Hà Nội

Mỹ ủng hộ lệnh ngừng bắn do LHQ bảo trợ tại Libya

12-06-2020 5:02 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 12/6, giới chức Mỹ lên tiếng kêu gọi một lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ tại Libya, kđồng thời lên tiếng cảnh báo về số thường dân tử vong khi xung đột bùng phát trở lại.

“Chúng tôi nghĩ rằng, tiến trình do LHQ dẫn dắt và tiến trình Berlin thực sự là những khuôn khổ hiệu quả nhất để tiến hành các cuộc đàm phán nhằm đạt được tiến triển về một lệnh ngừng bắn” - ông David Schenker, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về vấn đề Trung Đông, phát biểu.

Security forces affiliated with the Libyan Government of National Accord stand at a makeshift checkpoint in the town of Tarhuna, about 65 kilometers southeast of the capital Tripoli

Ông Schenker nhấn mạnh Mỹ tiếp tục kêu gọi các phe đối địch tại Libya giảm bạo lực, thực hiện một lệnh ngừng bắn và trở lại đàm phán chính trị. Theo nhà ngoại giao Mỹ này, thời điểm tất cả các bên tại Libya hành động để không có bất kỳ quốc gia nào khác có thể can thiệp vào tình hình quốc gia Bắc Phi này

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi Tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA. Số liệu thống kê mới nhất của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Libya (UNSMIL) cho thấy hơn 16.000 người Libya đã phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc đụng độ mới đây giữa GNA và LNA.

Ngày 12/6, UNSMIL cho biết đã nhận được thông tin trong vài ngày qua phát hiện ít nhất 8 mộ tập thể ở khu vực giao tranh giữa các lực lượng GNA và LNA ở miền Tây Libya trong 1 năm qua. Sau khi nhận được thông tin trên, chính quyền GNA cáo buộc các lực lượng của Tướng Hafta phạm tội ác chiến tranh tại Tarhuna.


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH