Nam giới mắc ung thư có nên lưu trữ tinh trùng?

19-09-2022 11:23 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Ung thư và cách điều trị của nó cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới lớn tuổi, vì vậy người bệnh vẫn muốn có con có thể nghĩ đến việc lưu trữ tinh trùng.

Bất kỳ loại ung thư nào đều có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng. Những người bị ung thư tinh hoàn thường có khả năng sinh sản thấp hơn trước khi bắt đầu điều trị, và việc điều trị có thể làm giảm khả năng sinh sản hơn nữa.

1. Ung thư có thể gây vô sinh nam

Theo BS. Trần Đức Cảnh (Bệnh viện K Trung ương), một số loại ung thư tạm thời làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Vô sinh rất có thể xảy ra trước khi điều trị ung thư và ngay sau khi điều trị xong. Đối với những người sẽ phục hồi sản xuất tinh trùng, phân tích tinh dịch thường sẽ cải thiện trong vòng1-3 năm sau khi kết thúc điều trị ung thư. Tuy nhiên, một số nam giới cải thiện nhiều năm sau đó. Vì vậy, nam giới nên sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả, quan hệ tình dục an toàn ngay cả khi có khả năng bị vô sinh.

Vì sao nam giới mắc ung thư cần lưu trữ tinh trùng? - Ảnh 2.

Mắc bệnh ung thư có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Ung thư tinh hoàn: Khả năng sinh sản có thể kém trong hai năm trước khi ung thư tinh hoàn được phát hiện. Mặc dù chỉ có 1-3% nam giới bị ung thư tinh hoàn bị ung thư ở cả hai tinh hoàn, nhưng tinh hoàn không bị ung thư có thể không hoạt động bình thường. Mặt khác, nam giới được điều trị ung thư tinh hoàn thường có chất lượng tinh dịch được cải thiện trong vòng vài năm. Nếu vẫn đang trong độ tuổi hoạt động tình dục, điều quan trọng là không được thụ thai trong thời gian điều trị ung thư, vì DNA trong tinh trùng có thể bị hư hỏng trong quá trình điều trị và một thời gian sau đó.

Bệnh Hodgkin mới được chẩn đoán, ung thư hạch bạch huyết hoặc bệnh bạch cầu: Phẫu thuật gần đây, sốt hoặc căng thẳng thể chất mà những người đã trải qua đợt điều trị có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch.

2. Các phương pháp điều trị ung thư ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Theo các bác sĩ tại Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức), hóa trị là một hình thức điều trị ung thư rất phổ biến. Những loại thuốc này có tác dụng ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, nhưng trong quá trình này, chúng cũng có thể tấn công các tế bào bình thường ở những nơi khác trong cơ thể, bao gồm cả các ống sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn. Điều này có nghĩa là hóa trị có thể tiêu diệt tạm thời hoặc vĩnh viễn các tế bào tinh trùng đang phát triển.

Xạ trị là sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư trong một khu vực cụ thể, đồng thời hạn chế tổn thương các tế bào bình thường.

Xạ trị ung thư tinh hoàn, hoặc các bệnh ung thư khác gần tinh hoàn, có thể làm tổn thương tinh hoàn, dẫn đến các vấn đề vĩnh viễn trong việc sản xuất tinh trùng.

Xạ trị toàn bộ cơ thể (được sử dụng trước khi cấy ghép tủy xương) và bức xạ lên não cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn. Điều này là do nó ảnh hưởng đến các tuyến sản xuất hormone hoạt động trên hệ thống sinh sản.

Vì bức xạ đến tinh hoàn có thể gây ra tổn thương di truyền trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển tinh trùng, nên tốt nhất không nên cố gắng mang thai từ 6 đến 12 tháng sau khi xạ trị.

Khả năng sinh sản của nam giới có thể bị ảnh hưởng nếu thực hiện phẫu thuật cắt bỏ một tinh hoàn (cắt bỏ tinh hoàn) để điều trị ung thư tinh hoàn .

