DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu làm tăng nguy cơ biến chứng ở bà mẹ và trẻ sơ sinh
Ngọc Bích - 14:28 11/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, phụ nữ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) đã tăng nguy cơ biến chứng ở bà mẹ và trẻ sơ sinh.

TS Monika Sarkar Đại học California ở San Francisco và các đồng nghiệp đã kiểm tra NAFLD trong thai kỳ sau 20 tuần tuổi thai và so sánh kết quả với những người mang thai với các bệnh gan mạn tính khác (CLD) hoặc không mắc CLD. Dữ liệu được bao gồm cho 18.574.225 ca mang thai, trong đó 5.640 bị NAFLD và 115.210 có CLD khác, không phải NAFLD.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng từ năm 2007-2015, mang thai với NAFLD gần như tăng gấp ba nguy cơ biến chứng, từ 10,5 -28,9/100.000 ca mang thai. Bệnh nhân NAFLD khi mang thai thường bị tiểu đường thai kỳ (23%  so với 7-8%), xuất huyết sau sinh (6% so với 3- 5%) và sinh non (9% so với 5 - 7%) so với các nhóm khác. Trong một phân tích điều chỉnh so với không có CLD cho thấy, NAFLD có liên quan đến các biến chứng tăng huyết áp, sinh non, xuất huyết sau sinh và tử vong ở mẹ.

Những dữ liệu này cho thấy tầm quan trọng của việc phòng ngừa NAFLD ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và đảm bảo rằng phụ nữ bị NAFLD nhận được tư vấn ​​đầy đủ, bao gồm cả những nỗ lực để tối ưu hóa tình trạng sức khỏe của mình. Các tác giả nhấn mạnh.

Ngọc Bích

(Theo Drug 6/2020)

Tin liên quan
Nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
SKĐS - Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu khá phổ biến ở các nước phát triển. Tính chung trên toàn thế giới tỷ lệ mắc bệnh là gần 25% và đang có chiều hướng gia tăng. Gan nhiễm mỡ không do rượu có thể gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em, nam giới tỷ lệ mắc cao hơn nữ giới.
Phòng bệnh gan nhiễm mỡ bắt đầu từ chế độ ăn
SKĐS - Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ bên trong và bao quanh gan lớn hơn 5% trọng lượng cơ thể tế bào gan.
Dược thiện cho người bệnh gan nhiễm mỡ
SKĐS - Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ trong gan cao hơn bình thường.
Uống quá nhiều soda làm tăng nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây đã cung cấp thêm bằng chứng về tác hại của việc uống quá nhiều đồ ngọt sau khi liên hệ soda và các sản phẩm chứa đường fructose với tăng nguy cơ bệnh gan.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm