Mỹ thúc đẩy tiêm chủng trong “tháng hành động quốc gia”

06-06-2021 8:29 PM | Quốc tế

SKĐS - Mặc dù là quốc gia sản xuất vắc xin nhưng Mỹ gặp khó khăn trong việc tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19. Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tháng 6 là “tháng hành động quốc gia” thúc đẩy tiêm chủng cho người dân Mỹ.

Cuộc sống bình thường đang dần trở lại…

So với một năm trước, cuộc sống đang dần trở lại bình thường với  nhịp độ vốn có của nó. Các nhà hàng, quán bar hoạt động trở lại, người dân bắt đầu mua vé máy bay, lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ, các sự kiện thể thao cũng bắt đầu được tổ chức…  Các ca nhiễm mới và tử vong hàng ngày ở Mỹ đang ở mức thấp nhất trong gần 1 năm qua, so với thời điểm ngày 20/1, số ca mắc giảm hơn 90%, số tử vong giảm 85%.  

Tuy nhiên để đạt được mục tiêu ít nhất 70% người trưởng thành ở Mỹ được tiêm vắc xin trước ngày 4/7 vẫn là một thách thức đối với nước Mỹ. Đến mức Người đứng đầu nước Mỹ  phải phát động Tháng hành động quốc gia về tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, ông  kêu gọi người Mỹ đi tiêm phòng và nhấn mạnh các mũi tiêm vắc xin đã được chứng minh an toàn.

“Và quan trọng hơn, chúng cực kỳ hiệu quả. Nếu bạn được tiêm phòng, bạn đã được bảo vệ ”, Tổng thống Biden nói.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng một nửa dân số Mỹ đã nhận được ít nhất 1 liều vắc xin, tuy nhiên tỷ lệ tiêm chủng khác nhau ở các bang. Một số bang có tới 2/3 người dân đã tiêm ít nhất một liều, trong khi có bang chỉ có 1/3 dân số tiêm vắc xin mũi một.

Hiện Mỹ đã tiêm cho khoảng 63% số người trưởng thành, nhưng chỉ có khoảng một nửa dân số Mỹ đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, quốc gia này còn  phải tiêm cho khoảng 20 triệu người trưởng thành nữa mới đạt mục tiêu đề ra.

Mỹ đặt mục tiêu tiêm chủng cho 20 triệu người trước ngày 4/7

Tổng thống Biden kêu gọi những người Mỹ chưa được tiêm phòng hãy đi tiêm bởi nếu không có vắc xin họ  vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh vào mùa thu tới. Người đứng đầu Nhà Trắng cảnh báo: “Nếu bạn không được tiêm chủng, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng, tử vong hoặc lây bệnh cho người khác”.

Ban hành hàng  loạt các sáng kiến thúc đẩy  tiêm chủng

Không ở đâu mà việc tiêm chủng dễ dàng như ở nước Mỹ, người ta có thể tiêm ở bất cứ hiệu thuốc địa phương nào, cơ sở y tế cộng đồng, vắc xin được phân phối tới các bác sĩ nhi, bác sĩ gia đình… Nhưng trước tình trạng số người tiêm chủng chưa đạt tới miễn dịch cộng đồng, đặc biệt ở các bang miền Nam, Chính quyền  Mỹ đã thực hiện các chuyến công du kêu gọi, vận động người dân đi tiêm chủng, giống như  việc kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu.

Ngoài ra, chính quyền còn ban hành một loạt các biện pháp khuyến khích người dân đi tiêm chủng như được giao đồ ăn miễn phí, vé xem bóng chày, máy chơi game Xbox hay cơ hội giành được vé du lịch, các chuyến bay  miễn phí…. Thậm chí người đi tiêm chủng sẽ được xe Uber đưa đón miễn phí, hay chính quyền sẽ cung cấp dịch vụ trông trẻ miễn phí cho cha mẹ và người chăm sóc yên tâm tiêm chủng hoặc phục hồi sau tiêm chủng.

Bên cạnh đó, kể từ tháng 6, nhiều hiệu thuốc trên toàn quốc sẽ mở rộng giờ làm việc xuyên đêm vào ngày  thứ 6 để giúp người dân có thể đặt lịch hẹn khám và tiêm, nhất là những người có giờ làm việc không ổn định.  Chính quyền địa phương sẽ nhắn tin đề nghị người dân ở khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp đi tiêm chủng…

Tổng thống Mỹ J.Biden đã “phác thảo  cách tiếp cận hướng tới mục tiêu nhiều người hơn được tiêm chủng,  gồm  vận động các tổ chức, các đối tác, dựa vào cộng đồng, các doanh nghiệp, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, những người nổi tiếng, vận động viên, các trường học, thanh niên và hàng nghìn tình nguyện viên….  như kêu gọi các doanh nghiệp cho phép người lao động đi tiêm chủng, hay kêu gọi cộng đồng người da đen ủng hộ nỗ lực tiêm chủng...

Có những  bang  áp dụng theo cách riêng của mình để vận động người dân đi tiêm chủng, ví dụ như bang Ohio  từng tuyên bố bang sẽ trao giải xổ số trị giá 1 triệu USD/tuần trong vòng 5 tuần cho cư dân trên 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin ngừa COVID-19.  Vào tháng 5, bang Maryland thông báo viên chức trong bang sẽ được nhận 100 USD nếu tiêm chủng. Bang Tây Virginia cũng trao 100 USD cho những người 16 - 35 tuổi đã tiêm vắc xin. Trong khi đó, TP Detroit ở bang Michigan phát thẻ ghi nợ trả trước trị giá 50 USD cho những ai đưa người dân đến các điểm tiêm chủng…

 

 

 


Nguyễn Minh
Ý kiến của bạn