Ung thư ở một tinh hoàn có thể không ảnh hưởng đến cơ hội có con nếu tinh hoàn còn lại tiếp tục tạo ra testosterone (hormone sinh dục nam) và tinh trùng. Phẫu thuật trong vùng chậu (chẳng hạn như đối với ung thư bàng quang) đôi khi có thể làm tổn thương các dây thần kinh trong vùng, có thể gây ra các vấn đề về cương cứng và/ hoặc xuất tinh.

3. Lưu trữ ngân hàng tinh trùng

Vì sao nam giới mắc ung thư cần lưu trữ tinh trùng? - Ảnh 4.

Nếu đang có kế hoạch điều trị ung thư và muốn có con sau này cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Ngân hàng tinh trùng là một phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản hiệu quả cho nam giới. Đó là một cách khá dễ dàng và thành công cho nam giới đã qua tuổi dậy thì để lưu trữ tinh trùng để sử dụng trong tương lai. Nó thường được cung cấp trước khi điều trị ung thư cho những người đàn ông có thể muốn có con trong tương lai. Bằng cách lưu trữ tinh trùng, bệnh nhân ung thư nam có thể quyết định vấn đề này sau đó.

Trong ngân hàng tinh trùng, nam giới cung cấp một hoặc nhiều mẫu tinh dịch của mình. Sau khi ngân hàng tinh trùng lấy được mẫu, họ sẽ kiểm tra nó để xem nó chứa bao nhiêu tế bào tinh trùng (đây là số lượng tinh trùng), bao nhiêu phần trăm tinh trùng có khả năng bơi (được gọi là khả năng di chuyển) và bao nhiêu phần trăm có hình dạng bình thường (gọi là hình thái). Các tế bào tinh trùng sau đó được đông lạnh và lưu trữ.

Một mẫu tinh trùng có thể được cung cấp bằng cách xuất tinh, phóng tinh, thủ thuật lấy và hút tinh trùng…

4. Khi nào nên bắt đầu gửi tinh trùng của mình?

Bạn có thể phải quyết định gửi tinh trùng của mình một cách nhanh chóng. Nếu bạn đang lên kế hoạch điều trị ung thư và muốn bảo tồn khả năng sinh sản của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ và chuyên gia sinh sản càng sớm càng tốt. Một chuyên gia sinh sản có thể giúp bạn hiểu các lựa chọn của mình, trả lời các câu hỏi và đóng vai trò là người ủng hộ khả năng sinh sản của bạn trong quá trình điều trị.

Thường là an toàn để thu thập mẫu tinh trùng trong tuần đầu tiên điều trị hóa chất hoặc xạ trị. Hóa trị và xạ trị có thể làm hỏng vật liệu di truyền trong tinh trùng đang phát triển, nhưng tinh trùng trưởng thành có khả năng chống lại sự hư hại.

Tinh dịch có thể được đông lạnh và bảo quản lâu dài để sử dụng cho những lần sau. Nếu bạn muốn làm cha một đứa trẻ ở giai đoạn sau, tinh dịch đông lạnh được rã đông và được sử dụng trong các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Cho đến nay, không có vấn đề nào được phát hiện ở trẻ em sinh ra bằng cách sử dụng tinh trùng đông lạnh được thu thập trước khi điều trị ung thư.

Ăn cơm nguội có thể gây ung thư: Tin đồn hay sự thực?Ăn cơm nguội có thể gây ung thư: Tin đồn hay sự thực?

SKĐS - Mạng xã hội gần đây đang lan truyền thông tin ăn cơm nguội có thể gây nhiều tác hại, đặc biệt là có thể gây ung thư. Thông tin này thực sự khiến nhiều người lo lắng, hoang mang. Để có câu trả lời chính xác cho bạn đọc, Báo Sức khỏe & Đời sống đã trao đổi với chuyên gia về lĩnh vực này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày.


Thảo Chi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH