Hà Nội

Năm Ất Mùi – ai là quý nhân của bạn?

08-02-2015 2:41 PM | Thời sự

Theo quan niệm chung của người Việt, người xông đất, xông nhà đầu năm mới phải là người vui vẻ, rộng rãi, hạnh phúc, thành đạt để đem lại may mắn, khỏe mạnh, tài lộc cho gia chủ.

Thời khắc giao thừa đến sáng mùng Một Tết, ai cũng muốn có một  quý nhân - người xông đất, xông nhà phù hợp, đem lại tài lộc, may mắn cả năm cho nhà mình.

Có nhiều quan niệm về tuổi xông đất, nhưng nhìn chung đều theo cách nghĩ mọi việc tốt hay xấu đều do “vía” của người xông nhà nên thường chọn người đó phải hợp với chủ nhà, tránh tuổi “xung” và đặc biệt tính tình vui vẻ, nhanh nhẹn, thành đạt thì càng tốt. Có gia chủ chọn người xông nhà, xông đất theo tuổi, theo mệnh, thành đạt công danh hay người ăn nên làm ra, hiền lành, ngoan ngoãn hoặc là đàn ông trụ cột trong gia đình.

Có người còn cẩn thận phân tích tính cách, khả năng và con người của từng tuổi ra sao, rồi tuổi nào xung với tuổi nào, hợp với tuổi nào như: Tý xung với Ngọ, hợp với Sửu; Sửu xung với Mùi, hợp với Tý; Dần xung với Thân hợp với Hợi… Một số trang web thì tư vấn nên chọn người có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với gia chủ; Đồng thời Thiên can, Địa chi, Ngũ hành của năm 2015 cũng cần tương sinh với người đó.

Theo nhà nghiên cứu và dự báo Nguyễn Bá Minh (Bộ môn Phong thủy, Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người), những tuổi mọi người cho là hợp theo các cách tính trên là chưa ổn. Ví dụ, nếu theo tam hợp thì gia chủ tuổi Mão cần người tuổi Hợi và Mùi xông đất, nhưng năm đó, người tuổi Hợi và Mùi gặp vận xấu thì sao?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Minh chia sẻ: "Nghiên cứu các kiểu cách tính vận hạn, trong đó có một vòng vận hạn đặc biệt gọi là “Thập bát cục” (theo Triết học Phương Đông), tức là một loại vận hạn cứ 18 năm quay lại một lần (mang tính chất chu kỳ nên nó có sự lặp đi lặp lại và được ghi nhận lại qua thời gian – PV)".

Tác động của vòng vận hạn này rất rõ, năm nào gặp “Sinh ly tử biệt” hoặc “Bệnh phù – tuyệt mệnh” nhất định phải xảy ra đau ốm tai nạn, thậm chí tang tóc trong nhà. Nhiều người mất đúng vào năm “Sinh ly tử biệt” hay “Bệnh phù – tuyệt mệnh” của chính mình. Những năm gặp những cung tốt như “Nhân công tiến điền” hoặc “Lục súc lợi, tiến điền tài” thì thấy người ta mua bán đất đai, làm nhà làm cửa rất thuận lợi… “Chính vì vậy mà quan điểm của mình là mượn cái “vía” tốt của các tuổi có vận tốt trong năm tới để đầu năm xông đất, xông nhà lấy may!”, ông Minh nói.

Theo “Thập bát cục” thì trong năm Ất Mùi 2015, những người tuổi sau đây gặp cung Quý nhân: Quý Tị (1953), Canh Ngọ (1990), Nhâm Thìn (2012). Nếu được những người tuổi này xông đất, xông nhà thì chủ nhà trong năm dễ được gặp quý nhân, có quý nhân giúp đỡ.

Tương tự, những người có cung Cát khánh vượng nhân (thêm người thêm của) là Nhâm Tuất 1982.

Những tuổi sau đây, năm 2015 gặp cung Nhân công tiến điền là: Tân Tị (1941), Ất Dậu (1945), Đinh Hợi (1947), Mậu Ngọ (1978), Ất Hợi (1995), Canh Thìn (2000), Tân Mão (2011), hoặc Lục súc lợi, tiến điền tài là Nhâm Dần (1962), Kỉ Dậu (1969), Tân Mùi (1991). Được những người tuổi này xông đất, xông nhà thì trong năm thuận cho việc giải quyết các vấn đề về đất đai, nhà cửa.

Các tuổi Kỷ Tị (1929), Bính Tí (1936), Quý Mùi (1943), Giáp Tí (1984), Đinh Mão (1987), Mậu Dần (1998) trong năm Ất Mùi 2015 này gặp cung Kim ngân thiên lộc. Được những người tuổi đó xông đất, xông nhà thì trong năm làm ăn được dư giả để mua sắm được nhiều vàng bạc, đồ quý.

Còn những người muốn tiến bộ về công danh nên tìm được những người có cung Ra quan tiến lộc để xông đất, xông nhà là Ất Sửu (1925), Mậu Thìn (1928), Ất Mão (1975), Bính Thìn (1976), Kỷ Sửu (2009).

Các thông tin trên đưa ra để mọi người cùng suy ngẫm, tham khảo tìm được người “xông đất”, “xông nhà” phù hợp, là quý nhân đem lại niềm vui cho mình theo phong tục đầu năm mới. Còn theo nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Minh thì thực ra, rất khó tìm được tuổi chính xác tốt cho từng việc, chỉ cần trong ngày đầu năm được một trong những tuổi trên xông đất, xông nhà đã là may mắn.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH