Hà Nội

Mỹ tuyên bố ngừng 3 dự án cho thuê khai thác dầu mỏ ngoài khơi

13-05-2022 3:31 PM | Quốc tế

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12/5 đã thông báo ngừng triển khai 3 dự án cho thuê khai thác dầu mỏ và khí đốt ngoài khơi bang Alaska và vịnh Mexico.

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Nội vụ cho biết sẽ không tiến hành mời thầu thăm dò vịnh Cook, nằm ngoài khơi Alaska, do "thiếu sự quan tâm của ngành" đối với hoạt động này. Trong khi đó, hai dự án cho thuê tại vịnh Mexico cũng không được xúc tiến do "sự chậm trễ bắt nguồn từ những yếu tố như các phán quyết mâu thuẫn của tòa, ảnh hưởng đến quá trình triển khai các dự án này".

Để thu về lượng dầu khí đầu tiên trong khuôn khổ các hợp đồng cho thuê của liên bang thường mất từ 1 đến 2 năm cho việc khoan giếng dầu và các hoạt động khác. Điều đó có nghĩa là quyết định của Bộ Nội vụ Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung ngắn hạn với triển vọng thúc đẩy giá hàng hóa.

Mỹ tuyên bố ngừng 3 dự án cho thuê khai thác dầu mỏ ngoài khơi - Ảnh 1.

Một trạm xăng ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Hồi tháng 1/2021, Tổng thống Joe Biden tuyên bố tạm dừng hoạt động khai thác mới dầu khí ở vùng biển liên bang trong nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Đến tháng 6/2021, một thẩm phán ở bang Louisiana đã ra phán quyết rằng quyết định này của chính phủ cần phải được Quốc hội thông qua.

Tháng 11/2021, Bộ Nội vụ Mỹ đã quyết định thúc đẩy việc cho thuê thăm dò dầu khí tại vùng vịnh Mexico, song sau đó một tòa án Mỹ đã ra phán quyết bác bỏ hợp đồng này do ảnh hưởng từ các mối quan ngại về môi trường.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh giá xăng dầu tại Mỹ tăng vọt và lạm phát các mặt hàng gia dụng thiết yếu.

Châu Âu đối mặt viễn cảnh mịt mờ vì thiếu nguồn cung khí đốt và dầu mỏChâu Âu đối mặt viễn cảnh mịt mờ vì thiếu nguồn cung khí đốt và dầu mỏ

SKĐS - Những biện pháp hạn chế phân phối xăng dầu sẽ có thể dược áp dụng nhằm kiểm soát nguồn cung trước tình hình căng thẳng giữa Nga và Châu Âu trong việc thanh toán nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga bằng đồng Rúp.

Xem thêm video đang được quan tâm

SEA Games 31- Lo ngại chấn thương & cách phục hồi.


Theo Hoàng Châu (TTXVN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH