DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ thuật Việt vừa mất hai họa sĩ lớn
Quỳnh Hoa - 20:34 16/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ trong 2 ngày gần đây, mỹ thuật Việt đã mất đi hai họa sĩ tài năng. Đó là Hoàng Đăng Nhuận và Lê Thánh Thư.

Hoàng Đăng Nhuận sinh năm 1942, tại Huế.

Họa sĩ họ Hoàng từng bị tai biến cách đây 12 năm, tưởng chừng đã không thể cầm cọ vẽ nhưng bằng nghị lực, ông tự học vẽ trở lại bằng tay phải (tay thuận của họa sĩ là tay trái), tiếp tục đóng góp thêm cho nền hội họa Việt những tác phẩm chất lượng.

 

Họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận (ngồi)  và họa sĩ Đinh Cường

 

Trong sự nghiệp, Hoàng Đăng Nhuận đã có gần 20 triển lãm cá nhân trong và ngoài nước: Liên Xô (cũ), Tiệp Khắc (cũ), Pháp, Đức, Ba Lan, Bungari, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… được sưu tập tại Viện Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam và Singapore cũng như trong các bộ sưu tập tư nhân ở Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ.

 

Tranh của Họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận

 

Theo giới chuyên môn,  thành công nhất trong sự nghiệp sáng tác của họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận là loạt tranh phố. Chất hoang dã của những con phố chiều được ông vẽ bằng màu tro lạnh, lác đác những khoảng sáng phía xa mờ, ẩn bên dưới bầu trời ảm đạm đó là những ngôi nhà tĩnh lặng. Không ngả nghiêng, ảo diệu như Phố Phái, Hoàng Đăng Nhuận đã biến những dãy phố thành giấc mơ của mình, nơi đó là một thế giới hồn nhiên, ngơ ngác.

Họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận qua đời vào 14/7 tại nhà riêng, hưởng thọ 80 tuổi.

Một mất mát tiếp nối, ngày 16/7, họa sĩ Lê Thánh Thư đã rời cõi tạm.

Trước đó một ngày, họa sĩ này nhận kết quả dương tính với COVID-19. Bạn bè thân thiết của ông cho biết, Lê Thánh Thư ra đi tại nhà riêng ở quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh. Hiện thi thể họa sĩ đã được đưa đi hỏa táng, gia đình đang chờ nhận lại tro cốt của ông.

 

Trước khi qua đời, họa sĩ Lê Thánh Thư nhận kết quả dương tính với COVID-19

 

Hay tin họa sĩ Lê Thánh Thư qua đời, nhiều văn nghệ sĩ không khỏi bất ngờ và đau xót.  Họa sĩ Thành Chương viết “Vô cùng thương tiếc họa sỹ Lê Thánh Thư”, trong khi đó NSƯT Hồng Ánh chỉ biết thốt lên “Trời ơi”...Mọi người cầu mong cho họa sĩ Lê Thánh Thư về miền cực lạc và tiếp tục hành trình hội họa ở cõi khác.

Họa sĩ Lê Thánh Thư sinh năm 1956, tại Quy Nhơn, Bình Định. Năm 1975, ông vào Sài Gòn lập nghiệp, sinh sống. Từ năm 1982, ông bén duyên với hội hoạ. Ông có triển lãm cá nhân đầu tiên tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, năm 1989.  Sau đó, các tác phẩm của Lê Thánh Thư xuất hiện trong hơn 40 triển lãm, trong đó có hơn 10 triển lãm cá nhân và hơn 30 triển lãm nhóm tại Việt Nam, quốc tế.

 

Một tác phẩm của họa sĩ Lê Thánh Thư

 

Tranh của hoạ sĩ Lê Thánh Thư hiện đang có mặt tại một số bảo tàng ở các quốc gia, một số khác được các nhà sưu tầm lưu giữ. Ông cũng nhận được nhiều giải thưởng về hội hoạ cả trong và ngoài nước.

 

Quỳnh Hoa

(t/h)

Tin liên quan
Nhóm họa sĩ G39 ‘Tiễn Tí đón Sửu’
SKĐS - Nhóm họa sĩ G39 tổ chức triển lãm ‘Tiễn Tí đón Sửu’ tại 29 Hàng Bài (Hà Nội) từ 23 - 29/1/2021.
Họa sĩ làm phim 'Chung một dòng sông' được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước
SKĐS - Họa sĩ Ngọc Linh (Vi Văn Bích) – tác giả thiết kế nhiều phim cách mạng nổi tiếng như "Chung một dòng sông", "Vợ chồng A Phủ", "Sao tháng Tám" ... được đề nghị xét tặng Giải thưởng nhà nước về văn học, nghệ thuật 2021 lĩnh vực mỹ thuật.
'Điểm tụ' của 12 họa sĩ
SKĐS - “Điểm tụ” là triển lãm bao gồm 25 tác phẩm của 12 tác giả hiện đang là giảng viên trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.
Họa sĩ Lê Sa Long khắc họa Sài Gòn ngày giãn cách COVID-19 bằng tranh
SKĐS - Họa sĩ Lê Sa Long vừa giới thiệu bộ tranh là những câu chuyện về thành phố nơi anh sống trong những ngày dịch COVID-19, rất có hồn, tạo sự xúc động với công chúng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm