DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Năm 2013, có thể đạt con số kỷ lục 1 triệu đơn vị máu
15:06 27/02/2013 GMT+7
Ngày 26/2, tại cuộc họp báo giới thiệu về Lễ hội Xuân Hồng lần thứ 6 năm 2013, GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư nhấn mạnh, khả năng thu gom được 1 triệu đơn vị máu trong năm 2013 không quá khó. Nếu đạt con số này, lần đầu tiên cả nước sẽ tiếp nhận số máu kỷ lục từ trước đến nay, phục vụ cứu chữa bệnh nhân.
Ngày 26/2, tại cuộc họp báo giới thiệu về Lễ hội Xuân Hồng lần thứ 6 năm 2013, GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư nhấn mạnh, khả năng thu gom được 1 triệu đơn vị máu trong năm 2013 không quá khó. Nếu đạt con số này, lần đầu tiên cả nước sẽ tiếp nhận số máu kỷ lục từ trước đến nay, phục vụ cứu chữa bệnh nhân.

Mẹ - con cùng đi hiến máu

Đến hẹn lại lên, năm nay, Lễ hội Xuân Hồng lần thứ 6 sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 3/3 tới tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Đây là kỳ Xuân Hồng thứ 6 liên tiếp được tổ chức kể từ Xuân Hồng lần đầu tiên được tổ chức năm 2008. GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết, nếu như Xuân Hồng 1 (2008) thu hút khoảng 4.500 người tham dự, thu được 2.611 đơn vị máu thì đến Xuân Hồng lần thứ 5 (2012) đã có trên 25.000 người tham dự, tiếp nhận hơn 7.600 đơn vị máu. Qua 5 kỳ lễ hội, ước tính có hàng chục nghìn người tham dự, tiếp nhận 23.072 đơn vị máu. Năm nay, ban tổ chức dự kiến, Xuân Hồng 6 thu hút 30.000 người, trong đó khoảng 10.000 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận được 7.000 đơn vị máu, lập kỷ lục mới của những tấm lòng nhân ái với nhiều hoạt động hấp dẫn.
Năm 2013, có thể đạt con số kỷ lục 1 triệu đơn vị máu 1
Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng. Ảnh D.Hải.
Để chuẩn bị chu đáo cho kỳ lễ hội này, BS. Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu cho hay, ban tổ chức đã bố trí nhiều xe bus lưu động đưa đón người tham gia hiến máu; hàng trăm tình nguyện viên được huy động phục vụ tốt nhất cho sự kiện hiến máu lớn nhất trong năm này. Ban tổ chức cũng lập một chiến dịch “Khi mạng xã hội không còn là ảo”. Các tập thể hiến máu, những người đăng ký hiến máu online sẽ được ưu tiên hiến máu nhanh chóng. Lần đầu tiên tại Lễ hội Xuân Hồng có khu vực riêng dành để khám, xét nghiệm và để cho những người đã đăng ký online hiến máu thuận lợi nhất; họ còn được nhận kết quả hiến máu qua thư điện tử… ngay sau Lễ hội Xuân Hồng 2013.

“Điểm đặc biệt nữa so với 5 mùa lễ hội trước là các mẹ sẽ cùng con đi hiến máu và tham gia hoạt động tình nguyện chăm sóc người hiến máu. Hướng đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đến thời điểm này đã có 30 “bà mẹ tình nguyện” đồng ý tham gia chương trình. Các mẹ chính là những người hiến máu, vận động hiến máu, là đại diện cho những gia đình nhân ái khi ủng hộ hết mình cho những người con tham gia hoạt động tình nguyện…”- BS. Quân cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Xuân Hồng sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động bên lề như nhạc hội “Forever in Love”; chương trình “Long Phụng sum vầy”; hội trại “Phố nhân ái, trao yêu thương”; Thiệp hồng nhân ái; Dạ hội Xuân Hồng….

1 triệu đơn vị máu cứu người bệnh

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, năm 2012, cả nước đã tiếp nhận được 912.310 đơn vị máu, trong đó 91% là từ hiến máu tình nguyện. Tỉ lệ dân số hiến máu đã vượt trên 1%. Riêng tại Hà Nội tiếp nhận được 153.225 đơn vị máu. GS. Trí nhấn mạnh: “Khơi nguồn cho hoạt động hiến máu tình nguyện trong năm 2013 chính là kỳ Xuân Hồng sắp tới, và nếu được cộng đồng chung tay ủng hộ thì con số 1 triệu đơn vị máu phục vụ cứu chữa người bệnh là hoàn toàn trong tầm tay:.

Bắt đầu từ ngày 27/2, kỳ Xuân Hồng lần thứ 6 chính thức được triển khai tại tỉnh Hà Nam. Sau đó mở rộng ra các tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hải Phòng, và nhiều cơ quan, trường học khác… Cũng trong Lê hội Xuân Hồng sẽ có các nghệ sĩ tham gia cổ động nhiệt tình cho phong trào hiến máu như: danh hài Xuân Bắc, ca sĩ Tạ Quang Thắng, Anna Trương, Hoàng Quyên Idol, hoa hậu biển Nguyễn Thị Loan và nhiều người nổi tiếng khác…

Ban tổ chức chia sẻ mong muốn hoạt động nhân ái này sẽ lan tỏa ra khắp các tỉnh thành trên cả nước và xóa bỏ quan niệm sai lầm “hiến máu đầu xuân là… đen”!.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm