Năm 2020: Cả nước vận động được hơn 1,4 triệu đơn vị máu

16-01-2021 7:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chiều 15/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội nghị tổng kết toàn quốc công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Báo cáo kết quả công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, bác sĩ Lê Gia Tiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết;  Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã nỗ lực, phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo; nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân. Toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 1.405.336 đơn vị máu (quy đổi đơn vị máu có thể tích là 250ml là 1.674.646 đơn vị), đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%; tỷ lệ dân số hiến máu gần 1,5 %, số người hiến máu nhắc lại đạt 50%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích từ 350 ml trở lên đạt gần 50%.

"Năm 2020, diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, tình hình thiên tai, lũ lụt nghiêm trọng xảy ra tại các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng lớn đến công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, trong thời điểm xuất hiện các ca bệnh COVID-19 tại cộng đồng, thực hiện các hoạt động giãn cách xã hội, các buổi hiến máu đồng loạt bị hủy, hoãn trong cả nước đã khiến lượng máu dự trữ gần như cạn kiệt, ảnh hưởng đến công tác cấp cứu, điều trị người bệnh" BS Tiến nói.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo và đầu tư nhiều nguồn lực cho các hoạt động an toàn truyền máu nói chung và công tác vận động hiến máu tình nguyện nói riêng. Qua đó, nhận thức của toàn xã hội về lợi ích của hiến máu tình nguyện đã có chuyển biến tích cực; lượng máu vận động và tiếp nhận được ngày càng tăng về số lượng và chất lượng, đã góp phần quan trọng bảo đảm công tác an toàn truyền máu và cứu chữa cho hàng triệu người bệnh cần truyền máu.

Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức được 13.106 cuộc tuyên truyền, vận động về hiến máu tình nguyện với 1.665.462 lượt người tham dự. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết, “Lễ hội Xuân hồng” đã vận động và tiếp nhận được 269.664 đơn vị máu; Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” và “Hành trình đỏ” đã vận động và tiếp nhận được 444.173 đơn vị máu... và nhiều sự kiện hiến máu lớn khác như: Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện - 7/4, Ngày Quốc tế Người hiến máu - 14/6,...

Đông đảo cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ và tình nguyện viên tham gia hiến máu

Cho đến nay, cả nước đã thành lập được 4.008 câu lạc bộ (CLB) với 125.035 thành viên tham gia như: CLB hiến máu dự bị, CLB 25, CLB máu hiếm, CLB gia đình máu hiếm, CLB vận động hiến máu tình nguyện .... Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng được quan tâm và triển khai có hiệu quả; Đã có 20.108 cán bộ, hội viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ được đào tạo, tập huấn về công tác vận động, huy động nguồn lực hiến máu nhân đạo. Bà Xuân Thu nhấn mạnh.

Cũng theo bà Thu, có được kết quả trên trong năm qua, Bộ Y tế đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các ban, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân cùng các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Thường xuyên cập nhật tình hình tiếp nhận và sử dụng máu trên toàn quốc cũng như tình hình dịch COVID-19 để có tham mưu, hướng dẫn chỉ đạo kịp thời các đơn vị, tỉnh thành nhằm đáp ứng cung cấp đủ máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong cả nước.

Mạng lưới làm công tác vận động hiến máu tình nguyện đã được hình thành và từng bước ổn định, nhận thức của toàn xã hội về lợi ích của hiến máu tình nguyện đã có chuyển biến tích cực; lượng máu vận động và tiếp nhận được ngày càng tăng về số lượng và chất lượng đã góp phần quan trọng bảo đảm công tác an toàn truyền máu và cứu chữa cho hàng triệu người bệnh cần truyền máu nhất là trong thời điểm diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19 và tình hình thiên tai, thảm họa, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.

Năm 2021, toàn quốc phấn đấu, tiếp nhận 1.523.000 đơn vị máu, quy đổi là: 1.726.000 đơn vị máu; Tỷ lệ người hiến máu tình nguyện là 99%; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại từ 47% đến 49%; tỷ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,6%. Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021: Tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu; đảm bảo hiến máu an toàn, phòng chống dịch bệnh, tiếp tục vận động, huy động cho công tác hiến máu an toàn và phòng chống dịch bệnh; tăng dần số lượng người có đủ sức khoẻ tham gia hiến máu, mở rộng thêm đối tượng hiến máu tình nguyện; tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, vận động và quản lý người hiến máu nhằm đảm bảo cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

 


Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH