DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Myasthenia Gravis là bệnh gì?
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 08:03 29/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Myasthenia Gravis là bệnh nhược cơ được Thomas Wilis mô tả lần đầu tiên vào năm 1672, đến 1893 được Goldflam mô tả chi tiết hơn.

Hỏi: Ba tôi năm nay 52 tuổi, nhiều năm nay thường xuyên bị sụp mí mắt, yếu chân tay nhất là khi lao động, nghỉ ngơi thì đỡ nhiều. Đi khám ở bệnh viện huyện không tìm ra bệnh, sau đó tôi đưa ba tôi lên BV. Chợ Rẫy khám, bác sĩ chẩn đoán ba tôi bị bệnh Myasthenia Gravis. Vậy tôi xin hỏi bệnh trên là bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao?

(Thanh Kim Dung - Bến Tre)

Trả lời: Bệnh Myasthenia Gravis, theo thuật ngữ y khoa Việt Nam gọi là bệnh nhược cơ được Thomas Wilis mô tả lần đầu tiên vào năm 1672,  đến 1893 được Goldflam mô tả chi tiết hơn.

Về nguyên nhân, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được, sự đáp ứng tự miễn đầu tiên và duy trì như thế nào, nên vẫn chưa biết rõ và đang được tiếp tục nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà khoa học thấy rằng có sự tăng sản ở tuyến ức.

Về triệu chứng, bệnh có một đặc điểm nổi bật là có sự thay đổi tình trạng sức khỏe trong ngày, buổi sáng thì khỏe hơn buổi chiều, nghỉ ngơi thì đỡ, vận động nhiều thì nặng hơn, thường gặp nhất là tình trạng yếu cơ ở mặt, sụp mí mắt, có thể một hoặc 2 bên, nhìn đôi; khó nói, nhai và nuốt khó; đôi khi có khó thở; yếu cơ chân tay; suy nhược cơ tăng lên khi hoạt động nhiều và giảm đi khi nghỉ ngơi, giảm cơ lực sau khi vận động và phục hồi sau khi nghỉ ngơi là dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh. Hiện tượng mỏi cơ xuất hiện sau một số vận động, có thể chỉ là một nơi hoặc nhiều nơi,  các nhóm cơ thường bị ảnh hưởng nhất là các cơ ở mặt, mắt, tay chân, các cơ điều khiển nhai, nuốt, nói, các cơ hô hấp cũng có thể bị ảnh hưởng. Bệnh với 2 thể chính là cấp và thể nhược cơ thông thường. Ở thể nhược cơ cấp, là thể bệnh cấp cứu, thường gặp ở thai phụ có tiền sử chữa nhược cơ, hoặc người có u ác tính ở tuyến ức, ở thể này, các cơ hô hấp bị ảnh hưởng nhiều nhất, gây khó thở nuốt nghẹn, dễ bị sặc với nước uống hoặc thức ăn lỏng. Ở thể nhược cơ thông thường,  với biểu hiện ban đầu là chứng mỏi mệt cơ theo thời gian lao động và sinh hoạt hằng ngày, người bệnh thường bị sụp mi mắt, có thể ở một hoặc hai bên, nhai khó, nuốt khó, mỏi mệt tay chân.

Về điều trị, thường dùng nhóm thuốc kháng Cholinesterase, thuốc có tác dụng làm giảm triệu chứng mà không ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh như: Neostigmin methylsulfat với tên thương mại là Prostigmine, dùng với liều người lớn là 0,04 - 0,05mg/kg cân nặng, hoặc thuốc khác như Pyridostigmin với tên thương mại là Mestinon thuốc dùng người lớn với liều 120mg lần, trong ngày có thể 2 đến lần. Trường hợp nặng, bệnh được điều trị ngoại khoa, với mục đích cơ bản là cắt bỏ tuyến ức. Qua các thống kê, các nhà khoa học thấy các triệu chứng nhược cơ ở phần lớn bệnh nhân sau phẫu thuật được cải thiện rõ rệt, nhiều trường hợp khỏi hoàn toàn.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin chân bài
Những lưu ý khi dùng thuốc trị bệnh nhược cơ
SKĐS - Nhược cơ là một bệnh tự miễn mắc phải, liên quan đến tổn thương khớp nối thần kinh - cơ.
Bệnh nhược cơ, điều trị thế nào?
Nhược cơ (NC) là một bệnh ảnh hưởng đến khớp thần kinh - cơ. Trong bệnh NC tự miễn, các kháng thể làm giảm số lượng các thụ thể tiếp nhận acetylcholine và do đó làm suy giảm dẫn truyền thần kinh - cơ. Các đặc điểm chính của NC là yếu và mỏi cơ vân, thường theo một cách phân bố đặc trưng. Yếu cơ tăng lên khi gắng sức và cải thiện khi nghỉ ngơi.
Dấu hiệu bệnh nhược cơ
Cháu 27 tuổi, rất hay bị mệt, nhất là khi phải gắng sức. Gần 1 tháng nay tự nhiên mắt trái cháu bị sụp và việc nuốt nhai gặp khó khăn. Cháu đọc báo thấy triệu chứng của cháu giống như bị nhược cơ. Xin hỏi nhược cơ do đâu, làm thế nào để nhận biết?
Người bệnh nhược cơ có cơ hội khỏi bệnh?
Bệnh nhược cơ là bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Cho dù chưa có một bằng chứng xác đáng nào chứng minh hiệu quả tuyệt đối của các biện pháp điều trị nhưng bệnh nhược cơ là bệnh có nhiều cơ hội điều trị thành công.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm