Năm 2018: BV Phổi TƯ sẽ tiến hành ghép phổi

TS Đinh Văn Lượng

TS Đinh Văn Lượng

Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện Phổi Trung ương

25-09-2017 2:25 PM | Phòng mạch online

SKĐS - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương cho biết việc hướng dẫn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua hợp tác quốc tế là một trong những mục tiêu trọng tâm của Bệnh viện, góp phần đưa Bệnh viện Phổi trung ương trở thành đơn vị khám chữa bệnh chuyên khoa hàng đầu cả nước, ngang tầm quốc tế.

Trong tuần vừa qua từ 18 đến 22/ 9, đoàn Giáo sư, bác sĩ của Hội Phổi Pháp Việt gồm 11 thành viên là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực gây mê hồ sức, phẫu thuật lồng ngực, giải phẫu bệnh, hồi sức tích cực, phục hồi chức năng hô hấp…. đã làm việc tại Bệnh viện Phổi trung ương, trực tiếp thăm khám, tiến hành hội chẩn, phẫu thuật và chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chuyên ngành cho các bác sỹ Việt Nam. Dẫn đầu đoàn bác sĩ Pháp tới Việt Nam lần này  có GS Jacques Azorin- Giáo sư các trường Đại học của Pháp, Chủ tịch Hội phẫu thuật lồng ngực Pháp.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương cho biết, Phẫu thuật và Gây mê hồi sức chuyên ngành phổi hiện nay vẫn là lĩnh vực khó và tốn kém. Bệnh viện Phổi Trung ương tự hào là nơi triển khai phẫu thuật lồng ngực đầu tiên do GS Hoàng Đình Cầu xây dựng và phát triển. Do vậy dù là khó khăn nhưng Bệnh viện vẫn ưu tiên đầu tư như một mũi nhọn trong tiến trình phát triển bền vững và đã thù được những kết quả đáng mừng. Một trong những hoạt động đầu tư đó là hợp tác quốc tế, sẽ giúp cho Bệnh viện nhanh chóng đạt chuẩn để phục vụ tốt nhất yêu cầu ngày càng cao của nhân dân.

Lần này, với 18 trường hợp đã được đưa ra hội chẩn, hội đồng đã quyết định phẫu thuật 12 trường hợp, mỗi ngày phẫu thuật cho 3 bệnh nhân với quy trình chuẩn quốc tế. Kết quả sau phẫu thuật, tất cả 12 bệnh nhânđều đã hồi phục rất tốt. Trong đó có bệnh nhân 20 tuổi mắc bệnh phổi biệt lập týp I, Bệnh viện và đoàn Pháp đã phải hội chẩn đến 3 lần trước khi quyết định phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất cho thấy trách nhiệm của các chuyên gia trong và ngoài nước rất cao, hướng đến đỉnh cao của khoa học và sự an toàn cho người bệnh.

Phóng viên báo Sức khỏe và đời sống đã có cuộc trao đổi với TS Đinh Văn Lượng – Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực về việc hợp tác giữa Bệnh viện Phổi Trung ương và Hội Phổi Pháp Việt nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực góp phần đưa Bệnh viện Phổi trung ương trở thành đơn vị y tế chuyên ngành có chất lượng ngang tầm quốc tế.

TS Đinh Văn Lượng – Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện Phổi Trung ương

Phóng viên: Xin ông cho biết, nội dung cụ thể của việc hợp tác quốc tế giữa Bệnh viện Phổi Trung ương và Hội Phổi Pháp Việt?

TS Đinh Văn Lượng: Qua các chuyến công tác  của các đoàn chuyên gia nước ngoài tới Bệnh viện Phổi trung ương như đoàn chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt lần này không chỉ giúp các y bác sĩ Việt Nam cập nhật, nâng cao kiến thức, đáp ứng các hoạt động chuyên môn mà còn giúp bệnh viện chuẩn hóa quy trình, đưa  các dịch vụ kỹ thuật tiên tiến nhất về Việt Nam,  với chất lượng phục vụ tương đương với các nước  trên thế giới đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân Việt Nam. Các bạn quốc tế đánh giá chúng ta toàn toàn đáp ứng yêu cầu theo chuẩn quốc tế trong các hoạt động chuyên môn, kể cả lĩnh vực kỹ thuật cao. Trong thời gian tới chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động này để tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Phóng viên: Tính đến nay, trong các kỹ thuật cao của ngành ngoại khoa về bệnh phổi, Bệnh viện Phổi Trung ương đã đạt được kết quả như thế nào?

TS Đinh Văn Lượng: Hiện tại các  bệnh nhân đến Bệnh viện Phổi  đã được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao, nhiều kỹ thuật đã đi vào thường quy. Như ở lĩnh vực ngoại khoa, phẫu thuật nội soi lồng ngực nói chung, kỹ thuật mổ ung thư phổi giai đoạn sớm của bệnh viện đã đạt tiêu chuẩn ngang tầm với quốc tế. Ví dụ mổ nội soi cắt thùy phổi trong ung thư phổi nguyên phát, trong 2 năm qua, các bác sĩ ở Bệnh viện Phổi đã mổ trên 200 ca, tương đương với một bệnh viện chuyên khoa quốc tế.

Đến thời điểm này, Bệnh viện Phổi trung ương đã và đang bổ sung thêm nhiều trang thiết bị hiện đại, có những thiết bị hiện đại nhất thế giới về nội soi chỉ vài tháng nữa sẽ có mặt ở Bệnh viện.

Đoàn chuyên gia của Hội Phổi Pháp Việt

Phóng viên: Thưa ông, theo lộ trình đến năm 2018, Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ tiến hành ghép phổi, vậy việc hiện thực hóa ghép phổi tại bệnh viện đã được tiến hành đến đâu?

TS Đinh Văn Lượng: Có thể nói, Bệnh viện Phổi trung ương là một Bệnh viện chuyên ngành có hệ thống chăm sóc điều trị bệnh nhân hoàn chỉnh đứng đầu cả nước. Chúng tôi đã cử các chuyên gia của mình sang các nước để học tập về ghép phổi và về con người chúng tôi đã sẵn sàng. Bệnh viện sẽ tiếp tục bổ sung trang thiết bị cần thiết.

Để đạt chuẩn ngang tầm đẳng cấp quốc tế, các bác sĩ của Bệnh viện Phổi trung ương đang nỗ lực từng ngày, không chỉ bổ sung thêm các trang thiết bị tiên tiến mà còn tăng cường trao đổi,  đào tạo chuyên gia, chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực chất lượng cao, quyết tâm đưa các kỹ thuật tiên tiến nhất về phục vụ người bệnh. Trong thời gian ngắn nữa, bệnh viện sẽ chính thức tiếp cận kỹ thuật cao nhất trong bệnh phổi là ghép phổi. Tôi tin là chúng tôi sẽ làm được.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông

Hội chẩn cho từng ca phẫu thuật.

Bệnh nhân mổ phổi biệt lập hồi tỉnh sau ca phẫu thuật.

Hội Phổi Pháp Việt được thành lập từ năm 1992 và có bề dày hợp tác với Việt Nam ở nhiều lĩnh vực. Bệnh viện Phổi trung ương đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài với Hội Phổi Pháp Việt thông qua các văn kiện hợp tác được ký kết theo gai đoạn 5 năm một lần. Hàng năm, Bệnh viện đón các đoàn chuyên gia sang làm việc tại Bệnh viện theo nhiều chương trình đào tạo cấp chứng chỉ từ phục hồi chức năng, rối loạn thở khi ngủ, nhưng lớn nhất vẫn là chương trình đào tạo phẫu thuật gây mê hồi sức và các chuyên ngành đi kèm. Đồng thời, Bệnh viện cử các cán bộ sang Pháp để học tập, nghiên cứu.

Mục tiêu của những chương trình làm việc là chuyển giao, cập nhật kỹ thuật và công nghệ, kết hợp giảng dạy lý thuyết thông qua các ca phẫu thuật thực tế được truyền hình trực tiếp đến hội trường lớn cho các bạn đồng nghiệp quan tâm không những là cán bộ của Bệnh viện Phổi Trung ương mà còn nhiều bệnh viện tại Hà Nội cũng như các địa phương khác quan tâm.

Hải Yến
Tags:
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH