DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ tính sẵn mọi “kịch bản” với Triều Tiên
N.Minh - 07:19 23/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng 22/12 có cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao, thảo luận việc nâng cao năng lực quân sự, giữa lúc quốc tế lo ngại Triều Tiên có thể quay trở lại đối đầu với Mỹ.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp mở rộng của Ủy ban Quân sự Trung ương đảng Lao động Triều Tiên nhằm thảo luận các bước đi tăng cường sức mạnh cho các lực lượng vũ trang cả về quân sự và chính trị. Đài Truyền hình nhà nước KRT không đưa tin chi tiết về thời gian diễn ra cuộc họp cũng như quyết định nào đã được đưa ra. Ủy ban Quân sự Trung ương đảng Lao động Triều Tiên là cơ quan ra các quyết định của quân đội Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong-un là Chủ tịch Ủy ban này. Triều Tiên đưa ra hạn chót cuối năm nay Mỹ phải thay đổi điều mà nước này gọi là chính sách thù địch, trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên bế tắc.

Triều Tiên đe dọa sẽ tặng quà đặc biệt cho phía Mỹ vào lễ Giáng sinh.

Triều Tiên đe dọa sẽ tặng quà đặc biệt cho phía Mỹ vào lễ Giáng sinh.

Triều Tiên cũng liên tục kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách “thù địch” và cảnh báo về “món quà Giáng sinh” khi hạn chót mà Triều Tiên đưa ra vào cuối năm nay sắp đến gần. Trước đó, Triều Tiên hôm 21/12 lên án Mỹ vì cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền, đồng thời nhấn mạnh “những lời nói cay độc” của Mỹ chỉ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Hãng tin KCNA cho biết người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ sẽ phải “trả giá đắt” khi chỉ trích các vấn đề nhân quyền của nước này. Đây là tuyên bố đầu tiên kể từ khi đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán nhưng Triều Tiên đã không phản hồi về lời đề nghị này. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun trong chuyến thăm Hàn Quốc, Trung Quốc vào tuần trước đã đưa ra lời kêu gọi công khai và trực tiếp yêu cầu Triều Tiên trở lại bàn đàm phán nhưng hiện chưa có hồi đáp từ Triều Tiên.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 18/12 đã lên án các hành vi vi phạm nhân quyền của Triều Tiên mang tính “liên tục và lâu dài” trong một Nghị quyết được đề ra bởi hàng chục quốc gia do Mỹ đứng đầu. Tuy nhiên, đặc phái viên Triều Tiên tại Liên hợp quốc đã bác bỏ cáo buộc này.

Triều Tiên vừa qua đã liên tiếp thực hiện các vụ thử vũ khí và hành động này có thể nối lại các xung đột giữa hai nước Mỹ - Triều. Triều Tiên đã nhiều lần kêu gọi Mỹ từ bỏ “chính sách thù địch” trước khi thỏa thuận đàm phán phi hạt nhân kết thúc vào cuối năm.

Hãng tin Mỹ CNN cho biết, giới chức Mỹ hiện cũng đang tính đến “mọi kịch bản” để đón nhận những “món quà Giáng sinh” mà Bình Nhưỡng có thể sắp trao tặng. Sau khi tới Hàn Quốc và Nhật Bản, Đặc phái viên Mỹ 2 ngày qua đang tới thăm Bắc Kinh, Trung Quốc. Tại đây, ông Stephen Biegun đã có 2 cuộc gặp riêng rẽ với 2 Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà là Le Yucheng và Luo Zhaohui, để cùng bàn về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Dù chi tiết nội dung các cuộc gặp không được tiết lộ, song Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận hai bên đều nhất trí về sự cần thiết của việc duy trì đối thoại Mỹ - Triều. “Qua các cuộc gặp với phía Mỹ, chúng tôi một lần nữa kêu gọi cả Mỹ và Triều Tiên nhanh chóng khôi phục tiến trình đối thoại và xúc tiến các cuộc gặp, để tìm ra giải pháp xây dựng lòng tin, hóa giải sự khác biệt”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho biết. “Hiện Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý duy trì liên lạc với nhau trong vấn đề Triều Tiên”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong chuyến thăm Đông Nam Á tuần trước cũng bày tỏ hy vọng nước này có thể tái khởi động quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, trong bối cảnh đang gần tới hạn chót cuối năm mà Bình Nhưỡng đưa ra để Washington thay đổi lập trường trong đàm phán.Tuy nhiên, ông Mark Esper cùng giới chức cấp cao quốc phòng Mỹ đều khẳng định, Mỹ đang ở “trong trạng thái sẵn sàng cao độ, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng “Giải pháp chính trị là cách tốt nhất để thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết các chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Như tôi đã tuyên bố, nước Mỹ có hai nhiệm vụ: Một là luôn trong tình trạng sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc chiến và chắc chắn sẽ giành chiến thắng vào bất cứ thời điểm nào nếu cần thiết. Nhiệm vụ thứ 2 là thúc đẩy con đường đối thoại ngoại giao”.

Đến nay, lời kêu gọi đàm phán của Mỹ vẫn chưa được phía Triều Tiên chính thức trả lời. Tuy nhiên, trong hôm 21/12, Bình Nhưỡng tuyên bố “Mỹ sẽ phải trả giá đắt” khi đã động đến vấn đề nhân quyền của nước này.

Hiện có nhiều quan ngại Triều Tiên có thể sẽ nối lại hoạt động thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa nếu Mỹ không đưa ra các đề xuất mới trong các cuộc đối thoại. Trung Quốc và Nga đang kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên, cho rằng đây là giải pháp tốt nhất để hạ nhiệt căng thẳng, cũng như hóa giải thế bế tắc hiện nay trong đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong bối cảnh, lễ kỷ niệm hợp tác Trung - Nhật - Hàn tròn 20 năm sẽ được đánh dấu bằng Thượng đỉnh 3 bên lần thứ 8 vào đúng Giáng sinh (24/12) tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Bắc Kinh, vấn đề Triều Tiên chắc chắn sẽ tiếp tục nóng tại hội nghị Tứ Xuyên sắp tới. Bởi 24/12 cũng là thời điểm Triều Tiên từng tuyên bố “sẽ tặng một món quà đặc biệt” cho phía Mỹ nếu Washington không đáp ứng các yêu cầu của Bình Nhưỡng đặt ra.

N.Minh

((Theo Reuters, CNN, BBC))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm