Nằm bất động 6 tháng trị cột sống nam thanh niên suýt cứng khớp tay chân

19-08-2019 11:18 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bác sĩ Huỳnh Thị Tố Khanh, khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Nhân Dân 115 TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công viêm cột sống dính khớp cho bệnh nhân trẻ tuổi.

Trước đó, BV tiếp một bệnh nhân nam 20 tuổi trong tình trạng bất động ở tư thế nằm sấp, ăn uống và vệ sinh tại chỗ kèm đau lưng, đau khớp háng hai bên.

Bệnh nhân cho biết rơi vào tình trạng đau lưng, đau lan xuống hai mông, đi lại hạn chế cách đây 5 năm. Bệnh nhân đã điều trị nhưng không liên tục nên tình trạng bệnh không cải thiện. Sau đó, bệnh nhân chuyển sang điều trị bằng thuốc nam nhưng cũng không khá hơn.

Kết quả chụp X quang cho thấy khung chậu bệnh nhân bị tổn thương khi nhập viện. Ảnh: BV CUNG CẤP

Hai năm sau, bệnh nhân khám và bệnh nhân tìm đến thầy lang địa phương và được điều trị bằng phương pháp kéo giãn tứ chi và  nằm bất động suốt 6 tháng. Tuy nhiên do tình hình không cải thiện, bệnh nhân tìm đến BV Nhân dân 115.

Chẩn đoán bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp, BS quyết định điều trị bằng thuốc đặc hiệu. Sau 6 tuần điều trị, bệnh nhân có thể đi lại dễ dàng.

Theo BS Tố Khanh, viêm cột sống dính khớp có các biểu hiện đau lưng, mệt mỏi, đau các khớp ngoại biên, có thể kèm rối loạn tiêu hóa. Bệnh này thường nhầm lẫn với đau lưng do vận động nặng, do sai tư thế hay đau thần kinh tọa.

“Nếu không phát hiện và điều trị sớm, viêm cột sống dính khớp sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề. Bệnh có thể gây tàn phế, mất khả năng lao động khi bệnh nhân đang ở độ tuổi trẻ, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội” – BS Tố Khanh lưu ý.  “Riêng trường hợp nói trên, nếu bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng cách kéo dãn tứ chi theo phương pháp của thầy lang sẽ dẫn đến tình trạng cứng khớp tay chân, không thể đi lại . BS Tố Khanh nói.

Được biết,  viêm cột sống dính khớp là bệnh tự miễn, biểu hiện đau lưng kiểu viêm, mệt mỏi, sưng nóng đỏ đau các khớp ngoại biên, có thể kèm rối loạn tiêu hóa. Bệnh thường bị nhầm lẫn với đau lưng do vận động nặng, do sai tư thế hay đau thần kinh tọa do đặc điểm đau lưng lan xuống mông. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh này sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề, gây tàn phế, mất khả năng lao động khi bệnh nhân đang ở độ tuổi trẻ, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Vì vậy, bệnh nhân là nam giới trẻ tuổi có đau lưng, không đáp ứng với điều trị thông thường, kèm theo một trong những biểu hiện đã kể trên thì cần đến khám tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán sớm và điều trị đúng.

Viêm cột sống dính khớp phổ biển ở nam giới hơn nữ giới

Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính gây ra viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy cả yếu tố di truyền gia đình và các yếu tố tác động từ môi trường sống đều có mối liên hệ tới bệnh viêm cột sống dính khớp.

Những triệu chứng ban đầu của viêm cột sống dính khớp thường là: đau mỏi cột sống và vận động cột sống không được linh hoạt. Do đó bạn sẽ thấy khó ngồi xổm, cảm giác đau khi muốn thay đổi tư thế ngồi. Những triệu chứng này thường bắt đầu ở độ tuổi cuối giai đoạn vị thành niên hoặc đầu giai đoạn trưởng thành. Bệnh sẽ tiến triển âm thầm theo thời gian cùng với đó bạn sẽ thấy cảm giác đau tăng dần lên, rồi các khe khớp cột sống dần dần bị thu hẹp lại, do đó sự vận động cột sống trở nên khó khăn hơn. Cảm giác đau ở mỗi người bệnh rất khác nhau, một số người các cơn đau đến rồi đi trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cũng có bệnh nhân các cơn đau mỏi kéo dài liên tục. Cảm giác đau thường tăng vào cuối ngày. Một số bênh nhân có cảm giác tăng thân nhiệt, người cảm thấy nóng nhưng khi đo nhiệt độ cơ thể thì không có hiện tượng sốt (thân nhiệt không quá 37 độ 5).

Chính vì những biểu hiện bệnh giai đoạn đầu khá lờ mờ và không rõ ràng cho nên bênh nhân thường chủ quan và chỉ được chuẩn đoán bệnh khi bệnh ở giai đoạn cấp.

Nguyễn Vũ
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH