Hà Nội

Mỹ: Thuốc kháng sinh được kê đơn quá thường xuyên trong thời kỳ đầu của dịch COVID-19

05-09-2020 4:40 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra, khi đại dịch COVID-19 xuất hiện và lây lan ở Hoa Kỳ vào đầu năm nay, hầu hết bệnh nhân COVID-19 ở Michigan đã được kê đơn thuốc kháng sinh không cần thiết.

Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại virus, bao gồm cả SARS-CoV-2 và việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể góp phần gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh trên toàn thế giới.

thuốc kháng sinh

Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ hơn 1.700 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 đã nhập viện ở 38 bệnh viện Michigan vào tháng 3 và tháng 4/2020, khi bang này là một trong những điểm nóng về đại dịch trong nước. Hơn một nửa số bệnh nhân được sử dụng thuốc kháng sinh ngay sau khi nhập viện, nhưng các xét nghiệm cho thấy tới 96,5% trong số đó chỉ bị COVID-19.

Các nhà điều tra nhận thấy việc sử dụng kháng sinh rất khác nhau giữa các bệnh viện. Ở một số bệnh viện, chỉ 1/4 bệnh nhân nhận được thuốc trong vòng hai ngày kể từ ngày nhập viện, trong khi gần như tất cả bệnh nhân đều nhận được kháng sinh ở các bệnh viện khác.

Theo tác giả của nghiên cứu, TS Valerie Vaughn, những dữ liệu này cho thấy tầm quan trọng của việc xét nghiệm sớm và thích hợp, để hiểu rõ hơn về các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng có thể giúp các bác sĩ xác định bệnh nhân mắc cả hai loại nhiễm trùng (do vi khuẩn và virus) để giúp cho việc sử dụng kháng sinh hợp lý.


Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn