Năm 2014: Hơn 60 nhà báo bị sát hại

Suckhoedoisong.vn - Tổ chức Phóng viên không biên giới cho biết, trong năm qua có 66 nhà báo bị sát hại dưới nhiều hình thức dã man

Tổ chức Phóng viên không biên giới cho biết, trong năm qua có 66 nhà báo bị sát hại dưới nhiều hình thức dã man, trong khi số vụ bắt cóc nhà báo cũng tăng mạnh.

Gây phẫn nộ nhất là vụ các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) hành quyết hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff. Hai nhà báo này bị giết hại chỉ cách nhau 2 tuần, lần lượt vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9, cho thấy những nguy hiểm lớn mà các nhà báo phải đối mặt khi đưa tin về các cuộc xung đột hiện nay. Trước đó, vào tháng 3, nhà báo Sardar Ahmad, 40 tuổi của hãng tin AFP cũng bị bắn chết cùng vợ và 2 trong số 3 người con khi các tay súng Taliban đột chiếm một khách sạn ở Thủ đô Kabul.

Báo cáo còn cho biết, mặc dù số nhà báo bị sát hại trong năm nay giảm so với con số 71 người của năm ngoái, nhưng tỷ lệ bắt cóc lại tăng 37%, lên 119 người. Các vụ bắt cóc chủ yếu xảy ra tại khu vực Đông Nam nhiều bất ổn ở Ukraine và khu vực Trung Đông, Bắc Phi. Trong số những nhà báo bị bắt cóc có 33 người tác nghiệp tại Ukraine, 29 người ở Libya, 27 người tại Syria và số còn lại ở các nước khác.

Các cuộc xung đột diễn ra trên khắp thế giới khiến nhiều nhà báo phải tác nghiệp xa nhà. Trong năm qua có 47 nhà báo Libya và 37 phóng viên Syria phải tác nghiệp ở nước ngoài. Việc các nhà báo ngày càng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trong quá trình tác nghiệp đã làm ảnh hưởng đến việc đưa tin độc lập và cản trở nỗ lực phản ánh chi tiết những sự kiện đang diễn ra.

HN (Theo CNN, AFP)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Năm 2014: Hơn 60 nhà báo bị sát hại

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT