Hà Nội

Na Uy chứng kiến tỷ lệ sinh tăng sau 1 năm đại dịch COVID-19

13-07-2021 3:47 PM | Quốc tế

SKĐS - Trái với suy nghĩ thông thường ngại sinh con ở thời điểm khủng hoảng, tỷ lệ trẻ sơ sinh ra đời ở Na Uy lại tăng lên trong 6 tháng đầu năm nay.

Na Uy ty le sinh de tang trong 6 thang dau nam 2021

Sau một thập kỷ, tỷ lệ sinh giảm khiến cho các nhà nhân khẩu học hoang mang, trong 6 tháng đầu năm 2021 ở Na Uy, tỷ lệ sinh tăng lên 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nửa đầu năm nay, có thêm 1.157 trẻ em ra đời so với năm ngoái. 

Như vậy là trong 6 tháng đầu năm, có tổng cộng 27.471 trẻ em đăng ký khai sinh trên toàn Na Uy. Điều này khiến các nhà nhân khẩu học tại Na Uy hết sức ngạc nhiên. Bởi trước đó, Na Uy không hy vọng có thể đảo ngược tình trạng tỷ lệ sinh giảm cho tới năm 2023-2024. Trước đó, người ta thường nghĩ tới xu thế các cặp vợ chồng sẽ sinh ít, hoặc thậm chí không sinh con trong giai đoạn khủng hoảng. 

Tuy nhiên, hiện trạng bây giờ cho thấy các cặp đôi đã kỳ vọng vào sự phát triển trở lại và tận dụng tốt cơ hội trong thời kỳ diễn ra dịch COVID-19. Cơ quan thống kê Na Uy (SSB) nhấn mạnh tới tuổi của những người phụ nữ lần đầu làm mẹ đã tăng lên. 

Bà Astrid Syse, một nhân viên của SSB cho rằng, có thể do tuổi tác không còn trẻ nữa, một số phụ nữ cho rằng không nên bỏ qua cơ hội làm mẹ. 


H.Trà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;