Mỹ vắng mặt trong hội nghị trực tuyến kêu gọi tài trợ phát triển vắc xin ngăn COVID-19

05-05-2020 13:43 | Quốc tế

SKĐS - Liên minh châu Âu đã huy động được hơn 8 tỷ USD để phát triển loại vắc xin ngăn ngừa bệnh COVID-19- căn bệnh đang gây ra đại dịch trên toàn cầu khiến hơn 3,5 triệu người mắc bệnh, hơn 250.000 người tử vong.

Ngày 4/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của Liên minh châu (EU), Ursula von der Leyen đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức từ thiện để gây quỹ 7,5 tỷ euro (khoảng 8,23 tỷ USD) cho hoạt động nghiên cứu vắc xin phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và khoản tiền này cũng được dành để nghiên cứu  thuốc điều trị bệnh này trên quy mô toàn cầu.

Tuy nhiên Mỹ quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh đã không tham gia hội nghị khiến dư luận nghi ngờ về việc Chính quyền của Tổng thống Trump không ủng hộ những nỗ lực hợp tác toàn cầu này. Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết quốc gia này đã ủng hộ 2,4 tỷ USD cho nỗ lực đáp ứng lại dịch bệnh trong đó bao gồm hỗ trợ kinh tế, tài trợ y tế toàn cầu và viện trợ nhân đạo.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu bà Ursula von der Leyen

Tham dự hội nghị trực tuyến lần này có các nhà lãnh đạo của các quốc gia khác  bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan , Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới nỗ lực nghiên cứu, phát triển và phân phối vắc xin phòng chống, thuốc điều trị  tới mọi người dân với giá cả hợp lý.

Tổng thống Pháp tham dự hội nghị trực tuyến hôm 4/5

Theo ông, đây sẽ là những công cụ giúp các nước trên thế giới kiểm soát được dịch bệnh. Các công cụ này phải được coi là hàng hóa chung trên thế giới để mọi người dân đều có thể tiếp cận được nghiên cứu vắc xin COVID-19.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc phân phối đồng đều vắc xin phòng chống và thuốc điều trị COVID-19.

Tại cuộc họp gây quỹ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu - bà Ursula von der Leyen tuyên bố EU cam kết ủng hộ 1 tỷ euro (1,09 tỷ USD) cho quỹ này.  Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng thông báo nước này sẽ đóng góp 525 triệu euro (khoảng 573 triệu USD).  Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết nước này sẽ đóng góp 500 triệu euro (545,6 triệu USD); Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tuyên bố ủng hộ 1 tỷ USD vào quỹ để phát triển vắc xin  ngừa COVID-19 và các bệnh khác.  Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cam kết nước này ủng hộ 125 triệu euro (136,58 triệu USD) gồm 50 triệu euro cho Liên minh vắc xin và miễn dịch toàn cầu (GAVI) và 75 triệu euro cho Liên minh Sáng kiến phòng chống dịch bệnh (CEPI).

Hội nghị đã cam kết chi hơn 8 tỷ USD cho phát triển vaccin phòng COVID-19

Hội nghị gây quỹ này được tổ chức theo sáng kiến của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Có khoảng 40 nước trên thế giới, cùng với Liên hợp quốc và các tổ chức từ thiện trong đó có Quỹ Bill and Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú Bill Gates và các viện nghiên cứu sẽ tham gia gây quỹ này.

Trong khi đó, tình hình COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp. Tính đến sáng nay, toàn cầu đã có hơn 3,6 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2 với 250.000 trường hợp tử vong.


Hải Yến
Ý kiến của bạn