DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ Trung Quốc giảm tình trạng đối đầu thương mại
Hải Yến - 19:03 16/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 15/1 (tức rạng sáng 16/1 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đặt bút ký vào thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Thỏa thuận này liệu có giải quyết tình trang đối đầu thương mại và rộng hơn là cạnh tranh chiến lược giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới?

Sau 18 tháng  với các cuộc trả đũa  thuế quan qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc,  13 vòng đàm phán khó khăn, Mỹ và Trung Quốc cũng đi đến cột mốc đầu tiên với việc ký kết Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tổng thống Donald  Trump gọi đây là một thỏa thuận lịch sử, một bước đi quan trọng tiến tới quan hệ thương mại công bằng, có đi - có lại. Tổng thống  Mỹ khẳng định: "Cùng nhau, chúng ta sẽ sửa những sai  lầm trong quá khứ".

Thỏa thuận thương mại Mỹ Trung giai đoạn 1 đã được ký kết

Thỏa thuận Mỹ Trung có giải quyết được các xung khắc thương mại hiện nay?

Theo thỏa thuận được ký kết, Trung Quốc cam kết sẽ mua tổng cộng hơn 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong 2 năm tới bao gồm các hàng nông sản, năng lượng và hàng hóa sản xuất của Mỹ. Đổi lại, Washington sẽ không áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc nhưng sẽ không vội dỡ bỏ hoàn toàn các mức thuế quan đã áp hiện nay.

Cụ thể, Bắc Kinh sẽ mua từ Mỹ ít nhất 32 tỉ USD hàng nông sản trong vòng 2 năm, hơn 52 tỉ USD các sản phẩm năng lượng như dầu thô, khí tự nhiên hóa lỏng và nhiên liệu hóa dầu từ Mỹ; gần 40 tỉ USD các dịch vụ, bao gồm dịch vụ tài chính và khoảng 77,7 tỉ USD các hàng hóa công nghiệp Mỹ.

Về phần mình, Mỹ  phải giảm mức thuế lên hàng hóa Trung Quốc  như mức thuế 15% được áp ngày  1/9/2019  lên 120 tỉ hàng nhập từ Trung Quốc  giảm xuống mức 7,5% bao gồm các mặt hàng như ti vi  màn hình phẳng, tai nghe bluetooth và giày dép. Tuy nhiên, lượng lớn các sản phầm và linh kiện công nghiệp của Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD nhập vào Mỹ sẽ được giữ nguyên  mức thuế 25%  và có thể được sử dụng  như một như một “con bài” để giành lợi thế trên bàn đàm phán sắp tới với Bắc Kinh.

 

Giáo sư kinh tế tại Đại học Syracuse, bà Mary Lovely đã mô tả thỏa thuận này là “một thỏa thuận đình chiến”, ít nhiều nó cũng là “cánh chim báo tin vui” cho cả nền kinh tế Mỹ và thế giới.

 

Trước khi ký kết thỏa thuận thương mại,  Washington đã có một “món quà ngoại giao” là  xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ, động thái được cho là  nhằm làm giảm căng thẳng thương mại và giảm bất ổn kinh tế toàn cầu. Quyết định này khiến  đồng Nhân dân tệ lên mức cao nhất từ tháng 7/2019.

Ưu  thế đang nghiêng về Trung Quốc hay Mỹ?

Bộ trưởng Tài chính Mỹ  Steven Mnuchin cho rằng thỏa thuận này là một “ chiến thắng to lớn đối với các doanh nghiệp và nông dân  Mỹ” . Tổng thống Mỹ Donald Trump  là tổng thống đầu tiên “tấn công” vào vấn đề Trung Quốc. “ Lần đầu tiên Mỹ  có được một thỏa thuận toàn diện về các vấn đề công nghệ, dịch vụ tài chính, các đơn hàng bổ sung, và một cơ chế thực sự để áp dụng thỏa thuận”, ông Steven Mnuchin nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đặt bút ký vào thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sáng nay.

Thực tế,  Mỹ đã có được gì sau 2 năm  khởi động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.  Mức thuế quan mà Washington áp đặt trên hàng nhập từ Trung Quốc đã đè nặng trên hàng xuất khẩu của nước này, ngược lại, doanh số hàng Mỹ bán sang  Trung Quốc cũng phải gánh chịu các đòn trả đũa của Bắc Kinh. Hệ quả là chính quyền Mỹ đã phải trợ cấp rất nhiều cho nông dân của họ.

 

Theo Cục dự trữ liên bang Mỹ, ước tính nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng do nhu cầu của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc bị giảm khoảng 1/3. Bên cạnh đó, các công ty và người tiêu dùng Mỹ cũng mất hơn 40 tỷ USD do hoạt động trừng phạt thương mại ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường.

 

Sau thỏa thuận giai đoạn 1, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng,  dù đã ký thỏa thuận,  nhưng vẫn tồn tại mâu thuẫn  cốt lõi trong quan hệ thương mại Mỹ Trung, đó là liệu Trung Quốc có tiếp tục mở cửa thị trường của họ cho hàng Mỹ, Bắc Kinh có tiếp tục trợ cấp cho ngành công nghiệp của Trung Quốc hay  có tôn trọng tài sản trí tuệ như Mỹ  đòi hỏi hay không? Tất cả đều là những câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Dẫn  phân tích của tờ Les Echos cho rằng, dù Bắc Kinh đã thúc đẩy được Mỹ chấp nhận một thỏa thuận nhưng họ  vẫn không khuất phục trước các yêu sách của Washington.  Điều mà Trung Quốc đạt được sau  thỏa thuận này là họ vừa trấn an các nhà đầu tư, người tiêu dùng và doanh nghiệp Trung Quốc trong  bối cảnh nền kinh tế nước này  tăng trưởng chậm lại. Chính vì thế một số tờ báo cho rằng, thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc được lợi nhiều hơn Mỹ.

Điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump có được là gây dựng hình ảnh cứng rắn với Trung Quốc và đã buộc Trung Quốc phải nhượng bộ.  Đây là một “điểm cộng” trong hồ sơ tranh cử sắp tới của ông Donald Trump trên chặng đường chinh phục  vị trí Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2.  Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung chỉ mới tạm ngưng, còn để xóa bỏ hoàn toàn xung đột chắc chắn còn mất rất nhiều thời gian nữa….

Hải Yến

(theo TheGuardian, Bloomberg, Reuters)

Tin liên quan
Khi "nút thắt" trong cuộc thương chiến Mỹ Trung được nới lỏng
SKĐS - Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, chấm dứt tạm thời cuộc thương chiến kéo dài một năm rưỡi qua đồng thời hóa giải những “nóng lạnh thất thường” giữa Mỹ và Trung Quốc trong các cuộc trả đũa thuế quan.
Mỹ-Trung liên tục trả đũa nhau trong cuộc chiến thương mại
SKĐS - Trung Quốc và Mỹ tiếp tục "ăn miếng trả miếng", theo đó Bắc Kinh tiết lộ sẽ bắt đầu áp thuế trả đũa lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.
Nga tuyên bố sẽ chuyển hệ thống S-400, Ankara hết lo bị Mỹ trừng phạt
SKĐS - Phớt lờ các cảnh báo từ đồng minh Mỹ về các lệnh trừng phạt, bắt đầu từ tháng 7 Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
Chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ Trung bùng nổ - các nước băn khoăn trước nhiều lựa chọn
SKĐS - Chiến tranh thương mại Mỹ Trung làm tổn thương cả 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng cuộc chiến tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến cho doanh nghiệp toàn cầu xáo trộn, quyết định lựa chọn công nghệ nào của mỗi nước còn là quyết định chính trị của quốc gia đó trong việc “làm bạn” với Mỹ hay Trung Quốc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm