Năm 2022 - mùa bội thu Huy chương của học sinh Việt Nam trên đấu trường Olympic quốc tế

25-12-2022 09:26 | Thời sự

SKĐS - Năm 2022 là năm bội thu huy chương của học sinh Việt Nam trên đấu trường Olympic khu vực và quốc tế. Năm nay, 100% học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải với 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen.

Hai thí sinh đoạt Huy chương Olympic quốc tế mong muốn trở thành bác sĩ giỏiHai thí sinh đoạt Huy chương Olympic quốc tế mong muốn trở thành bác sĩ giỏi

SKĐS - Phan Xuân Hành và Trương Văn Quốc Đạt - hai thí sinh vừa mang về Huy chương Vàng Olympic Hóa học và Huy chương Bạc Olympic Sinh học Quốc tế năm 2022 đều cho biết ước mơ sau này sẽ vào học ngành Y và trở thành những bác sĩ giỏi.

Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2022, Bộ GD&ĐT cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 38 lượt học sinh tham gia Olympic quốc tế. Kết quả, 100% học sinh dự thi đều đoạt giải, gồm: 13 huy chương vàng, 12 bạc, 8 đồng và 5 Bằng khen. Các đoàn Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao. Các đoàn Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao.

Cụ thể, đoàn học sinh Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia tại Olympic Toán học quốc tế lần thứ 63. 6/6 thí sinh Việt Nam đoạt giải với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Trong đó, em Ngô Quý Đăng, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đạt điểm tuyệt đối 42/42 - sau 19 năm kể từ năm 2003 Việt Nam mới lại có học sinh giảnh điểm tuyệt đối tại một kỳ Olympic Toán học quốc tế.

Đoàn Việt Nam xếp thứ 5 toàn đoàn tại Olympic Vật lý quốc tế. 5 học sinh Việt Nam dự thi đã đoạt 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Đây cũng là lần đầu tiên đoàn Việt Nam có học sinh lớp 10 là em Võ Hoàng Hải, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội tham dự và đoạt Huy chương Vàng.

Năm 2022 - mùa bội thu Huy chương của học sinh Việt Nam trên đấu trường Olympic quốc tế - Ảnh 2.

Thầy trò đội tuyển Olympic Vật lý và Hóa học quốc tế.

Đoàn Việt Nam xếp thứ 2 sau Trung Quốc và được Ban Tổ chức đánh giá rất cao tại Olympic Hóa học quốc tế với thành tích 4 Huy chương Vàng. Đây là lần thứ hai, tất cả học sinh trong đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Hoá học quốc tế đều giành Huy chương Vàng.

Tại Olympic Sinh học quốc tế, đoàn Việt Nam gồm 4 thành viên đoạt 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng. Đội tuyển Việt Nam đoạt 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, đứng trong top 9 nước và vùng lãnh thổ tại Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 năm 2022.

Tại Olympic Tin học Châu Á -Thái Bình Dương, đoàn Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc, Nga, với 7 em tham gia đoạt 3 Huy chương Vàng và 4 Huy chương Bạc. Tại Olympic Vật lý Châu Á, đoàn Việt Nam đứng thứ 8 trong tổng số 28 đoàn, với 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen.

Việt Nam có 7 dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022), trong đó, 2 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Chia sẻ về các yếu tố làm nên thành tích xuất sắc của đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam năm nay, TS. Nguyễn Công Toản - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thành viên Ban chuyên môn đội tuyển Olympic Vật lý cho biết, có 5 yếu tố chính đó là: Đầu tiên, năm nay Bộ GD&ĐT đã mạnh mẽ trong công tác chỉ đạo tổ chức thi để việc thi chọn đội tuyển được khách quan nhất. Do đó đã chọn được những học sinh xuất sắc nhất, xứng đáng tham dự thi.

Tiếp đó là sự quan tâm của nhà trường có học sinh dự thi. Các trường đều tạo điều kiện tốt nhất cho các em tập trung học tập, phát triển đam mê khám phá kiến thức, khoa học. Đội ngũ thầy cô là những người nhiệt huyết với nghề, tích cực cập nhật kiến thức mới và luôn gợi mở để các em tự phát huy khả năng khám phá một cách không giới hạn.

Đối với học sinh của THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thì sẵn có nguồn thầy cô tại trường, cũng như từ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên hỗ trợ, cả thầy cô của Viện Vật lý và từ các trường đại học khác. Còn với các tỉnh thì luôn có sự tầm sư học đạo. Do đó, học sinh được trang bị nền tảng kiến thức tốt.

Bên cạnh đó, đội tuyển hội tụ những học sinh xuất sắc, có động lực phấn đấu. Đồng thời, đại dịch COVID-19 vừa là khó khăn thách thức, nhưng cũng là thuận lợi cho những học sinh tự giác, sẵn có tố chất, đam mê Vật lý và khát khao chinh phục đỉnh cao, tập trung phát triển đam mê. Điểm khá đổi mới của việc sắp xếp dạy đội tuyển năm nay là, Ban tổ chức tập huấn đã huy động sự tham gia đa dạng hơn của các thầy cô.

Cuối cùng là chính sách tuyển thẳng đại học và các ưu đãi dành cho học sinh giỏi được duy trì giúp các em và thầy cô yên tâm hơn trong học tập, rèn luyện và phấn đấu đạt đỉnh cao. Tôn trọng và đề cao sự học vẫn là nét đáng quý được giữ gìn của người Việt, cũng là điều góp phần khích lệ thầy trò phấn đấu.

Năm 2022 - mùa bội thu Huy chương của học sinh Việt Nam trên đấu trường Olympic quốc tế - Ảnh 4.

Năm 2022 - mùa bội thu Huy chương của học sinh Việt Nam trên đấu trường Olympic quốc tế - Ảnh 5.

Năm 2022 - mùa bội thu Huy chương của học sinh Việt Nam trên đấu trường Olympic quốc tế - Ảnh 6.

Năm 2022 - mùa bội thu Huy chương của học sinh Việt Nam trên đấu trường Olympic quốc tế - Ảnh 7.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, các đội tuyển học sinh giỏi của Việt Nam nằm trong top 10 thi Olympic quốc tế với 100% đạt giải.

Năm ngoái, 37 lượt học sinh dự thi mang về 12 huy chương vàng, 13 huy chương bạc, 10 huy chương đồng và hai bằng khen. Về xếp hạng toàn đoàn, so với năm 2021, đội tuyển Olympic Toán quốc tế của Việt Nam năm nay tăng 10 bậc, đội tuyển Olympic Vật lý tăng hai bậc, đội tuyển Hóa học tăng một bậc.

Học sinh tỉnh nào nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão ít nhất?Học sinh tỉnh nào nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão ít nhất?

SKĐS - Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là học sinh cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hiện nhiều tỉnh thành đã công bố lịch nghỉ Tết của học sinh, có tỉnh cho học sinh nghỉ 8-9 ngày, có tỉnh lại quyết định điều chỉnh lại thời gian nghỉ Tết của học sinh.Đỗ Vi
Ý kiến của bạn