 triệu học sinh TP. Hồ Chí Minh (trừ bậc học mầm non) đã đến trường nhận lớp, chuẩn bị bắt đầu cho năm học mới 2020 – 2021.

Tại Trường THCS Rạng Đông, THCS Lê Văn Tám (Bình Thạnh) khối 6, 9 tập trung buổi sáng từ 7g30 đến 9g30, buổi chiều khối 7,8 tập trung từ 13g30 đến 15g30. Ngoài ra, nhà trường cũng thực hiện yêu cầu về phòng chống dịch như không để phụ huynh tập trung đông trước cổng trường, phụ huynh đưa con em đến trường phải đeo khẩu trang. Học sinh được đo nhiệt độ, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh trước khi vào trường, vào lớp.

Lớp học được phun khử khuẩn.

Tại trường tiểu học Lê Văn Thọ, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Các học sinh đến lớp gặp giáo viên để nghe phổ biến nội quy, các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19… Theo cô Huỳnh Thị Tuyết Hoa – Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Văn Thọ cho biết, tổng số học sinh năm học sắp đến của trường là hơn 4.500 học sinh, với tổng cộng dự kiến là 90 lớp.

Hiện số học sinh lớp 1 của trường đã nhận là 996 em, với 20 lớp. Trung bình học sinh lớp 1 mỗi lớp là 50 em. TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo: Chỉ trừ các khối lớp đầu cấp, thì mỗi lớp chỉ cử từ 10 – 20 học sinh tham dự buổi lễ khai giảng đầu năm, nhằm đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

 

Theo chỉ đạo của Bộ (GD&ĐT), căn cứ tình hình dịch COVID-19 tại địa phương, các trường tổ chức khai giảng phù hợp, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, các trường tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến.

Sở GD&ĐT TP. Hà Nội cho biết, khác với mọi năm, chương trình lễ khai giảng năm nay được tổ chức ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa, thời gian không quá 45 phút nhưng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định để bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh và giáo viên.

Trong lễ khai giảng, các trường chú trọng việc đón học đầu cấp và tùy theo điều kiện thực tế để bố trí học sinh tham dự tại sân trường cho phù hợp, bảo đảm giãn cách theo quy định. Các trường không được tổ chức diễu hành, tổng duyệt, văn nghệ và không thả bóng bay. Sau lễ khai giảng, học sinh lên lớp học tiết đầu tiên về giáo dục nếp sống văn minh, nội quy và công tác phòng chống dịch.

Đỗ Vi - An Nhiên

Tin liên quan
Phòng chống dịch COVID-19 trong nhà trường: Y tế học đường đóng vai trò quan trọng
SKĐS - Học sinh, sinh viên trên cả nước đã kết thúc 1 tuần đi học trở lại sau kỳ nghỉ dài phòng, chống dịch COVID-19. Tại các trường học, nhiều biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi trở lại trường liên tục được triển khai. Qua đợt cao điểm của dịch bệnh cho thấy, y tế học đường có vai trò cực kỳ quan trọng trong kiểm soát, phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh.
Bộ GD&ĐT: Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
SKĐS - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Trước diễn biến phức tạp của COVID-19: Bộ GD&ĐT hướng dẫn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh 2020
SKĐS - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, về công tác tuyển sinh 2020 trong tình hình dịch COVID-19.
Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2
SKĐS - Ngày 24/8, Bộ GD&ĐT ban hành Công văn số 3219/BGD&ĐT-QLCL về việc Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2, gửi các Sở GD&ĐT. Theo đó, đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3-4/9.
Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
SKĐS - Sáng 27/8, sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố kết quả phân tích phổ điểm của từng môn thi và phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư cho ngành giáo dục nhân dịp năm học mới
SKĐS - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có thư gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2020-2021. Báo Sức khỏe & Đời sống trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm