Nam giới không tinh trùng có con được không?

06-02-2023 10:26 | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi năm nay 30 tuổi, chồng tôi 35 tuổi, chúng tôi kết hôn đã 9 năm nhưng vẫn chưa có con. Một lần đi khám ở bệnh viện, bác sĩ nói nguyên nhân hiếm muộn là do chồng tôi không có tinh trùng.

Tuy nhiên do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên chúng tôi chưa điều trị ngay được. Xin hỏi người đàn ông không tinh trùng liệu có con được không? Vợ chồng tôi phải làm thế nào thưa bác sĩ.

(Tạ Thị Lan, Thanh Hóa)

Trả lời:

Không tinh trùng là tình trạng không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch khi xuất tinh. Đây là một trong những nguyên nhân căn bản dẫn tới tình trạng không thể có con ở nhiều cặp vợ chồng mặc dù cả vợ và chồng đều khỏe mạnh, quan hệ tình dục vẫn xuất tinh bình thường nhưng trong tinh dịch không hề có tinh trùng.

Vấn đề này có thể liên quan đến một số bệnh lý như tắc nghẽn ống dẫn tinh, các trường hợp suy tinh hoàn (do quai bị, đột biến nhiễm sắc thể hoặc do mất đoạn gen tạo tinh trùng…).

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của y học, phương pháp chữa vô sinh bằng vi phẫu tinh hoàn (hay gọi tên khoa học là micro TESE) đã ra đời và giúp các ông chồng không có tinh trùng vẫn sẽ có cơ hội có con bằng chính tinh trùng của mình. Phương pháp này được xem như một cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh, hiếm muộn ở nam giới và đã được các bác sĩ Việt Nam học hỏi, áp dụng trong thời gian gần đây.

Lấy tinh trùng bằng vi phẫu tinh hoàn có thể hiểu đơn giản là kỹ thuật tìm tinh trùng trong tinh hoàn của nam giới. Dưới kính hiển vi, các ống sinh tinh của nam giới sẽ được soi kỹ đến tận các 'ngõ ngách' và tìm ra những ống tốt để lấy tinh trùng.

Tinh trùng được tìm thấy ở tinh hoàn của chồng sẽ được đưa vào thụ tinh ống nghiệm với trứng của người vợ và do đó, họ vẫn có cơ hội có thai. Theo thống kê tại các nước tiên tiến đã áp dụng phương pháp này thì khả năng tìm thấy tinh trùng rất cao, lên đến 63%.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp nam giới vô sinh không may mắn, sau phẫu thuật vẫn không thể tìm thấy tinh trùng nào trong mào tinh hay tinh hoàn. Trường hợp này, bắt buộc bệnh nhân phải xem xét tới biện pháp xin tinh trùng từ nguồn khác để thụ thai.

Điểm đáng chú ý nữa là khi áp dụng phương pháp micro TESE, người bệnh sẽ bị lấy đi lượng mô tinh hoàn ít hơn hẳn so với các phương pháp khác. Ngoài ra, bệnh nhân không mất nhiều thời gian phẫu thuật và nằm viện.

Trung bình mỗi năm, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, BV Bưu điện điều trị cho khoảng 200-300 trường hợp nam giới không có tinh trùng, suy tinh hoàn giúp rất nhiều trường hợp vô sinh nam có cơ hội làm cha - điều mà trước đây không thể thực hiện được.

Chúng tôi khuyến cáo các bạn trẻ nên đi khám tiền hôn nhân, khám sức khỏe sinh sản trước khi có ý định mang thai hoặc đi khám ngay nếu kết hôn từ 6 tháng đến 1 năm, quan hệ vợ chồng tự nhiên, không sử dụng biện pháp tránh thai mà chưa có thai.

Khi phát hiện được nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn như trường hợp anh chị thì cần điều trị sớm bởi lẽ nếu để lâu thì không chỉ người chồng không có tinh trùng gặp khó khăn trong điều trị mà với người vợ tuổi cao, chất lượng trứng và dự trữ buồng trứng AMH giảm đáng kể. Anh chị nên đi khám đánh giá lại tình trạng để từ đó có phương án điều trị sớm, tăng cơ hội có con.

Chúc anh chị sớm đón tin vui!

Đặt câu hỏi

Loading...

Xem tiếp
BS. Vương Vũ Việt Hà
Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, BV Bưu điện
Ý kiến của bạn