Nám da vì đâu?

Suckhoedoisong.vn - Nám da thường gặp ở phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên, là tình trạng tăng số lượng hắc tố quá mức bình thường của da. Nám da có thể phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Hắc tố là những hạt nhỏ li ti không đều, sản sinh từ các tế bào hắc tố có tên khoa học là Mélanoblaste, nằm ở lớp tế bào đáy của da. Khi tăng sinh nhiều, các hắc tố bào này được giải phóng khỏi lớp tế bào đáy, ứ đọng ở các lớp tế bào, tế bào gai và phần trên của trung bì, từ đó tích tụ lại, thành từng mảng tăng sắc tố. Bệnh không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng để lại nỗi lo cho nhiều chị em vì khó điều trị tận gốc.

Về nguyên nhân: nám da thường do các yếu tố như:

Ánh nắng mặt trời

Dùng thuốc ngừa thai

Dùng mỹ phẩm

Gen, cơ địa, thai kỳ, rối loạn nội tiết từ bệnh lý của tuyến giáp hay buồng trứng, tình trạng dinh dưỡng không hợp lý, ăn uống thiếu rau quả tươi, do rối loạn chức năng gan từ đó làm thay đổi sắc tố mật, muối mật, thiếu vitamin cũng làm cho da trở nên nhạy cảm hơn trong đó ánh sang mặt trời là nguyên nhân dẫn quan trọng nhất.

Vị trí của tổn thương thường là ở mặt như ở giữa mặt, ở gò má, mũi hay dưới cằm, cũng có thể ở những vùng phơi bày ánh sáng ngoài vùng mặt như: ở cổ, ở ngực, cẳng tay…

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nám da vì đâu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT