• Khi bảo tàng tự làm mới mình

  Mỹ thuật
  SKĐS - Thực trạng nhiều bảo tàng (BT) ở nước ta đìu hiu, vắng khách tham quan đã nhiều lần làm báo chí tốn giấy mực.
 • Đáo xuân - xuân chưa qua ở TP Hồ Chí Minh

  Mỹ thuật
  triển lãm,Đáo xuân,tranh,mùa xuân
  SKĐS - Chọn những con số tròn trịa, 10 họa sĩ và 120 bức tranh, chọn ngày xuân muộn, khi cái nắng chớm hè đã kịp hừng hực, nhóm các họa sỹ phía bắc lại rủ nhau tổ chức triển lãm ở phương nam.
 • Truyện tranh made in Vietnam cần một nụ cười lạc quan

  Mỹ thuật
  truyện tranh Việt Nam,truyện tranh
  SKĐS - “Viết gì cho thiếu nhi?” vẫn là câu hỏi khiến những người làm nghề trăn trở. Trong số các thể loại giải trí cho thiếu nhi hiện nay thì truyện tranh luôn được xếp ở hạng mục tiềm năng, nhưng thể loại này chưa có sự bứt phá nào đáng kể.
 • Nghệ thuật sắp đặt: Nhiều cuộc chơi lớn, tác phẩm ấn tượng

  Mỹ thuật
  SKĐS - Những năm gần đây, nghệ thuật sắp đặt phát triển ở nước ta và nhiều chương trình, sự kiện, tác phẩm thể loại này thu hút sự quan tâm của công chúng.
 • Thưởng ngoạn chữ trên đồ sứ cổ

  Mỹ thuật
  SKĐS - Chơi đồ sứ cổ là một trong những thú chơi tao nhã, sang trọng, đòi hỏi nhiều điều kiện mà không phải ai cũng có thể đáp ứng.
 • “Sóng ngầm” điêu khắc Việt

  Mỹ thuật
  SKĐS - Thời gian qua, nghệ thuật điêu khắc Việt vẫn hòa vào dòng chảy của ngành mỹ thuật và tạo ra nhiều tác phẩm chất lượng, đa dạng chất liệu và cách thể hiện mới lạ cùng lớp tác giả trẻ đầy tiềm năng.
 • Những sắc màu kịch Tết

  Mỹ thuật
  SKĐS - Không để bỏ lại phía sau, nhiều nhà hát, đơn vị sân khấu ở nước ta dịp Tết Kỷ Hợi 2019 vẫn nỗ lực sáng đèn, đem tới cho người xem không ít vở diễn chất lượng và nhiều hứa hẹn. Đây cũng là con đường để các đơn vị, nhà hát tìm lại thị phần khán giả khi nhiều chương trình giải trí thời đại mới đã, đang mọc lên như nấm sau mưa ở nước ta.
 • Triển lãm Hợi Dome 2019

  Mỹ thuật
  triển lãm,Hợi Dome,2019,họa sĩ
  SKĐS -Triển lãm từ 20/01 đến hết 1/22019 tại Hàng Da Galleria.
 • Đối phó thị trường tranh giả Việt Nam: Bài toán chưa có lời giải

  Mỹ thuật
  thị trường tranh giả Việt Nam,thị trường tranh giả,Họa sĩ Lương Xuân Đoàn nói về nạn tranh giả,phỏng vấn họa sĩ Lương Xuân Đoàn về nạn tranh giả
  SKĐS - Bên cạnh những thành tựu, đời sống mỹ thuật Việt Nam đương đại còn ẩn chứa những nguy cơ. Một trong những vấn nạn trầm kha đó là nạn tranh giả. Chúng tôi đã phỏng vấn họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam về vấn đề này.
 • Đại tá Trần Hồng - Mắt thần nhiếp ảnh

  Mỹ thuật
  nhiếp ảnh gia Trần Hồng,đại tá Trần Hồng
  SKĐS - Giữ hẹn. Tôi đến ngôi nhà số 3, gác 2, Đường Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội nơi có căn phòng làm việc nhỏ xíu của Trần Hồng, bạn đồng môn nghề báo.
 • Khi người nông dân sưu tầm... món đồ quê

  Mỹ thuật
  sưu tầm món đồ quê,sưu tầm đồ cổ
  SKĐS - Con người vốn có nhiều thú chơi. Một trong những niềm đam mê là sưu tầm các món đồ xưa cũ.
 • Khoảng trời riêng của tranh sơn mài

  Mỹ thuật
  tranh sơn mài,mỹ thuật Việt,sơn mài
  SKĐS - Nhắc đến mỹ thuật Việt thì không thể bỏ qua sơn mài. Đây không chỉ đơn giản là một trong các chất liệu hội họa ở Việt Nam, nó còn là sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nghề sơn ta truyền thống.
 • "Tứ diện cũ" - Triển lãm mới

  Mỹ thuật
  triển lãm,Tứ diện cũ,Ngô Thành Nhân,Tô Chiêm
  SKĐS - Phạm Tô Chiêm, Phạm Xuân Dung, Bùi Việt Dũng, Ngô Thành Nhân, bốn họa sỹ Hà Nội, chọn một ngày cận cuối năm (12-12), chọn Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh để khai mạc Triển lãm mang tên "Tứ diện cũ" (Four old faces). 4 cá thể, 4 gương mặt, 4 phong cách và lối đi trong nghệ thuật khác nhau, đã cùng nhau trình làng, chia sẻ những sáng tác mới nhất của mình với công chúng hội họa phương Nam...
 • Để tranh hết nhái, ảnh thôi xài chùa

  Mỹ thuật
  SKĐS - Nền mỹ thuật - nhiếp ảnh Việt thời gian qua từng làm dậy sóng dư luận bởi vấn nạn tranh, ảnh mạo danh tác giả, sao chép không đúng quy định, nhái phong cách, vi phạm bản quyền.
 • Di tích kêu cứu: Không thể... làm liều

  Mỹ thuật
  SKĐS - Trải qua thời gian, không ít di tích là công trình kiến trúc như đình, đền mang nhiều giá trị văn hóa - lịch sử ở nước ta bị xuống cấp, đứng trước nguy cơ trở thành phế tích và chỉ còn được nhắc đến trong sử sách nếu không được “cứu” kịp thời.
 • Sự “trở về” của tài nữ mỹ thuật Đông Dương...

  Mỹ thuật
  họa sĩ Lê Thị Lựu,mỹ thuật Đông Dương
  SKĐS - Đúng kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam 23/11/2018, Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh khai mạc cuộc triển lãm giới thiệu 29 tác phẩm của bà Lê Thị Lựu (1911 - 1988) - nữ họa sĩ xuất sắc của Mỹ thuật Đông Dương mang tên “Ấn tượng hoàng hôn” vừa được đưa từ Pháp trở về, cũng là kỷ niệm 30 năm ngày mất của bà. Sự kiện này gây chú ý cho giới mỹ thuật và công chúng yêu tranh Việt Nam.
 • Sức sống mới của sản phẩm thủ công mỹ nghệ

  Mỹ thuật
  thủ công mỹ nghệ,sản phẩm thủ công mỹ nghệ
  SKĐS - Mỗi sản phẩm thủ công mỹ nghệ là một tác phẩm nghệ thuật, vừa có giá trị sử dụng vừa có giá trị thẩm mỹ.