Mỹ: Xét nghiệm mẫu nước thải có thể nắm rõ mức độ lây lan của COVID-19 trong cộng đồng

03-01-2022 9:59 AM | Quốc tế

SKĐS - "Nước thải sẽ là chỉ số hàng đầu cho biết dịch bệnh đang diễn ra trong cộng đồng như thế nào và đưa ra các dự đáo về những gì sắp xảy ra" - một học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết.

Mỹ: Xét nghiệm mẫu nước thải có thể nắm rõ mức độ lây lan của COVID-19 trong cộng đồng - Ảnh 1.

Xét nghiệm mẫu nước thải có thể giúp hiểu rõ hơn về mức độ lây lan của coronavirus qua cộng đồng

Chỉ số hàng đầu để hiểu rõ về mức độ lây lan của coronavirus qua cộng đồng

Các cơ sở y tế từ California đến Massachusetts tại Mỹ đang chuyển sang lấy mẫu nước thải để hiểu rõ hơn về mức độ lây lan của coronavirus qua cộng đồng.

Các chuyên gia cho rằng nước thải là chìa khóa để hiểu rõ hơn về sức khỏe cộng đồng của các thành phố và khu vực lân cận, đặc biệt là ở những khu vực nguy cơ dịch bệnh cao, những nơi mà nhiều bệnh nhân COVID-19 chưa được chăm sóc bình đẳng.

Ông Newsha Ghaeli - Chủ tịch của Biobot Analytics, một công ty dịch tễ học nước thải có trụ sở tại Massachusetts (Mỹ), cho biết: "Mỗi khi một người bị nhiễm bệnh sử dụng nhà vệ sinh, họ sẽ xả thông tin này xuống bồn cầu, nơi nó thu thập, tổng hợp và trộn lẫn với chất thải từ hàng nghìn người khác".

Phân tích nước thải từ nhiều nguồn khác nhau trên khắp đất nước Mỹ trong thời gian vừa qua cho thấy sự gia tăng chưa từng thấy về số ca nhiễm COVID-19 vào thời điểm mà hàng triệu người dân nước này buộc phải xem xét lại kế hoạch du lịch và nghỉ lễ.

Theo bảng điều khiển nước thải của Biobot Analytic, nồng độ virus được phát hiện trong các mẫu nước thải trên toàn quốc hiện cao hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây trong đại dịch.

Ví dụ, các mẫu nước thải gần đây ở Houston cho thấy số lượng coronavirus được phát hiện trong nước thải của thành phố tăng mạnh. Tính đến ngày 20/12/2021, tải lượng coronavirus ở Houston, hoặc số lượng virus được tìm thấy trong các mẫu, là 546% và tỷ lệ dương tính là 14% - theo bảng điều khiển nước thải của Sở Y tế thành phố. Tải lượng virus tăng từ 142% và tỷ lệ dương tính tăng 76% so với tuần trước.

Phát hiện dấu vết biến thể mới

TS Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm Johns Hopkins về An ninh Y tế, cho biết: "Nước thải sẽ là chỉ số hàng đầu cho biết những gì đang diễn ra trong một cộng đồng nhất định.

"Nó cũng sẽ cho biết những gì sắp xảy ra, bởi vì không phải mọi trường hợp COVID-19 đều được chú ý về mặt lâm sàng - nhiều trường hợp là nhẹ hoặc không có biểu hiện. Nhưng thực tế là những người bị nhiễm sẽ thải virus trong chất thải của họ" – TS Adalja phân tích.

Giám sát nước thải cũng cho thấy số ca mắc mới COVID-19 tăng cao ở các vùng của Mỹ như California, Colorado, Idaho, Massachusetts, Missouri và Bắc Carolina, cũng như các quốc gia khác là Canada, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh.

Tại bang Missouri (Mỹ), một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Missouri đã làm việc với Sở Y tế và Sở Tài nguyên Thiên nhiên của bang để theo dõi coronavirus qua nước thải. Các nhà nghiên cứu đã tách virus ra khỏi chất thải và trích xuất vật liệu di truyền của nó. Họ cũng có thể khuếch đại vật liệu di truyền và nghiên cứu nó chi tiết hơn thông qua một quá trình được gọi là phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược định lượng. 

Ngoài việc phát hiện sự hiện diện của virus gây ra COVID-19 trong chất thải của con người, các nhà nghiên cứu cũng có thể xác định các biến thể cụ thể. Dữ liệu mới cho thấy biến thể Omicron rất dễ lây lan đang lan nhanh khắp tiểu bang.

Ông Jeff Wenzel – chịu trách nhiệm giám sát chương trình giám sát nước thải của Sở Y tế bang Missouri cho biết tuần qua, tìm thấy dấu vết biến thể Omicron ở 15/63 địa điểm xét nghiệm chất thải.

Theo chân cán bộ và lực lượng y tế cấp phát thuốc điều trị F0 tại nhà


Hà Anh (Theo NBCNews)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH