DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ: Tổng thống đắc cử bắt tay vào cuộc chiến chống COVID-19
Hà Anh - 17:08 10/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/11, Tổng thống đắc cử của nước Mỹ Joe Biden thành lập đội đặc nhiệm chống COVID-19 nhằm khẩn trương nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh đang diễn ra nghiêm trọng tại nước này.

Công việc đầu tiên của Tổng thống Mỹ thứ 46

Ngay trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại Wilimongton, Delaware (Mỹ) hôm 8/11, Tổng thống đắc cử của nước Mỹ Joe Biden tuyên bố: “Công việc của chúng ta bắt đầu bằng việc kiểm soát COVID-19. Chúng ta không thể sửa chữa nền kinh tế, khôi phục sức sống của chúng ta hay hưởng thụ những khoảnh khắc quý báu của cuộc đời - như là âu yếm con cháu, dự sinh nhật, cưới hỏi, lễ tốt nghiệp - những khoảnh khắc có ý nghĩa nhất với chúng ta, nếu chúng ta không kiểm soát được con virus này”.

Ngay sau đó 1 ngày, ngày 9/11, ông Joe Biden đã chọn ra 12 người lập thành đội đặc nhiệm chống COVID-19. Theo đó, đội đặc nhiệm này do cựu bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy; cựu Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ David Kessler và TS. Marcella Nunez-Smith - Giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Yale đồng chủ trì. Ông Ezekiel Emanuel - cựu cố vấn sức khỏe của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama cũng được chọn tham gia đội đặc nhiệm chống COVID-19 này.

Trong đó, ông Kessler và Murthy sẽ tham gia sâu vào việc hướng dẫn các kế hoạch ứng phó với COVID-19 trong chiến dịch của ông Biden, thường xuyên báo cáo thông tin, giúp phát triển chính sách và giúp các quan chức hàng đầu tổ chức các sự kiện chiến dịch an toàn. “Tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để xoay chuyển tình thế của đại dịch” - ông Biden phát biểu. Ông cũng kêu gọi tăng cường khả năng xét nghiệm tại Mỹ, hỗ trợ các doanh nghiệp và trường học mở cửa hoạt động trở lại một cách an toàn, đồng thời phân phối miễn phí vaccine ngừa COVID-19 một cách công bằng.

Tổng thống đắc cử của nước Mỹ Joe Biden.

Tổng thống đắc cử của nước Mỹ Joe Biden.

Nỗ lực mang hy vọng lại cho nước Mỹ

Kế hoạch chống lại đại dịch COVID-19 của ông Biden có nhiều điểm khác biệt so với chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, ông Biden kêu gọi trao quyền cho các nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) để đưa ra các hướng dẫn có cơ sở khoa học ở quy mô quốc gia nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, đồng thời đầu tư đáng kể vào việc phân phối, thử nghiệm vaccine, thành lập lực lượng y tế cộng đồng để thực hiện truy vết dấu bệnh và các công tác phòng ngừa, điều trị liên quan.

Ông Murthy - một cố vấn chính của chiến dịch tranh cử Biden cho biết, ông Biden sẽ tập trung vào việc giúp người Mỹ có được những gì họ cần để giữ an toàn cho bản thân và gia đình. “Người Mỹ sẽ thấy mục tiêu chính của cuộc chiến chống COVID-19 là đảm bảo mọi người dân được xét nghiệm đầy đủ và tiếp cận thông tin dịch bệnh một cách rõ ràng”, ông Murthy khẳng định.

Ông Murthy cho biết thêm, chính quyền của ông Biden sẽ có một thông điệp và chiến lược thống nhất về cách thức tiến hành xử lý dịch bệnh. “Xây dựng lại niềm tin của công chúng về giao tiếp của chính phủ về tình hình dịch bệnh. Tất cả đều đưa ra trên cơ sở khoa học”, ông Murthy giải thích.

6 tiêu chí chính của chiến dịch chống COVID-19 của ông Biden bao gồm: Thiết lập hướng dẫn phòng chống dịch bệnh nhằm làm chậm đi sự lan truyền dịch trong cộng đồng; Tăng cường kiểm tra nghiêm túc tình trạng dịch bệnh trong cộng đồng; Huy động hàng nghìn nhân viên chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; Hỗ trợ người dân có bảo hiểm sức khoẻ; Xây dựng lực lượng chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; Đẩy mạnh việc phân phối vaccine và sản xuất các thiết bị bảo vệ sức khoẻ cá nhân.

Được biết, ngay từ ngày 12/3, sau khi ông Trump nói rằng SARS-CoV-2 không dấy lên nhiều rủi ro với người dân Mỹ, ông Biden đã thúc đẩy một kế hoạch phòng chống COVID-19 riêng và không ngừng kêu gọi tiến hành xét nghiệm trên diện rộng cũng như yêu cầu đeo khẩu trang.

Hà Anh

((Theo Business Insider, NPR))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm