Hà Nội

Nam Định: 21 người trong cùng một thôn mắc COVID-19

18-10-2021 8:42 PM | Y tế

SKĐS - Thông tin từ ngành y tế Nam Định cho biết, trong ngày 18/10, tỉnh đã ghi nhận 21 người tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng (Ý Yên) dương tính SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa để nhanh chóng dập dịch.

Trước đó, chiều 17/10, huyện Ý Yên nhận được tin báo từ CDC tỉnh Ninh Bình phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bà N. T. H, trú tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng (Ý Yên).

Khai thác yếu tố dịch tễ lên quan cho thấy gần 1 tháng qua bà H không ra khỏi xã, không đến vùng có dịch, không tiếp xúc với người từ vùng dịch về; hàng ngày bà có đi chợ làng vào các buổi sáng sớm, thỉnh thoảng có đi phụ hồ xây tường rào cho 1 gia đình ở cùng thôn.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-14/10 bà H có tiếp xúc với nhiều người, tới nhiều nơi đông người có lúc đeo khẩu trang, lúc không đeo.

Do có dấu hiệu ho sốt, bà H. đã mua thuốc về dùng nhưng không đỡ, ngày 17/10 bà được con rể và con trai thuê xe taxi đưa đi khám bệnh tại Phòng khám Hoa Lư - Hà Nội (thành phố Ninh Bình).

Tại đây bà H. xét nghiệm test nhanh COVID-19 2 lần đều dương tính, sau đó bà xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, kết quả dương tính. Hiện tại, bà H. có sốt nhẹ, ho từng tiếng, không khó thở.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh, UBND huyện Ý Yên đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng triển khai truy vết, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan đến bà H.

Nam Định: Phong tỏa một thôn có 21 người nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng phong tỏa toàn bộ thôn Đằng Động sau khi ghi nhận 21 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Y tế huyện Ý Yên lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho hơn 996 người dân thôn Đằng Động, xã Yên Hồng. Đồng thời, gửi các mẫu xét nghiệm đến CDC Nam Định để tiến hành xét nghiệm PCR,  bước đầu xác định 20 người tiếp xúc gần với bà H. đều trú tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng (huyện Ý Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

Các trường hợp F0 được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn.

Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa vùng 1 toàn bộ thôn Đằng Động, xã Yên Hồng và Tổ dân phố số 1, thị trấn Lâm; vùng 2 toàn bộ xã Yên Hồng và thị trấn Lâm. 

Xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân của các xã: Yên Quang, Yên Phong, Yên Dương, Yên Tiến, Yên Bằng, Yên Khánh, thị trấn Lâm và những người đã đến khu vực chợ Mụa (xã Yên Dương).

Ngành y tế Nam Định cũng đã ưu tiên phân bổ nguồn vaccine để nhanh chóng tiêm chủng cho người dân huyện Ý Yên.

Xem thêm video được quan tâm:

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành du lịch khẩn trương khôi phục - SKĐSPV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH