Mỹ: Trẻ em từ 12 - 15 tuổi bắt đầu được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vào ngày 13/5

13-05-2021 5:36 PM | Quốc tế

SKĐS - Từ ngày 13/5, Mỹ sẽ bắt đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12-15 tuổi. Sau quyết định của FDA, đồng ý tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12-15 tuổi, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có thêm 17 triệu người Mỹ nữa đủ điều kiện được tiêm chủng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 12 tới 15 tuổi. Ngày tiêm dự kiến bắt đầu từ 13/5 tới. Việc chủng ngừa cho lứa tuổi nhỏ được coi là một bước quan trọng để đưa trẻ em trở lại trường học một cách an toàn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các tiểu bang cung cấp vắc xin này ngay lập tức cho thanh thiếu niên. Ông Biden ca ngợi đây là một sự phát triển đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại virus.

Ông Biden nói: “Nếu bạn là cha mẹ muốn bảo vệ con mình hoặc một thanh thiếu niên quan tâm đến việc tiêm chủng thì quyết định của ngày hôm nay là một bước tiến gần hơn đến mục tiêu đó”.

Hầu hết trẻ em mắc COVID-19 chỉ có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, trẻ vẫn có nguy cơ bị bệnh nặng và có thể làm lây lan virus. Đã có những đợt dịch bùng phát bắt nguồn từ sự kiện thể thao và các hoạt động khác dành cho trẻ em.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ tuyên bố, vắc xin Pfizer an toàn và bảo vệ mạnh mẽ đối với thanh thiếu niên. Qua cuộc thử nghiệm của hơn 2.000 tình nguyện viên Mỹ từ 12 đến 15 tuổi cho thấy vắc xin vô cùng hiệu quả, mang lại sự bảo vệ cao. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ sản sinh kháng thể chống lại virus cao hơn so với các nghiên cứu trước đó được đo ở người trưởng thành trẻ tuổi.

Hiện nay, hầu hết các loại vắc xin COVID-19 trên toàn thế giới đã được phép sử dụng cho người lớn. Vắc xin Pfizer đang được sử dụng ở nhiều quốc gia cho thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên và Canada trở thành quốc gia đầu tiên mở rộng việc sử dụng vắc xin cho trẻ từ 12 tuổi. Trước đó, nhiều bậc cha mẹ lo ngại rằng, bản thân họ đã được chủng ngừa COVID-19 tuy nhiên con cái của họ không được tiêm và chúng vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Chính vì thế việc chấp thuận cho phép tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho  trẻ em rất được chờ đợi.

Bà Carrie Vittitoe, một giáo viên ở Louisville, Kentucky, cùng  chồng và con gái 17 tuổi đều đã được tiêm phòng đầy đủ. Nhưng cô giáo này cho biết: “Tôi không cảm thấy hoàn toàn thoải mái vì các con trai của tôi không được tiêm phòng".

Một cậu bé 14 tuổi được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Mỹ

Quyết định của FDA có nghĩa là con trai 13 tuổi của cô sẽ đủ điều kiện để tiêm vắc xin và chỉ còn cậu con trai 11 tuổi của cô vẫn chưa được tiêm chủng. Dù gia đình đã lên kế hoạch nghỉ hè sẽ bằng đường bộ nhưng họ vẫn mang tâm trạng lo lắng. “Chúng tôi thực sự không thể trở lại bình thường vì 2/5  gia đình của chúng tôi không có sự bảo vệ,” bà Vittitoe nói.

Tiến sĩ Gruber, Phó chủ tịch cấp cao của Pfizer, đồng thời là bác sĩ nhi khoa, nói với hãng tin AP rằng: “Đây là một thời điểm quan trọng giúp chúng tôi chống lại đại dịch COVID-19".

Tiến sĩ Gruber khẳng định, việc cấp phép vắc xin tiêm cho thanh thiếu niên sẽ giúp Mỹ càng nhiều người được bảo vệ, đặc biệt nhóm tuổi thanh thiếu niên.  Nhờ thế, trẻ em sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động thể thao, câu lạc bộ và các sinh hoạt giải trí.

Vắc xin là yếu tố quyết định để chấm dứt đại dịch. Nhưng các quan chức y tế lo ngại nhiều người lớn sẽ dè dặt về vấn đề tiêm vắc xin cho con.  Các bậc cha mẹ có thể đặt câu hỏi về rủi ro so với lợi ích, do chưa biết về tác động lâu dài của vắc xin đối với sự phát triển của trẻ.

Khoảng 46% người dân ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin COVID-19, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Nhưng tốc độ tiêm chủng của Mỹ đã chậm lại đáng kể từ khi đạt đỉnh trung bình với hơn 3,3 triệu liều mỗi ngày vào giữa tháng 4. Con số đó đã giảm xuống còn khoảng 2,1 triệu liều tính đến ngày 13/5.

Vắc xin của Pfizer là loại duy nhất được cấp phép cho trẻ 16 và 17 tuổi ở Mỹ. Theo CDC, gần 2 triệu người trong độ tuổi trên đã được tiêm ít nhất một mũi. Việc tiêm chủng rộng rãi cho thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi có thể cho phép các trường học và trại hè của Mỹ nới lỏng giãn cách xã hội.

Pfizer hy vọng sẽ có dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin cho trẻ em từ 2 đến 11 tuổi vào tháng 9 tới.

Pfizer không phải là công ty duy nhất tìm cách giảm giới hạn độ tuổi để tiêm vắc xin. Moderna gần đây cũng nghiên cứu việc tiêm vắc xin cho những người từ 12 đến 17 tuổi, kết quả ban đầu cho thấy vắc xin có khả năng bảo vệ mạnh mẽ và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, khi tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, trẻ em cũng có thể gặp các tác dụng phụ giống như người lớn, chủ yếu là đau cánh tay và sốt giống như cúm, ớn lạnh hoặc đau nhức. Tuy nhiên điều này bình thường và cho thấy vắc xin đang phát huy tác dụng bảo vệ.


Trần Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH