DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mỹ ủng hộ lệnh ngừng bắn do LHQ bảo trợ tại Libya
Hà Anh - 17:02 12/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 12/6, giới chức Mỹ lên tiếng kêu gọi một lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ tại Libya, kđồng thời lên tiếng cảnh báo về số thường dân tử vong khi xung đột bùng phát trở lại.

“Chúng tôi nghĩ rằng, tiến trình do LHQ dẫn dắt và tiến trình Berlin thực sự là những khuôn khổ hiệu quả nhất để tiến hành các cuộc đàm phán nhằm đạt được tiến triển về một lệnh ngừng bắn” - ông David Schenker, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về vấn đề Trung Đông, phát biểu.

Security forces affiliated with the Libyan Government of National Accord stand at a makeshift checkpoint in the town of Tarhuna, about 65 kilometers southeast of the capital Tripoli

Ông Schenker nhấn mạnh Mỹ tiếp tục kêu gọi các phe đối địch tại Libya giảm bạo lực, thực hiện một lệnh ngừng bắn và trở lại đàm phán chính trị. Theo nhà ngoại giao Mỹ này, thời điểm tất cả các bên tại Libya hành động để không có bất kỳ quốc gia nào khác có thể can thiệp vào tình hình quốc gia Bắc Phi này

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi Tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA. Số liệu thống kê mới nhất của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Libya (UNSMIL) cho thấy hơn 16.000 người Libya đã phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc đụng độ mới đây giữa GNA và LNA.

Ngày 12/6, UNSMIL cho biết đã nhận được thông tin trong vài ngày qua phát hiện ít nhất 8 mộ tập thể ở khu vực giao tranh giữa các lực lượng GNA và LNA ở miền Tây Libya trong 1 năm qua. Sau khi nhận được thông tin trên, chính quyền GNA cáo buộc các lực lượng của Tướng Hafta phạm tội ác chiến tranh tại Tarhuna.

Hà Anh

(Theo France 24)

Tin liên quan
Libya - Cuộc chiến không hồi kết
SKĐS - Libya có vẻ là phần cuối của một chương lịch sử nội chiến ảm đạm, nhưng không có thể đảm bảo là phần tiếp theo sẽ tốt hơn cho một đất nước đã bị xé nát bởi nội chiến và sự can thiệp của nước ngoài, kể từ sau khi cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddfi bị sát hại.
Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu để ngừng bắn ở Libya
SKĐS - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vào ngày 12/2 phê chuẩn nghị quyết kêu gọi “ngừng bắn vĩnh viễn” ở Libya.
Cái bắt tay ở Libya làm gia tăng nguy cơ xung đột?
SKĐS - Ngay từ đầu năm, Thổ Nhĩ Kỳ điều lực lượng tới hỗ trợ Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA), thực chất là bắt đầu “bước chân” vào cuộc xung đột ở quốc gia Bắc Phi này, đẩy tình hình Libya lên nấc thang căng thẳng mới.
LHQ lên tiếng về sự can thiệp của nước ngoài vào Libya
SKĐS - Trước việc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đề nghị cho phép triển khai quân đội ở Libya trong thời hạn 1 năm theo thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Ankara và Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA), Liên hợp quốc (LHQ) đã có động thái đầu tiên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn