Nam giới để điện thoại trong túi quần có gây vô sinh?

15-04-2024 11:31 | Phòng mạch online

SKĐS - Điện thoại đang trở thành vật bất ly thân với nhiều người. Ngay cả khi không sử dụng, nhiều nam giới vẫn có thói quen để điện thoại trong túi quần.

Thói quen để điện thoại trong túi quần liệu có gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý hay gây vô sinh ở nam giới không? Với sự phát triển của của cuộc sống hiện đại ngày nay, điện thoại di động trở nên không thể thiếu đối với chúng ta, thậm chí có nhiều người còn "nghiện smartphone".

Trung bình một người sử dụng điện thoại thông minh khoảng 6 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, khi bị lệ thuộc hoặc lạm dụng điện thoại thông minh sẽ gây ra ảnh hưởng đến thị lực, đốt sống cổ, bàn tay… 

Với nam giới, nếu để điện thoại trong túi quần sẽ gây ra nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý. Vậy tại sao để điện thoại trong túi quần lại ảnh hưởng đến chức năng sinh lý hoặc gây vô sinh?

ThS.BSCKII Nguyễn Trần Thành giải đáp thói quen để điện thoại trong túi quần có gây vô sinh không?

Nhiệt từ điện thoại gây ảnh hưởng đến tinh hoàn

Khi sử dụng điện thoại sẽ phát ra nhiệt và tỏa nhiệt. Việc sử dụng điện thoại liên tục và sinh ra nhiệt sau đó để điện thoại trong túi quần – nơi gần với tinh hoàn nhất sẽ gây ảnh hưởng đến khu vực này. 

Với tinh hoàn, nhiệt độ được xem là kẻ thù. Tinh hoàn được biết đến với 2 chức năng chính là nội tiết (hormone nam giới đặc biệt là testortesron) và ngoại tiết (sản xuất ra tinh trùng). Khi nhiệt độ làm nóng tinh hoàn sẽ làm suy giảm chức năng nói trên và dẫn tới suy giảm nội tiết, suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Trong một số trường hợp tác động tiêu cực có thể gây vô sinh.

Chất lượng tinh trùng suy giảm có thể gây vô sinh

Không chỉ vậy, điện thoại còn là nơi phát sóng các loại sóng điện từ, sóng hấp thu… gây ảnh hưởng đến tinh hoàn. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi để điện thoại trong túi quần, dưới sự tác động của nhiệt và sóng sẽ gây suy giảm chất lượng, số lượng tinh trùng khoảng 7-10%, số lượng hormone nam giới cũng suy giảm dưới 10%.

Nam giới để điện thoại trong túi quần có gây vô sinh?- Ảnh 1.

Để điện thoại trong túi quần có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý hoặc gây vô sinh cho nam giới.

Với nam giới khỏe mạnh, con số này có thể không gây ra ảnh hưởng gì. Tuy nhiên với những nam giới có sức khỏe sinh lý kém đây là một con số đáng lưu tâm. Khi nam giới đã có tình trạng suy giảm chất lượng, số lượng tinh trùng nếu thường xuyên để điện thoại trong túi quần sẽ khiến chức năng sinh sản kém hơn nữa thậm chí cũng là nguy cơ dẫn tới vô sinh.

Khả năng gây chấn thương

Một vấn đề khác, khi sử dụng điện thoại thường xuyên với nhiều lần rút ra rút vào túi quần có thể khiến va chạm và gây chấn thương cho vùng tinh hoàn. Có một số chấn thương nặng có thể dẫn tới tinh hoàn bị ảnh hưởng nặng nề và gây vô sinh. Với những nam giới có thói quen hay mặc quần bò, việc để điện thoại trong túi quần sẽ chiếm diện tích và khiến quần bó chặt vào phần tinh hoàn hơn.

Nam giới nên để điện thoại tránh xa khu vực gần tinh hoàn. Không những thế, việc hạn chế dùng điện thoại còn giúp chúng ta thư giãn, tinh thần cải thiện, tư thế ổn định hơn và tốt cho sức khỏe sinh lý của nam giới.

Xem thêm video được quan tâm:

Nam giới ăn đậu phụ có yếu sinh lý- SKĐS


ThS.BSCKII Nguyễn Trần Thành
Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu - Nam học (Bệnh viện 19-8)
Ý kiến của bạn