DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nấm giúp phòng ngừa thoái hóa thần kinh
Bs Thu Vân - 15:56 31/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới cho thấy thường xuyên ăn nấm, loại thực phẩm đóng vai trò như thực phẩm chức năng có thể tăng cường sự phát triển thần kinh trong não giúp giảm hoặc trì hoãn nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh do tuổi như sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

 

Tỷ lệ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như sa sút trí tuệ và Alzheimer sẽ tiếp tục tăng đều và dự kiến sẽ có tới 42 triệu ca mắc trên toàn thế giới vào năm 2020.

Những phát hiện này chỉ ra rằng một số loại nấm chứa thành phần hoạt tính sinh học có tác dụng bảo vệ thần kinh, chống lại các kích thích thần kinh góp phần gây các bệnh thoái hóa thần kinh như viêm.

 

Theo Vikineswary Sabaratnam từ ĐH Malaya ở Malaysia, bằng chứng cho thấy nấm có thuộc tính chống oxy hóa, chống khối u, chống vi-rút, chống ung thư, chống viêm, điều chỉnh miễn dịch và chống vi khuẩn và chống tiểu đường.

Nấm với thuộc tính chống viêm có thể được sử dụng như thực phẩm chức năng để ức chế viêm vốn là tác nhân gây ra nhiều bệnh mạn tính liên quan tới tuổi bao gồm các bệnh thoái hóa thần kinh. Liệu pháp thuốc hiện nay trị các bệnh thoái hóa thần kinh không có hiệu quả và có nhiều tác dụng phụ, nó chỉ có tác dụng trì hoãn ngắn hạn sự tiến triển của bệnh. Vì vậy, việc tìm ra giải pháp thích hợp để phòng và giảm độ nặng của các bệnh thoái hóa thần kinh. Nghiên cứu này có thể thúc đẩy việc tìm ra nhiều nguyên liệu thực phẩm hơn có tác dụng bảo vệ thần kinh.

Nghiên cứu được đăng trên Journal of Medicinal Food.

Bs Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Dinh dưỡng trong bệnh Alzheimer
SKĐS - Bệnh Alzheimer là một loại bệnh đe dọa tuổi già khó chữa trị. Bệnh có biểu hiện mất trí nhớ hoàn toàn, mất tập trung tư tưởng, sụt cân không giải thích được, khó khăn trong việc đi đứng.
Dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer qua nước tiểu
SKĐS - Albumin, một loại protein trong nước tiểu thường là dấu hiệu chỉ điểm của bệnh thận. Nhưng giờ đây với nghiên cứu mới cho thấy đây còn là yếu tố nguy cơ của suy giảm nhận thức hoặc mất trí nhớ.
7 vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh Alzheimer
SKĐS -Với bệnh nhân Alzheimer, ăn uống trở nên rất khó khăn nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bệnh. Khi bệnh tiến triển ngày càng xấu đi, tình trạng thiếu dinh dưỡng do các khó khăn về ăn uống có thể làm trầm trọng thêm sự nhẫm lẫn và mất trí nhớ của bệnh nhân.
10 dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh Alzheimer
SKĐS - Là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu và xu hướng ngày càng tăng dần nhưng bệnh Alzheimer dễ bỏ qua và rất khó phát hiện do những triệu chứng báo hiệu rất kín đáo, dễ nhầm lẫn và đi kèm với những bệnh khác...
7 dấu hiệu chỉ điểm bệnh Alzheimer
SKĐS - Alzheimer là bệnh mất trí, đôi khi còn được gọi là bệnh lú lẫn sớm, thường xuất hiện ở nhóm người trên 65 tuổi. Hiện nay Alzheimer đang có dấu hiệu trẻ hóa, dự đoán đến năm 2050, tỷ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1/85 người.
Thiếu hụt nhiễm sắc thể Y gây ra bệnh Alzheimer?
SKĐS - Khoảng 1/5 số người trên 80 tuổi thiếu hụt nhiễm sắc thể Y trong các tế bào máu của họ. Và đây có thể là căn nguyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm