DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Năm 2015: 7 dự báo ấn tượng của giới khoa học
14:39 02/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Cơ hội ngăn chặn căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS hay dịch bệnh Ebola dự kiến là một trong những vấn đề được các giới khoa học rất quan tâm.

Đẩy lùi căn bệnh thế kỷ HIV/AID

Các bước đi quan trọng trong chẩn đoán và điều trị HIV/AIDS được coi là cơ sở để thế giới thực hiện mục tiêu chiến thắng căn bệnh này. Trong năm 2015, phòng thí nghiệm chẩn đoán có quy mô nhỏ dự kiến sẽ có mặt tại châu Phi, và các loại thuốc mới như Truvada được  kỳ vọng sẽ ngăn chặn lây nhiễm. Trong khi đó, giới khoa học hy vọng các nghiên cứu chuyên sâu hơn sẽ giúp họ tiến gần hơn đến cột mốc phát triển một loại vắcxin.

Đưa robot đọc có cảm xúc con người vào cuộc sống

Công ty Softbank của Nhật Bản sẽ bắt đầu bán loại robot có tên Pepper. Đây là robot có thể đọc được  cảm xúc của con người và có hành động tương tác. Pepper thông thạo tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp. Các nhà nghiên cứu cho biết robot được thiết kế với mục tiêu trở thành người bạn đồng hành của của con người.

Ngăn chặn được dịch Ebola 

Ebola là nỗi ám ảnh dịch bệnh khủng khiếp nhất trong năm 2014. Trong năm 2015, niềm hy vọng vào các 

phương pháp thử nghiệm thuốc, vắcxin, cùng với sự cải thiện các biện pháp y tế công cộng, sẽ tạo ra bước  tiến mới nhằm ngăn chặn dịch bệnh này.

Sẽ tiếp cận được sao Diêm Vương

Phi thuyền New Horizons, được phóng đi ngày 19/1/2006, dự kiến tới Diêm Vương tinh ngày 14/7 năm nay, sau hành trình dài 5 tỷ km. Tại đây, tàu thăm dò sẽ chụp ảnh và thu thập dữ liệu nghiên cứu bề mặt sao Diêm Vương và vệ tinh lớn nhất của nó là Charon, trước khi khám phá vành đai Kuiper.

Tái sử dụng tên lửa trong các chuyến bay không gian

Tên lửa hạ cánh được trên bề mặt và có thể tái sử dụng cho hành trình trở về Trái Đất là yếu tố quan trọng để thực hiện mục tiêu xây dựng cộng đồng người trên sao Hỏa, đồng thời hạ thấp chi phí cho các chuyến bay không gian. Tập đoàn Công nghệ Thám hiểm Vũ trụ SpaceX của Mỹ dự định thử nghiệm công nghệ này trong năm nay. Chuyến bay đầu tiên dự kiến thực hiện ngày 9/1.

Nghiên cứu gene người cổ đại

Trong năm 2015, giới chuyên gia sẽ giải mã hệ gene từ phần xương được phát hiện tại khu vực Sima de los Huesos (Hố Xương), phía bắc cao nguyên Sierra de Atapuerca, Tây Ban Nha. Kết quả phân tích có thể mở ra triển vọng tìm hiểu quá trình tiến hóa của loài người.

Năm 2015 giới chuyên gia sẽ giải mã hệ gene từ phần xương được phát hiện tại khu vực Sima de los Huesos.

Năm 2015 giới chuyên gia sẽ giải mã hệ gene từ phần xương được phát hiện tại khu vực Sima de los Huesos.

Đạt thỏa thuận mới về biến đổi khí hậu

Sau các cuộc họp hồi tháng 12 năm ngoái, đại diện các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã thống nhất các nền tảng cho thỏa thuận quốc tế để đối phó với biến đổi khí hậu. Đây là cơ sở để hình thành thỏa thuận toàn cầu trước hội nghị thượng đỉnh tại Paris, Pháp, năm 2015.

Minh Châu ( Tổng hợp Theo The Time, Reuter, BBC)

 

 

, BBC)

Tin liên quan
Những thành tựu khoa học ấn tượng nhất 2014
Sự kiện tàu thăm dò của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) đổ bộ thành công xuống sao chổi được coi là đột phá ấn tượng nhất năm
10 sự kiện khoa học nổi bật nhất năm 2014
SKĐS - Năm 2014, lần đầu tiên nhân loại đã đáp xuống sao chổi, một phụ nữ có tử cung cấy ghép đã hạ sinh thành công một đứa con... bài viết này tóm lược lại 10 thành tựu khoa học mang tính đột phá đã xảy ra trong năm 2014.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm