DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mỹ: Thực hiện thành công ca ghép phổi cho bệnh nhân mắc COVID-19
Hà Anh - 17:17 12/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ phẫu thuật ở Mỹ vừa thực hiện thành công ca cấy ghép lần đầu tiên cả 2 lá phổi cho một nữ bệnh nhân mắc COVID-19.

Trước khi được ghép phổi, nữ bệnh nhân, khoảng 20 tuổi, được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Northwestern Memorial ở Chicago. Bệnh nhân hoàn toàn phụ thuộc vào máy trợ tim và phổi. Tuy nhiên, tình hình phổi của bệnh nhân không những không hồi phục mà còn có dấu hiệu xơ hóa giai đoạn cuối, phổi trái xuất hiện nhiều lỗ thủng lớn, khiến bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Do vậy, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật thay phổi.

An extracorporeal membrane oxygenation, or ECMO, room, where coronavirus patients struggling to breathe are treated, at a Northwestern Medicine facility in Chicago.

Trước khi được ghép phổi, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Các bác sĩ đã phải mất tới 10 giờ đồng hồ, thay vì 6 giờ như thường lệ, để thực hiện cuộc phẫu thuật vô cùng phức tạp, một phần do phổi của bệnh nhân bị dính vào các cấu trúc xung quanh và rất khó để loại bỏ. Cho đến nay, nữ bệnh nhân trên đã tỉnh táo và có thể trò chuyện qua điện thoại với người thân. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải dùng máy thở và hô hấp bằng phương pháp mở khí quản. Bệnh nhân đang dần hồi phục và có thể ra viện trong một vài tuần tới. 

Theo các bác sĩ Mỹ, phẫu thuật ghép phổi không chỉ cứu sống các ca bệnh nặng, mà còn giúp ích cho các bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục nhưng vẫn chịu những tổn thương hệ hô hấp vĩnh viễn. Tuy nhiên, tại Mỹ không có đủ người hiến phổi, khiến thời gian chờ đợi có thể lên tới 3-6 tháng.


Hà Anh

(Theo New York Times)

Tin liên quan
[Video] BN91 vẫy tay chào bác sĩ từ giường bệnh, phổi đã phục hồi dần
SKĐS - Ban Lãnh đạo BV Chợ Rẫy đã vào thăm hỏi trực tiếp BN91 là nam phi công người Anh từng nguy kịch nhưng đến nay có sự tiến triển đáng kinh ngạc về sức khỏe.
50 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, phổi của nam phi công người Anh phục hồi gần 60%
SKĐS - Bản tin lúc 6h ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 50 ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Hiện tại bệnh nhân 91- nam phi công người Anh tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ tăng. Đến nay phổi của bệnh nhân đã phục hồi gần 60%
Chiều 30/5, 44 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, phổi nam phi công người Anh hồi phục 40%
SKĐS - Bản tin lúc 18h ngày 30/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã tròn 44 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. Hiện sức khoẻ của bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những dấu hiệu khá hơn, tỷ lệ phục hồi phổi đã lên đến 40%
Tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO cho bệnh nhân nam phi công người Anh
SKĐS - Ca 91 là ca bệnh COVID-19 khó nhất từ trước đến nay, do đó chiến lược điều trị tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm