Năm 2018, hơn 6 triệu người ở Hà Nội sẽ nhận mã số BHXH

11-09-2017 10:02 AM | Thời sự

SKĐS - Cuối tuần qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội đã tổ chức buổi tập huấn trực tuyến cho hơn 1.000 cán bộ BHXH tại 30 điểm cầu của Hà Nội về nghiệp vụ cấp mã số BHXH.

Đây cũng là hoạt động cụ thể hóa mục tiêu của BHXH Việt Nam trong việc hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHYT, BHXH trong toàn quốc từ nay tới hết tháng 6/2018. Thông tin tại đây, lãnh đạo BHXH TP. Hà Nội cho biết sẽ có khoảng hơn 6 triệu người ở Hà Nội nhận mã số BHXH trong năm 2018.

Tại buổi tập huấn, ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH TP. Hà Nội thông tin, mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của từng người tham gia BHXH, do cơ quan BHXH cấp. Mã số này được ghi trên sổ BHXH và thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Mục tiêu cấp mã số BHXH nhằm quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT. Đồng thời hạn chế tình trạng lạm dụng Quỹ BHXH, BHYT, cấp trùng thẻ BHYT và làm căn cứ cấp mới sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

Bên cạnh đó, người tham gia sẽ thông qua mã số BHXH để tự kiểm tra thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình.

Năm 2018, hơn 6 triệu người ở Hà Nội sẽ nhận mã số BHXHMã BHXH giúp cho người lao động và cơ quan quản lý thuận tiện hơn trong quản lý đóng - hưởng BHXH.

Được biết từ ngày 1/8, BHXH TP. Hà Nội đã triển khai thí điểm việc cấp mã số BHXH ở quận Bắc Từ Liêm. Sau ngày 1/9, cơ quan này đã đồng loạt triển khai trên toàn thành phố. Việc cấp mã số BHXH tại Hà Nội có thuận lợi vì hơn 53.300 doanh nghiệp trên địa bàn đã thực hiện giao dịch BHXH điện tử, đạt 87%. Bên cạnh đó, số doanh nghiệp trên đang sử dụng 85% trong số hơn 1,4 triệu lao động tham gia BHXH của toàn thành phố. Đặc biệt, số doanh nghiệp có trên 10 lao động tham gia giao dịch BHXH điện tử đạt 97%.

Lãnh đạo BHXH Hà Nội xác định, số học sinh đầu các cấp học và đối tượng tham gia lần đầu cần được ưu tiên cấp mã số BHXH lên tới gần 500.000 người. Ngoài ra, nhóm người cao tuổi, người có công và chính sách xã hội… cũng sẽ được ưu tiên cấp mã BHXH sớm.

Riêng với đối tượng trẻ dưới 6 tuổi, BHXH Hà Nội cho biết, số thẻ BHYT hiện nay sẽ được cơ quan bảo hiểm sử dụng thành mã số BHXH sau này.

“Việc sử dụng như trên sẽ tạo thuận lợi và giúp thống nhất quản lý việc tham gia BHXH, BHYT của một cá nhân. Đồng thời, hạn chế các thủ tục phát sinh của cơ quan BHXH”, ông Nguyễn Đức Hòa nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Hòa cũng cho rằng việc thực hiện cấp mã số BHXH cần sự vào cuộc và ủng hộ của nhiều cấp chính quyền và tổ chức sử dụng lao động. Khi điều tra đối tượng chưa có thông tin trong dữ liệu hộ gia đình, cơ quan bảo hiểm sẽ phải liên hệ với đơn vị quản lý (doanh nghiệp, tổ chức, phường xã). Chưa kể tâm lý nhiều người không muốn làm thêm các thủ tục vì ngại phiền hà. Chính vì vậy, BHXH Hà Nội cần sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là cấp ủy, UBND xã, phường đang quản lý đối tượng tham gia BHYT là người cao tuổi và trẻ em.

Theo BHXH Việt Nam, Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về việc cấp mã số BHXH có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Được biết, mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia, do cơ quan BHXH cấp. Mã số này được ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT, giúp hoàn thiện quy trình quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Ông Vũ Mạnh Chữ - Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, mã số BHXH sẽ giúp người tham gia BHXH dễ dàng quản lý thông tin BHXH cá nhân. Đối với đơn vị quản lý đối tượng tham gia BHXH, mã số BHXH sẽ giúp thuận tiện trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT; giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, việc cấp mã số BHXH cũng giúp cơ quan BHXH quản lý chặt chẽ quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia. Việc cấp mã số BHXH cũng giúp cắt giảm thủ tục hành chính, giảm giờ giao dịch của cá nhân, tổ chức với cơ quan BHXH, tạo điều kiện thuận tiện cho người tham gia khi giao dịch với cơ quan BHXH trong việc tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT.


Hoàng Ngân
Ý kiến của bạn