Nam giới có thể lây và lan truyền bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn?

24-06-2022 6:30 AM | Bệnh lây truyền

SKĐS - Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do các vi khuẩn âm đạo của phụ nữ phát triển quá mức. Liệu nam giới có thể mắc hoặc truyền bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn cho bạn tình của họ hay không?

Trong Âm đạo để duy trì sự cân bằng luôn có lactobacilli, đây là vi khuẩn có lợi. Chúng thường được gọi là hệ vi sinh vật hoặc hệ thực vật âm đạo. Khi hệ vi khuẩn trong âm đạo bị mất cân bằng, vi khuẩn kỵ khí có hại sẽ tiếp quản.

Nam giới không thể mắc bệnh nhiễm khuẩn âm đạo (Bacterial Vaginosis - BV) vì dương vật không có cùng sự cân bằng vi khuẩn. Ngoài ra, viêm âm đạo do vi khuẩn không lây lan như nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, nam giới có thể mang vi khuẩn liên quan đến BV trên dương vật của họ. 

1. Nam giới có lây bệnh viêm âm đạo được không?

Nam giới có thể mắc hoặc lây lan bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn? - Ảnh 2.

Nam giới có thể lây lan bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn cho vợ hay bạn tình nữ.

Phụ nữ có thể phát triển bệnh BV bất kể họ có đang hoạt động tình dục hay không. Nhưng phụ nữ có quan hệ tình dục có nguy cơ cao bị viêm âm đạo do vi khuẩn. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng bị BV khi quan hệ tình dục đồng giới.

Điều đáng lưu ý là, một số nghiên cứu cho thấy rằng nam giới có thể lây lan BV hoặc các bệnh nhiễm trùng tương tự do vi khuẩn cho bạn tình nữ.

Một nghiên cứu ở Mỹ năm 2015 liên quan đến 165 nam giới chưa cắt bao quy đầu đã kết luận rằng những người tham gia có một hoặc nhiều bạn tình nữ, ngoài vợ/ chồng của họ, có nhiều khả năng mang vi khuẩn liên quan đến BV trên dương vật của họ. Đổi lại, điều này làm tăng nguy cơ phát triển BV của vợ/ chồng họ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Một nghiên cứu khác cũng ở Mỹ từ năm 2013 liên quan đến 157 người đàn ông dị tính. Các nhà điều tra phát hiện ra rằng những người đàn ông có tiền sử bị viêm niệu đạo không do mô cầu có nhiều khả năng mang vi khuẩn gây bệnh BV trên dương vật của họ. Viêm niệu đạo do mô cầu là một tình trạng liên quan đến tình trạng viêm nhiễm niệu đạo, ống dẫn nước tiểu đi qua đường ra khỏi dương vật.

2. Điều gì gây ra các triệu chứng tương tự ở nam giới?

Một số tình trạng có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh BV ở nam giới. Chúng bao gồm ngứa ngáy liên tục, tiết dịch và có mùi bất thường.

Bệnh tưa miệng

Bệnh tưa miệng xảy ra khi một loại nấm, thường là Candida albicans, phát triển ngoài tầm kiểm soát trên dương vật của bạn. Nó thường được gọi là nhiễm trùng nấm men. Nấm có thể gây ngứa dương vật và tích tụ dưới bao quy đầu nếu mắc phải.

Bệnh tưa miệng có thể do mặc quần áo chật không để vùng kín có đủ không khí thoáng mát. Đổ mồ hôi nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, có thể lây lan hoặc phát triển tưa miệng khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nam giới có thể mắc hoặc lây lan bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn? - Ảnh 4.

Bệnh trichomonas là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gây ra có thể có các triệu chứng tương tự như triệu chứng của bệnh BV. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra các triệu chứng này như bệnh da liễu, chlamydia, bệnh trichomonas, mụn rộp sinh dục, virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Bệnh lây truyền qua đường tình dục lây lan qua quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Tương tự như BV, nhiễm trùng đường tiết niệu thường liên quan đến phụ nữ. Nhưng đàn ông cũng có thể mắc bệnh. Điều này thường xảy ra khi có sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong bàng quang hoặc niệu quản, những vi khuẩn kết nối thận với bàng quang.

Các triệu chứng khác của nhiễm trùng tiểu như viêm nhiễm, đau khi đi tiểu, nước tiểu có máu.

Nhiễm trùng tiểu thường được gây ra khi vi khuẩn Escherichia coli được tìm thấy trong cơ thể bạn di chuyển theo đường niệu đạo vào bàng quang và thận.

Viêm bao quy đầu

Viêm bao quy đầu xảy ra khi da trên đầu dương vật bị kích ứng và viêm. Viêm bao quy đầu phổ biến hơn ở nam giới bị hẹp bao quy đầu. Trong một số trường hợp, đàn ông có thể không kéo lại được quy đầu của mình do lớp da này quá sưng.

Một số điều có thể gây ra viêm bao quy đầu như làm quá sạch dương vật hoặc quá ít, sử dụng các sản phẩm có mùi thơm trên dương vật, bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm khớp phản ứng, bệnh đái tháo đường không được điều trị.

3. Làm thế nào nam giới bảo vệ mình?

Nam giới có thể mắc hoặc lây lan bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn? - Ảnh 5.

Nam giới nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ để ngăn vi khuẩn phát triển quá mức.

Có thể giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn liên quan đến BV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác bằng cách làm theo một số bước sau:

- Mang bao cao su hoặc sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn. Sử dụng miếng dán nha khoa khi quan hệ tình dục bằng miệng để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào miệng. Học cách sử dụng bao cao su đúng cách.

- Quan hệ chung thuỷ với một bạn tình.

- Giữ cho dương vật và vùng sinh dục của bạn sạch sẽ để ngăn vi khuẩn phát triển quá mức. Đảm bảo làm sạch da bên dưới bao quy đầu thường xuyên.

- Mặc quần lót cotton rộng rãi, thoáng khí để thông thoáng vùng kín, đặc biệt khi tập thể dục hoặc làm những việc khác khiến cơ thể đổ mồ hôi.

Nếu là nam giới và có các triệu chứng tương tự như BV, đó có thể là do một bệnh lý khác, bao gồm cả bệnh lây truyền qua đường tình dục.Khi đó, nam giới cần đi khám để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng để có thể bắt đầu điều trị tình trạng bệnh và tránh lây lan cho người khác.

Phòng và điều trị virus viêm gan B truyền từ mẹ sang conPhòng và điều trị virus viêm gan B truyền từ mẹ sang con

SKĐS - Nhiễm virus viêm gan B (HBV) ở phụ nữ mang thai gây nguy hiểm nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh khi sinh. Nếu không có dự phòng miễn dịch sau phơi nhiễm, trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HBV có thể nhiễm HBV mạn tính, khoảng 1/4 trong số đó cuối cùng sẽ tử vong vì bệnh gan mạn tính.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân.


BS. Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH