Mỹ triển khai chương trình giúp F0 tiếp cận thuốc điều trị kháng virus nhanh nhất

09-03-2022 6:07 AM | Quốc tế

SKĐS - Nhà Trắng cho biết, Mỹ đang triển khai các đơn đặt hàng thuốc kháng virus cho chương trình từ xét nghiệm đến điều trị COVID-19 toàn quốc. Chương trình nhằm giúp những người mắc bệnh lý nền có thể tiếp cận thuốc kháng virus điều trị COVID nhanh nhất khi trở thành F0.

Đối tượng nào không được dùng thuốc kháng virus Molnupiravir để điều trị COVID-19?Đối tượng nào không được dùng thuốc kháng virus Molnupiravir để điều trị COVID-19?

SKĐS - Thuốc Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai, không sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi và những người suy gan, thận cần dùng thận trọng.

Theo TS. Tom Inglesby - cố vấn cao cấp cho Tổ ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng, hơn 1.000 phòng khám trong nhà thuốc trên toàn nước Mỹ đã đăng ký vào ngày 7/3 để tham gia vào sáng kiến trên.

Tiến trình đặt hàng thuốc kháng virus điều trị COVID phát động trên nước Mỹ vào ngày 7/3, ông Tom Inglesby cho hay. Hơn 1.000 nhà thuốc đã đăng ký, vượt ngoài mong đợi ngay ngày đầu tiên chương trình được triển khai.

Mỹ triển khai chương trình giúp người mắc COVID-19 nguy cơ cao  tiếp cận thuốc điều trị kháng virus nhanh nhất để ngăn chuyển nặng

Mỹ triển khai chương trình giúp F0 có bệnh lý nền tiếp cận thuốc kháng virus điều trị COVID nhanh nhất nhằm ngăn nguy cơ chuyển nặng.

Nhưng điều đó chưa có nghĩa rằng người dân có thể nhận thuốc điều trị COVID-19 ngay tức thời thông qua chương trình. Bởi trước tiên các đơn đặt hàng thuốc kháng virus cần phải được vận chuyển và phân phối.

Theo ông Inglesby, các đơn giao hàng sẽ được phân loại vào ngày 7/3 hoặc 8/3.

Tuần trước, trong Kế hoạch chuẩn bị ứng phó COVID-19 quốc gia của Mỹ, Nhà Trắng đã thông báo sáng kiến từ xét nghiệm đến điều trị toàn quốc. Qua đó người dân khi tới các địa điểm "một điểm dừng" sẽ được xét nghiệm và nếu cần, có thể được kê đơn thuốc kháng virus điều trị COVID-19 miễn phí luôn nếu có kết quả xét nghiệm dương tính.

Chỉ cần một xét nghiệm dương tính với COVID-19 là đủ, không nhất thiết phải là xét nghiệm PCR, ông Inglesby nói.

Các địa điểm có thể tham gia vào chương trình quốc gia bao gồm các nhà thuốc có kèm phòng khám. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết có kế hoạch để đưa những địa điểm "một điểm dừng" xét nghiệm-điều trị COVID này đi vào hoạt động trong tháng 3 này.

Theo ông Lori Tremmel Freeman, CEO của Hiệp hội các quan chức y tế thành phố và quận huyện ở Mỹ, chính phủ Mỹ sử dụng mạng lưới các nhà thuốc có phòng khám nhằm tiết kiệm thời gian xét nghiệm và điều trị COVID-19 cho người dân. Đặc biệt các phòng khám "Một phút" này tập trung nhận người mắc bệnh lý nền cần phải điều trị với thuốc kháng virus điều trị COVID-19 một cách nhanh chóng.

Người mắc COVID-19 nguy cơ cao được điều trị thuốc kháng virus kịp thời để tránh chuyển nặng

Ngày 4/3, Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA) đã ra một thông cáo bày tỏ quan ngại về việc cho phép các phòng khám có trụ sở trong nhà thuốc được phép kê đơn thuốc kháng virus điều trị cho người mắc COVID-19 tới xét nghiệm. Theo cơ quan này, do phòng khám trong nhà thuốc có thể không nắm rõ đầy đủ tiền sử bệnh học của người mắc như bác sĩ gia đình hay bác sĩ trực tiếp theo dõi sức khỏe bệnh nhân.

Tuy nhiên, sang ngày 5/3, AMA trong một tuyên bố mới cho biết Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảm bảo với Hiệp hội rằng bệnh nhân có bác sĩ theo dõi riêng sẽ liên hệ với vị bác sĩ này sau khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 để thảo luận lựa chọn điều trị.

"Mục đích của chương trình nhằm tối đa hóa và đẩy nhanh phân phối thuốc kháng virus tới những người có nguy cơ cao nhiễm COVID nặng. Và cần đảm bảo điều trị sớm nhất có thể cho họ sau khi có kết quả dương tính với virus.", ông Inglesby nói.

"Hiện nay, chúng ta có sẵn những kênh y tế hỗ trợ. Người dân có thể nói chuyện với bác sĩ riêng của mình, xét nghiệm và điều trị thông qua cơ sở y tế công. Nhưng rõ ràng là nhiều người không dễ dàng tiếp cận với các cơ sở y tế công như vậy.", ông nói.

"Chúng tôi phát động sáng kiến từ xét nghiệm tới điều trị COVID cho phép mọi người có thể xét nghiệm và khám ở bất kể cơ sở y tế nào, sau đó có thể được kê đơn thuốc kháng virus (nếu tình trạng cần phải dùng đến) ở ngay tại đó. "

Như vậy sẽ khiến thủ tục nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm thời gian. Điều này sẽ giúp những người mắc COVID-19 cần đến liệu pháp thuốc kháng virus nhất nhanh chóng được điều trị để ngăn chuyển nặng.

Hiện nay, có 2 loại thuốc kháng virus dạng viên được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép điều trị COVID-19 tại nhà:

- Thuốc Paxlovid của Pfizer cho người từ 12 tuổi trở lên

- Thuốc Molnupiravir của Merck dành cho người lớn.

Mời bạn đọc xem thêm video

Hành trình an toàn – bảo vệ bạn và những người yêu thương


Nguyễn Vân
(theo CNN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH