DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nấm - cảm hứng sáng tạo của nghệ sĩ Hàn Quốc
Thanh Chi - 17:21 05/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Triển lãm “Nấm: Nghệ thuật, Thiết kế và Tương lai của giới nấm” được đặt tại Somerset House, London, Anh từ 30/1 đến 26/4/2020.

Một thế giới sinh học lạ lẫm, nực cười, dưới bàn tay phù thủy của họ, nấm không chỉ là... nấm!

Cái nhìn về nấm - sau sự sống

Jae Rhim Lee mô tả điều gì xảy đến với cơ thể của cô khi cô về thế giới bên kia. Không chỉ đơn giản là một chiếc hòm rồi đem đi hỏa táng. Sau khi phần hồn đã đi mất, cơ thể còn lại, nghệ sĩ Hàn Quốc này sẽ thiết kế cho riêng cô một chiếc áo chôn, từ cô dùng là “bộ pyjamas ninja”. Bộ quần áo đặc biệt này sẽ bao bọc toàn bộ cơ thể cô. Toàn bộ quá trình thực hiện đã được cô mô tả và đưa lên mạng từ năm 2011. Cơ thể cô được cấy những bào tử để “quen” với cơ thể cô, bám vào da, tóc và móng. Sau khi cô chết đi, chính những bào tử này sẽ “ăn tươi nuốt sống”, nghĩa là thân xác Lee chính là nguồn nuôi dưỡng những bào tử nấm. Lee bảo: “Theo cách ấy, từng phần trong thân xác bạn sẽ thực sự được hồi sinh”.

Nấm trong phim hoạt hình.

Nấm trong phim hoạt hình.

Tim Jonze, trên tờ Guardian ngày chủ nhật, 2/2/2020 đã cảm thán: Có quá nhiều điều kì lạ tại triển lãm. Hơn 1 thập kỉ qua, nấm đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho các nghệ sĩ cũng như là phương tiện để họ làm việc, sáng tác. “Nấm khá khôi hài”, Francessca Gavin - Giám tuyển triển lãm và người điều hành trang Instrgram @theartofmushrooms, cho biết. “Nấm màu sắc. Nấm nhắc chúng ta nhớ lại tuổi thơ. Thiên nhiên được tượng trưng như sự phát triển của nấm, mọc nhanh như nấm và thường mang lại niềm vui”.

Biến ảo của nấm

Triển lãm nấm ở Anh là triển lãm thứ hai về nấm, trước đó, đã có một không gian nấm nhỏ hơn đặt tại Paris, Pháp. Từ 5 năm trở lại đây, sở dĩ có triển lãm này là do nhiều nghệ sĩ hơn đã quan tâm tới...  nấm!

David Fensster còn thích nấm tới nỗi thỉnh thoảng lại diện những bộ trang phục có liên quan tới nấm. Mũ bảo hiểm David đội cũng có hình nấm. Đôi khi còn là những câu chuyện xuất phát từ bộ phim và chuyển thể từ tiểu thuyết trẻ em cùng tên Alice ở xứ sở diệu kì. Tất cả trang phục đó đều do nhà thiết kế EB Brooks sáng tạo ra.

Fenster cho hay: “Tôi mặc những bộ quần áo này lúc nào tôi thích. Nấm bản thân đã dễ bắt mắt và thu hút rồi. Để lôi kéo được mọi người, tôi diện trang phục nấm. Và với nghệ sĩ như chúng tôi, nấm là chủ đề chúng tôi rất quan tâm”.

Fenster là nhà làm phim. Loạt phim Fly Amanita là về loài nấm mà trong đó nấm chính là biểu hiện của con người. Trong trò chơi điện tử, Nấm Mario cũng là một nhân vật vô cùng được ưa thích. David Fenster còn cho biết thêm: “Phim tôi làm về loài nấm biết phàn nàn về con người và về thiên nhiên”.

Chiếc giày từ nấm của Kristel Peters.

Chiếc giày từ nấm của Kristel Peters.

Điều gì khiến nấm thu hút giới nghệ sĩ?

Hơn nửa thế kỉ trước, nấm đã tạo được ấn tượng trong tâm trí các nghệ sĩ. Cy Twombly vẽ nấm; Andy Warhol làm phim về họa sĩ Robert Indiana trong loạt phim về ẩm thực năm 1963 của ông; John Cage thậm chí đã viết một cuốn sách về nấm Mushroom Book năm 1973 cũng trở thành một bộ sưu tập đem triển lãm. Cage khá ám ảnh về nấm. Ông viết thơ về nấm, tạo ra món nước chấm từ nấm đăng trên tạp chí Vogue năm 1962 và mới gần đây được một tổ chức sinh học của New York tái thiết lập món này.

Nấm hóa ra cũng là một loài nguy hiểm. Triển lãm chỉ cho thấy, nấm có thể làm rò rỉ dầu ở Vịnh Mexico. Khu vườn mang tên Sao Mộc lấy cảm hứng từ nấm. Nấm được thu thập nhiều trong các công viên và cũng là chủ đề cho phim viễn tưởng khoa học.

Sách viết về nấm.

Sách viết về nấm.

Nhiều hình ảnh của nấm rất gợi, như chiếc giày cao gót được tạo từ nấm của Kristel Peters. Chưa kể, trong bộ phim của David Fenster về nấm còn đề cập tới vấn đề tình dục. “Chúng ta học được gì từ nấm? Cơ bản là mọi thứ. Nấm khiến chúng ta hiểu rõ thêm về loài người, về thiên nhiên - không thuộc về - loài người và cả về cực khoái trên hành tinh này”.

 

Với khủng hoảng khí hậu hiện nay, nói về nấm cũng là cách chúng ta nói về bảo vệ thiên nhiên. Xã hội, con người có xu thế ăn chay, nấm cũng đang theo trào lưu đó. Trồng nấm, bảo vệ nấm hay dùng nấm làm triển lãm cũng là cách để bảo vệ nền sinh học của thiên nhiên.

Thanh Chi

((The Guardian))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm