Nam Định: Di tích lịch sử, văn hóa xuống cấp nhưng gặp khó vì không có sổ đỏ

23-03-2023 7:49 AM | Xã hội

SKĐS - Năm 2003, đền - chùa Đào Lạng được UBND tỉnh Nam Định công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh. Tuy nhiên, trải qua thời gian, cụm di tích đã xuống cấp, nguy cơ đổ sập.

Cận cảnh đền - chùa Đào Lạng ở Nam Định.

Đền - chùa thôn Đào Lạng (xã Nghĩa Thái, H.Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) được xây dựng cách đây khoảng gần 300, nơi đây thờ phật và Nam Hải đại vương (tức Đức Thần Hoàng Đổng Đình Đại).

Theo tích xưa truyền lại, khi bị Triệu Đà (tướng quân nhà Hán) đánh úp, vua An Dương Vương mất nước phải nhảy xuống sông tự tử. Sau này, các triều đại nhà nước phong kiến Việt Nam đều truy tặng ngài là Nam Hải đại vương. Để ghi nhớ tới công lao của vua, nhiều địa phương đã xây dựng đền thờ để lưu truyền mãi mãi.

Câu chuyện kỳ lạ trong một di tích lịch sử, văn hóa bị xuống cấp - Ảnh 2.

Trong cụm di tích đền - chùa Đào Lạng chỉ có phủ mẫu là nơi chắc chắn nhất do mới được xây dựng vào năm 2012, còn lại tất cả các hạng mục đều đã xuống cấp, cần được tu bổ ngay lập tức.

Câu chuyện kỳ lạ trong một di tích lịch sử, văn hóa bị xuống cấp - Ảnh 3.

Tại khu vực đền thờ Nam Hải đại vương, ngôi đền đã bị nứt, một số cột, cánh cửa đã hỏng và buộc phải thay mới, không còn giữ được sự cổ kính như trước đây.

Câu chuyện kỳ lạ trong một di tích lịch sử, văn hóa bị xuống cấp - Ảnh 4.

Trong khi đó, tại đền hùng bảo điện (nơi thờ chính của chùa) cũng có rất nhiều hạng mục xuống cấp. Nghiêm trọng nhất là phần mái. Hiện các thanh gỗ, luồng lợp ở trên đã rời hết ra, chỉ cần 1 trận mưa thì nước chảy vào trong chùa như ngoài trời.

Câu chuyện kỳ lạ trong một di tích lịch sử, văn hóa bị xuống cấp - Ảnh 5.

Theo người dân địa phương cho biết, dù đã trải qua vài lần tu bổ nhưng khoảng 1 - 2 năm trở lại đây, mỗi khi trời mưa là bên trong khuôn viên chùa lại bị dột rất nhiều nước. Nhà chùa không dám cho người dân, phật tử vào làm lễ do sợ mái chùa có thể bị sập xuống.

Câu chuyện kỳ lạ trong một di tích lịch sử, văn hóa bị xuống cấp - Ảnh 6.

Năm 2003, đền - chùa Đào Lạng được UBND tỉnh Nam Định công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh.

Thượng tọa Thích Quảng Bá, Ủy viên trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Nam Định, Trưởng ban trị sự Giáo hội phật giáo Nghĩa Hưng, trụ trì chùa Đào Lạng, cho biết, cụm di tích đền – chùa Đào Lạng hiện đã xuống cấp nặng nề, khó có thể sửa chữa, tu bổ lại.

Theo vị trụ trì, khoảng 30 năm trở lại đây, khu vực đền thờ Nam Hải đại vương được tu bổ khoảng 3 lần vào các năm 1993, 1999 và 2020. Do móng của ngôi đền được xây dựng từ ngày xưa nên khi tu bổ quá nhiều, bê tông cốt thép được đưa lên phần mái đã khiến ngôi đền bị nứt tường ở 3 gian, có thể sập bất cứ lúc nào.

Câu chuyện kỳ lạ trong một di tích lịch sử, văn hóa bị xuống cấp - Ảnh 7.

Trong khi đó, chùa cũng được tu bổ, đảo ngói nhiều lần, nếu sửa chữa, nâng cấp thêm nhiều khả năng các trụ, cột ở dưới sẽ không chịu được bởi hiện 4 hàng cột hiện tại đang chịu lực khoảng 20 tấn.

Câu chuyện kỳ lạ trong một di tích lịch sử, văn hóa bị xuống cấp - Ảnh 8.

Phần mái đang xuống cấp.

Câu chuyện kỳ lạ trong một di tích lịch sử, văn hóa bị xuống cấp - Ảnh 9.

Các trụ, cột chống đã xuống cấp nghiêm trọng.

Câu chuyện kỳ lạ trong một di tích lịch sử, văn hóa bị xuống cấp - Ảnh 10.

"Sắp tới, có một số dự án hỗ trợ về vốn cho Nam Định. Trong đó, có một dự án hỗ trợ để sửa chữa, tôn tạo lại di tích lịch sử, văn hóa. Tôi đang làm hồ sơ để xin dự án này cho chùa, tổng mức đầu tư khoảng 120 tỷ đồng", thượng tọa Thích Quảng Bá nói và cho hay, nếu có vốn đầu tư thì ngôi chùa sẽ được nâng cấp và xây dựng thêm bảo điện, lầu phật bà quan âm, gác chuông, cổng tam quan và một số hạng mục khác.

Vị trụ trì cho hay, quá trình làm thủ tục diễn ra rất thuận lợi. Tuy nhiên, do đền - chùa Đào Lạng vẫn chưa có sổ đỏ nên nhiều khả năng không thể xin được dự án.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hải Triều - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thái, xác nhận, đền – chùa Đào Lạng hiện không có sổ đỏ do nơi đây chưa đủ điều kiện được cấp.

Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH