Hà Nội

Mỹ thực hiện thành công ca cấy ghép tử cung từ người hiến tặng đang sống

11-10-2016 9:34 AM | Y học 360

Bốn phụ nữ Hoa Kỳ đã được cấy ghép tử cung thành công từ những người hiến tặng đang sống có độ tuổi từ 35 đến 60 tại Trung tâm Y tế Trường Đại học Baylor, Dallas. Đây là lần đầu tiên ca cấy ghép tử cung từ người hiến tặng đang sống được thực hiện thành công tại Hoa Kỳ.

 

Bốn ca phẫu thuật này được diễn ra vào ngày 14/9/2016 và ngày 22/9/2016 và ba ca phẫu thuật cấy ghép tử cung đã phải tháo bỏ sau khi kiểm tra đã xác định các bộ phân cơ quan trong cơ thể không nhận được lưu lượng máu bình thường. Hiện có một người phụ nữ cho đến nay không có bất kỳ phát hiện hoặc dấu hiệu nào bị từ chối.

Phẫu thuật cấy ghép tử cung từ người hiến tặng còn sống đã có tiền lệ thành công. Ở Thụy điển, đất nước tiên phong trong lĩnh vực phẫu thuật này, đã có 5 trong số 9 người phụ nữ được cấy ghép tử cung đã sinh được những đứa trẻ khỏe mạnh và một người trong số đó đăng mang thai lần thứ hai.

Tiến sĩ Giuliano Testa, bác sĩ phẫu thuật hàng đầu, giám đốc phẫu thuật cấy ghép ổ bụng tại Baylor, thừa nhận rằng những kết quả phẫu thuật cho đến nay, mặc dù cũng có những thất vọng, nhưng vẫn cho thấy một sự tiến bộ to lớn cho ngành y học. “Nếu bạn nhìn vào vấn đề này từ góc nhìn khoa học, việc phẫu thuật cấy ghép là một thứ gì đó mà chúng tôi đã phải dày công nghiên cứu rất nhiều, và chúng tôi đã những bệnh nhân được phẫu thuật thành công”, Ông nói. “Đây là sự khởi đầu đầy hy vọng cho y học”.

Tất cả 4 người phụ nữ đều bị hội chứng có tên gọi là hội chứng Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser (MRKH) và khi sinh ra không có tử cung. Theo ước tính có khoảng một trong 4.500 phụ nữ tại Hoa Kỳ bị mắc hội chứng này. Các nhà nghiên cứu tại Baylor đã lên kế hoạch thực hiện tổng cộng 10 ca cấy ghép tử cung trước khi kết thúc năm 2016. “Bạn không thể không chú ý đến mong muốn của một người phụ nữ là có một thai kỳ bình thường, được ôm chính đứa con của riêng mình”, Testa nói. “Đây chính là một phần của bản năng tự nhiên con người”.

Các nhà nghiên cứu tại Baylor cho biết, những người phụ nữ được cấy ghép tử cung từ những người hiến tặng hoàn toàn không biết họ là ai. Những người phụ nữ được cấy ghép có độ tuổi từ 20 đến 35, và các nhà hiến tặng có độ tuổi từ 35 đến 60 và có khoảng 50 người phụ nữ đã tình nguyện hiến tặng tử cung của họ.

Theo bà Testa cho biết: “Tôi vô cùng ngạc nhiên bởi hành động hiến tặng này của họ và cảm thấy họ thật vị tha. Họ đã nói với chúng tôi rằng, họ đã có cơ hội làm mẹ, và bây giờ cơ quan này không phải làm bất cứ điều gì cho chúng tôi nữa. Vì thế chúng tôi muốn hiến tặng tử cung của mình cho những người phụ nữ thực sự cần nó”.

Đây là lần thứ hai một bệnh viện ở Hoa Kỳ đã nỗ lực trong phẫu thuật ghép tử cung. Trong tháng hai, Bệnh viện Cleveland đã thực hiện việc cấy ghép tử cung đầu tiên tại Hoa Kỳ. Tử cung được lấy từ một người hiến đã chết. Tuy nhiên, chưa đầy hai tuần sau khi cấy ghép, người nhận, Lindsey McFarland, đã bị nhiễm trùng do đó các bác sĩ đã phải tiến hành tháo bỏ. Sau đó Bệnh viện Cleveland đã tạm dừng chương trình phẫu thuật của mình.

Chi phí của một ca cấy ghép tử cung được ước tính có giá từ $ 150,000 đến hơn 500.000 $, và do vẫn còn trong quá trình thử nghiệm nên thường không được bảo hiểm.

Tại Đại học Baylor, sẽ mất khoảng 5 tiếng để lấy tử cung từ người hiến tặng và 5 tiếng nữa để tiến hành cấy ghép. Nhóm phẫu thuật sẽ bao gồm 4 bác sĩ phẫu thuật hàng đầu của Trung tâm Y tế Đại học Baylor, 2bác sĩ phẫu thuật Thụy Điển - những người đã có kinh nghiệm trong việc cấy ghép tử cung, 2 bác sĩ gây mê, và 7 y tá phòng mổ.

2 bác sỹ Thụy Điển, đến từ Bệnh viện Đại học Sahlgrenska ở Gothenburg, là những người thuộc nhóm thực hiện phẫu thuật cấy ghép tử cung thành công đầu tiên trên thế giới. “Chúng tôi phải cộng tác và chia sẻ kiến thức với nhiều nhóm phẫu thuật khác trên thế giới. Nếu không bác sỹ nào có thể thực hiện lại được phẫu thuật. Nó sẽ trở nên vô giá trị”, Tiến sỹ Liza Johannesson, một trong những bác sỹ hỗ trợ phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Sahlgrenska cho biết.

Baylor ước tính sau phẫu thuật sẽ mất khoảng 3 tháng để có được trở lại hoạt động bình thường hàng ngày. Từ 6 đến 12 tháng, những người phụ nữ được cấy ghép tử cung thành công có thể mang thai qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). (Do buồng trứng của phụ nữ không nối với tử cung của họ, cho nên thụ tinh ống nghiệm là cần thiết nếu cô ấy muốn có thai). Tất cả các ca ghép tạng đều đòi hỏi người nhận phải dùng thuốc chống đào thải mạnh độc hại nên thông thường tử cung được gỡ bỏ sau khi họ đã đã có hai con.

Nhóm nghiên cứu trường Đại học Baylor đang tiến hành các kết quả từ bốn ca phẫu thuật đầu tiên trước khi chuyển đến 6 ca phẫu thuật khác.

“Đây là một cách để chúng ta tiến bộ. Tôi không xấu hổ khi sẽ được nhớ đến là một trong những người thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu và ba ca phẫu thuật cấy ghép tử cung bị thất bại. Tôi sẽ nghiên cứu và thực hiện công việc này. Tôi tin rằng từ quan điểm đạo đức và nghiên cứu trên lâm sàng, chúng tôi đã đặt trái tim vào đúng chỗ”.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn