• Thăng hoa tranh lụa Việt

  Mỹ thuật
  SKĐS - Trong khu vực châu Á, Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản là những quốc gia phát triển sớm và tồn tại tranh lụa trong đời sống mỹ thuật từ xưa đến nay.
 • Kiến trúc xanh vượt ngưỡng nghệ thuật thiết kế

  Mỹ thuật
  SKĐS - Trước tình trạng biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến môi trường sống của con người, kiến trúc xanh với nhiều lợi ích thiết thực, tính khả thi đã vượt ra khỏi ranh giới nghệ thuật thiết kế.
 • “Thước đo sức khỏe của tôi là... tranh”

  Mỹ thuật
  SKĐS - Từ một tác giả truyện ngắn... Một dạo các trang văn nghệ nhiều tờ báo trong nước đăng rầm rầm những truyện ngắn của Trần Trung Chính, từ Con trắm đen đến Dạ đề, Để mình yêu mình hơn, Mun và tôi, Có lẽ em sẽ ngã lòng...
 • Giữ gìn bản sắc Việt trong kiến trúc hiện đại

  Mỹ thuật
  SKĐS - Xét một cách tổng thể, nền kiến trúc nước nhà đang có những bước tiến nhảy vọt về nhiều mặt, song cũng không thiếu những công trình mà nhìn vào đó nhiều người không thể không thở dài vì sự méo mó về mặt thẩm mỹ, sự phá hoại không thương tiếc môi trường đô thị.
 • Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka dự “Ngày hội văn hóa Sri Lanka” tại Việt Nam

  Mỹ thuật
  Sri Lanka,Chủ tịch quốc hội,Ngày hội văn hóa
  SKĐS - Sáng 27/4 tại Bảo tàng Phụ nữ (Hà Nội), Ngài Karu Jayasuriya - Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam đã đến dự lễ khai mạc “Ngày hội văn hóa Sri Lanka” tại Việt Nam.
 • Lễ hội Đền Hùng 2018: Đảm bảo truyền thống, hướng tới mẫu mực

  Mỹ thuật
  SKĐS - Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương tại tỉnh Phú Thọ, tổ chức vào ngày 10/3 âm lịch hằng năm gắn liền với Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” đã được UNESCO vinh danh.
 • Tượng phản cảm - Cần chấm dứt ngay!

  Mỹ thuật
  SKĐS - Gần đây, vườn tượng 12 con giáp nằm trong khu du lịch Hòn Dáu (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) có yếu tố phản cảm, thiếu tính thẩm mỹ khiến dư luận và giới làm nghề bức xúc. Để không xảy ra sự việc tương tự, Bộ VH-TT&DL vừa có văn bản gửi các địa phương trên cả nước để khuyến cáo về việc trưng bày tượng, biểu tượng tại đơn vị, khu du lịch... phải phù hợp với văn hóa Việt Nam.
 • Bên trong Phượng Hoàng Cổ Trấn có gì?

  Mỹ thuật
  Phượng hoàng cổ trấn,Phượng hoàng,kiến trúc,nhà cổ
  SKĐS - Sự hấp dẫn của Phượng Hoàng Cổ Trấn từ hàng ngàn kiến trúc nhà ở, công trình công cộng cổ xưa được bảo tồn khá nguyên vẹn các giá trị văn hóa và lịch sử trước sự tàn phá của thời gian. Đã có quá nhiều bài báo và bức ảnh miêu tả vẻ đẹp kiến trúc của trấn cổ giàu phong vị này
 • Nghệ thuật biếm họa Lý Trực Dũng

  Mỹ thuật
  SKĐS - Không ít lần, tôi cùng các bạn đều trầm trồ, thú vị với ngôn ngữ hoạt kê, đầy “kịch tính”, qua nét vẽ Lý Trực Dũng.
 • Tìm lại vị thế cho tranh biếm họa

  Mỹ thuật
  tranh biếm họa,nghệ thuật
  SKĐS - Biếm họa là một nhánh của nền mỹ thuật, ra đời ở Việt Nam gần một thế kỷ qua và được công chúng đón nhận bởi các tác phẩm vừa tạo tiếng cười nhưng luôn chứa đựng thông điệp và có tính giáo dục cao. Tuy nhiên, biếm họa Việt thời gian qua có dấu hiệu chững lại, các tác phẩm ít được giới thiệu trên báo chí, Trường Mỹ thuật chưa có môn biếm họa, các cuộc thi dòng tranh này ít được tổ chức...
 • Từng bước vươn mình ra thế giới

  Mỹ thuật
  SKĐS - Làng nghề sơn mài Hạ Thái thuộc xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội đã có hơn 200 năm lịch sử. Bên cạnh việc kế thừa truyền thống của cha ông để lại, những người con của làng Hạ Thái bằng sự cần cù, chịu khó, sáng tạo đã đem lại cho làng nghề từng bước phát triển mới.
 • Bức xúc vấn nạn tranh giả

  Mỹ thuật
  tranh giả,mỹ thuật
  SKĐS - Vấn nạn tranh giả, tranh “nhái” trong thị trường mỹ thuật Việt đã không còn là chuyện hiếm ở nước ta. Tuy nhiên, gần đây, một trang mạng ngang nhiên và công khai rao bán tranh được sao chép, tranh giả mà các tác giả không hề hay biết hoặc chưa có sự đồng ý lại khiến giới trong nghề bức xúc.
 • Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền “đá thêm hiệp phụ”

  Mỹ thuật
  Nguyễn Thị Huyền,Trường Sa,Nguyễn Mỹ Trà,Trường Sa - Nơi ta đến
  SKĐS - Bộ ảnh Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền tại lễ ra mắt cuốn sách ảnh song ngữ về Trường Sa "Trường Sa - Nơi ta đến" của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà, được gửi riêng cho Báo Sức khỏe & Đời sống.
 • Gìn giữ nghệ thuật tạc tượng dân gian Tây Nguyên

  Mỹ thuật
  Tây Nguyên,tượng nhà mồ,nghệ thuật
  SKĐS - Tây Nguyên đại ngàn không chỉ nổi tiếng với văn hóa cồng chiêng, những pho sử thi truyền miệng bên bếp lửa, mà còn được biết đến với những pho tượng gỗ thô mộc và hồn nhiên như chính con người và núi rừng nơi đây.
 • Những lời chúc dịp 8/3 dễ làm người khác xiêu lòng

  Mỹ thuật
  SKĐS - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, cánh mày râu đang lên kế hoạch tặng quà phái yếu mà họ đem lòng thương yêu, quý mến. Dĩ nhiên, cùng với hoa và quà, 8/3 là dịp để phái mạnh thể hiện tấm chân tình của mình với “một nửa thương yêu” bằng những lời chúc.
 • Gốm đỏ bên sông Thu Bồn

  Mỹ thuật
  SKĐS - Mỗi khi đến phố cổ Hội An tôi rất thích nghe bầy trẻ cùng thổi những con chim giống bằng đất nhỏ xíu trên môi. Khi tối đến, những chiếc đèn gốm hòa cùng ánh sáng màu phát ra từ chùm đèn lồng, tạo nên những con phố lung linh trên sông Hoài.
 • Phục dựng dòng tranh dân gian Kim Hoàng

  Mỹ thuật
  tranh dân gian,mỹ thuật,nghệ thuật
  SKĐS - Nhắc đến tranh dân gian miền Bắc, nếu không kể đến tranh Kim Hoàng thì sẽ là một thiếu sót. Nếu tranh Đông Hồ là sự mộc mạc, tranh Hàng Trống là sự tinh tế, thì tranh Kim Hoàng đại diện cho dòng tranh dân gian của một làng quê giàu truyền thống Nho học, là sự hòa quyện của cả nét thô mộc và tinh tế.