DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ tố Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông để tạo “sự đã rồi”
09:09 29/05/2015 GMT+7
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định, chính việc Trung Quốc cải tạo đảo phi pháp ở Biển Đông đã làm thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Reuters dẫn lời ông Carter phát biểu ngày 28/5 trước các phóng viên trước chuyến công du châu Á trong vòng 10 ngày rằng, trong 70 năm qua, Mỹ luôn nỗ lực duy trì cấu trúc an ninh chung trong khu vực và điều này đem lại lợi ích “cho mọi quốc gia”.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang cải tạo bãi Chữ thập ở Biển Đông (Ảnh CSIS)

“Chúng tôi đã bay trên Biển Đông trong nhiều năm qua và sẽ tiếp tục thực hiện việc này. Điều này không có gì là mới mẻ cả”, ông Carter nhấn mạnh.

“Thực tế đáng lo ngại nhất hiện nay là việc cải tạo rầm rộ các bãi đá trên Biển Đông và điều này không phải do Mỹ gây ra mà là Trung Quốc”, ông Carter cáo buộc.

Trong vài tuần qua, Mỹ đã công bố nhiều hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng nhiều công trình trên các bãi đá mà nước này đã cải tạo phi pháp. Ông Carter đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động cải tạo của mình và ngừng ngay việc sử dụng sức mạnh quân sự trong các tranh chấp lãnh thổ.

Khi được hỏi rằng liệu Mỹ có tính đến việc đưa tàu hải quân vào khu vực 12 hải lý gần các bãi đá mà Trung Quốc tiến hành cải tạo nhằm khẳng định rằng, Mỹ không chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với các bãi đá này, ông Carter nhấn mạnh: “Mỹ sẽ hoạt động ở trên không và trên biển ở nhưng khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Ông Carter cũng cho rằng, Trung Quốc không thể tuyên bố chủ quyền 12 hải lý đối với những bãi đá mà nước này đang cải tạo trên Biển Đông.

“Chủ quyền 12 hải lý này sẽ không thể được áp dụng đối với các bãi đá đó (dù những bãi đá này đã được Trung Quốc cải tạo thành các đảo nhân tạo)”, ông Carter nói

 

 

 

(Theo VOV)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm