Nam giới cần chú ý những dấu hiệu này để không là nạn nhân của ung thư tiền liệt tuyến

28-11-2021 12:46 PM | Bệnh nam giới

SKĐS - Theo chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức, ung thư tiền liệt tuyến nếu phát hiện sớm, người bệnh điều trị khỏi hoàn toàn, tỷ lệ sống có thể được 20-30 năm. Nhưng nếu phát hiện bệnh muộn, tỷ lệ chữa khỏi và thời gian sống rất thấp...

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh phổ biến ở nam giới Việt Nam. Tỷ lệ người mắc phì đại tiền liệt tuyến theo lứa tuổi, khoảng 50% -60% nam giới trên 60 tuổi bị phì đại tiền liệt tuyến.

Bệnh viện Việt Đức đang điều trị cho một bệnh nhân mắc phì đại tiền liệt tuyến tháng nào cũng sốt phải điều trị kháng sinh, có lần đã điều trị nhiễm trùng máu do nước tiểu cặn, dẫn đến viêm. Tuy nhiên khi xét nghiệm kháng nguyên thì cho thấy bệnh nhân không có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới cần chú ý những dấu hiệu này để không là nạn nhân của ung thư tiền liệt tuyến - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Trường Thành trò chuyện với người bệnh đến khám về tiền liệt tuyến.

Thông tin này được PGS.TS Đỗ Trường Thành, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức cho biết tại chương trình khám, tư vấn miễn phí về bệnh phì đại tiền liệt tuyến nhằm phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt vào ngày 27/11 của bệnh viện.

Đa số bệnh nhân đến khám đều có triệu chứng rối loạn tiểu tiện rất rõ như tiểu đêm nhiều lần, tiểu khó... Nhiều người trong số này được chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến (ung thư tuyến tiền liệt). Có trường hợp tới khám trong tình trạng ung thư tiền liệt tuyến di căn, có những bệnh nhân mới ngoài 50 tuổi.

Theo PGS.TS Đỗ Trường Thành, người bệnh trên 60 tuổi mắc phì đại tiền liệt tuyến thường phải phẫu thuật. Ở lứa tuổi trẻ hơn, ở mức độ nhẹ hơn thường điều trị nội khoa, tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn, nhưng tuổi càng cao thì tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến càng cao. Đây là lý do mà nhiều bệnh nhân cao tuổi bị phì đại tiền liệt tuyến tử vong là do ung thư.

Tính riêng về nam giới, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ hai chỉ sau ung thư phổi, chiếm 15% tổng số các ca ung thư nam giới. Nam giới càng cao tuổi, tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến càng cao. Tuy nhiên so với các loại ung thư phổ biến ở Việt Nam, thì ung thư tuyến tiền liệt không nguy hiểm như các loại ung thư khác, bệnh tiến triển rất chậm, điều trị hiệu quả.

Ung thư tuyến tiền liệt có biểu hiện khá mờ nhạt. Ở giai đoạn đầu của ung thư tuyến tiền liệt, triệu chứng thường không rõ ràng, hoặc có biểu hiện tương tự u phì đại lành tính.

Một số triệu chứng thường gặp như: tiểu nhiều lần, tiểu vội, tiểu són, tiểu khó, phải rặn, tiểu không hết… Nặng hơn, người bệnh có thể bí tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu, tiểu ra máu.

Bên cạnh đó, khi có một số dấu hiệu như tiểu đêm nhiều lần, tiểu khó, tiểu buốt, người dân cần tới cơ sở y tế thăm khám ngay để được chẩn đoán bệnh, điều trị kịp thời. Khi có biểu hiện triệu chứng lâm sàng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Nam giới muốn phát hiện bệnh sớm phải đi khám sức khỏe định kỳ, một năm ít nhất từ 1- 2 lần. Để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt có 3 cách đơn giản: Siêu âm, thăm trực tràng và xét nghiệm kháng nguyên tiền liệt tuyến.

Nam giới cần chú ý những dấu hiệu này để không là nạn nhân của ung thư tiền liệt tuyến - Ảnh 3.

Người bệnh đến khám, tư vấn miễn phí bệnh phì đại tiền liệt tuyến nhằm phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Việt Đức

"Xét nghiệm kháng nguyên tiền liệt tuyến là biện pháp đặc hiệu nhất hiện nay, nếu chỉ số kháng nguyên tăng cao, thường liên quan đến ung thư; nếu tăng cao ở mức độ vừa thì u ở giai đoạn sớm. Nếu phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến có thể điều trị khỏi. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, điều trị bằng nội tiết tố, thời gian sống sẽ ít hơn"- PGS.TS Đỗ Trường Thành nói.

Vì sao chuyên gia khuyến cáo nam giới trên 50 tuổi nên đi khám tiền liệt tuyến định kỳ? Vì sao chuyên gia khuyến cáo nam giới trên 50 tuổi nên đi khám tiền liệt tuyến định kỳ?

SKĐS - Tỉ lệ mắc các bệnh về tiền liệt tuyến ở những bệnh nhân độ tuổi dưới 50 là khoảng 30-40%, hơn 50 tuổi là khoảng 50% và ở tuổi 70 là 70%. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nam giới trên 50 tuổi nên đi khám tiền liệt tuyến định kỳ để phát hiện bệnh, điều trị sớm.Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH