Hà Nội

Nấm Hầu thủ - Nấm dược liệu tiềm năng nhưng đầy thách thức

21-01-2025 16:59 | Thị trường
google news

Nấm Hầu thủ hay còn được gọi là nấm Đầu khỉ, đây là 1 loại nấm dược liệu quý có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Loại nấm này được biết đến rộng rãi ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc nhưng tại sao ở Việt Nam thì vẫn chưa thực sự phổ biến?

Nấm Hầu thủ - dược liệu quý cho sức khỏe

Điều đặc biệt với nấm Hầu thủ là loại nấm này không chỉ chứa nhiều dược liệu quý mà còn là một loại thực phẩm tuyệt vời khi có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn kèm theo đó là rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

Các hợp chất trong nấm có tác dụng chống oxy hóa, điều chỉnh nồng độ lipid máu và giảm lượng đường trong máu.

Nhiều nghiên cứu cơ bản của các nhà khoa học đã chứng minh rằng nấm hầu thủ có hiệu quả điều trị tốt trên bệnh nhân Alzheimer, ngăn cản quá trình lão hóa và phục hồi các neuron thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch, các chất chiết xuất từ nấm hầu thủ có khả năng chống sự hình thành các khối u…

Y học hiện đại ngày nay đã sử dụng rộng rãi nấm hầu thủ để điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như chán ăn, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, viêm loét dạ dày…

Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời và tiềm năng ứng dụng lớn trong chăm sóc sức khỏe, nấm Hầu thủ đang mở ra hướng phát triển mới đầy triển vọng cho ngành trồng nấm nước nhà.

Vì sao nấm Hầu thủ vẫn bị ngó lơ?

Với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nấm Hầu thủ đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nhưng tại sao, loại nấm quý giá này vẫn chưa thực sự phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam?

Để giải thích cho vấn đề này, ông Nguyễn Kim Tiến, trưởng BQL Làng nấm Bốn Mùa cho rằng: "Nấm Hầu thủ là 1 loại nấm dược liệu tốt cho sức khỏe nhưng việc nuôi trồng hiện nay chưa đồng bộ, sản lượng thu hoạch nấm thấp và mục đích chính vẫn là để bào chứa dược liệu.

Nấm Hầu thủ - Nấm dược liệu tiềm năng nhưng đầy thách thức- Ảnh 1.

Bên cạnh đó, để nuôi trồng thành công nấm Hầu thủ đòi hỏi môi trường, khí hậu mát mẻ quanh năm và điều này chỉ phù hợp ở 1 số khu vực trên cả nước. Chính vì thế, việc biết đến và sử dụng nấm Hầu thủ vẫn còn khá xa lạ với nhiều người dân".

Ngoài những lý do kể trên, việc nấm Hầu thủ có vị hơi đắng nhẹ khi thưởng thức cũng có thể khiến cho loại nấm này kém thu hút đối với 1 số đối tượng khách hàng, đặc biệt là khách hàng trẻ tuổi.

Hướng đi giúp nấm Hầu thủ tìm chỗ đứng

Việt Nam có rất nhiều ưu điểm cho sự phát triển của nghề trồng nấm nói chung và nấm Hầu thủ nói riêng. Với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi kèm theo việc tận dụng tốt các phụ phẩm của nông-lâm nghiệp nên giá thành sản xuất rất hợp lý.

Nấm Hầu thủ - Nấm dược liệu tiềm năng nhưng đầy thách thức- Ảnh 2.

Vì vậy, khi người dân có đủ kiến thức, kỹ thuật, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp kèm theo việc tận dụng triệt để các ưu điểm kể trên thì việc trồng nấm Hầu thủ không những giải quyết được việc làm mà còn giúp làm giàu cho nông dân.

Ông Nguyễn Kim Tiến cho biết thêm: "Là 1 trong những doanh nghiệp chuyên về nuôi trồng nấm ăn - nấm dược liệu, Làng nấm Bốn Mùa đang hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, giúp người nông dân tại địa bàn có thể dễ dàng tiếp cận và nuôi trồng nấm Hầu Thủ thành công".

Ngoài ra, ứng dụng các phương pháp mới trong nuôi trồng nấm Hầu thủ cũng rất quan trọng. Các nhà khoa học tại Việt Nam đã thành công trong nghiên cứu quy trình trồng dòng nấm Hầu thủ chịu nhiệt.

Qua đó, dòng nấm Hầu thủ chịu nhiệt này phát triển ổn định ngay cả trong nhà trồng lợp lá hay mái tôn và có thể sản xuất được ở TP. Hồ Chí Minh, miền Đông nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.

Nấm Hầu thủ - Nấm dược liệu tiềm năng nhưng đầy thách thức- Ảnh 3.

Bên cạnh đó, thành công trong việc nuôi trồng nấm Hầu thủ trên môi trường dịch thể đã giúp rút ngắn thời gian, tăng năng suất, giảm giá thành nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị và chất lượng của loại nấm dược liệu quý này.

Nấm Hầu thủ là một loại nấm quý giá, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe người già. Vì thế, cần có phương án để khai thác hết tiềm năng và giá trị tuyệt vời của loại nấm này.

Điều này cần có sự chung tay, nỗ lực của cả xã hội để giúp nấm Hầu thủ có vị trí xứng đáng, trở thành một sản phẩm nông nghiệp đặc sản, góp phần nâng cao giá trị kinh tế và đời sống của người dân.

Thu Nguyễn


Ý kiến của bạn