DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mỹ tăng cường phong tỏa tài chính Triều Tiên
10:23 15/01/2015 GMT+7
Một quan chức cấp cao Bộ Tài chính Mỹ hôm 131 cho biết Washington có ý định dùng lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Triều Tiên về vụ tấn công mạng hãng Sony Pictures nhằm cắt đứt những mối liên kết còn lại của Bình Nhưỡng với hệ thống tài chính quốc tế.

Daniel Glaser, trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ, cho hay các lệnh trừng phạt Triều Tiên trước đây đã cản trở hàng trăm ngân hàng nước ngoài, bao gồm các ngân hàng thương mại lớn của Trung Quốc, làm ăn với Bình Nhưỡng.

Theo ông Glaser, sắc lệnh trừng phạt mới được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành hôm 2-1 có mục đích xác định các tổ chức tài chính còn sót lại đang giúp Triều Tiên tiếp cận được hệ thống tài chính toàn cầu và những tổ chức này có thể đối mặt các biện pháp trừng phạt.

Ông Glaser nói: “Chúng tôi có thể nhằm mục tiêu vào bất kỳ cơ quan chính phủ nào của Triều Tiên hoặc bất kỳ nhân viên chính phủ nào. Chúng tôi cũng có thể áp đặt lệnh trừng phạt lên các cá nhân và tổ chức nào cung cấp hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên”.

Lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ đến thăm Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ đến thăm Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền. Ảnh: Reuters

Ông Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, kêu gọi thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt mới được công bố sau khi giới chức Mỹ nói rằng Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào hãng phim Sony Pictures. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại TP New York – Mỹ hôm 14-1, Phó Đại sứ Triều Tiên An Myong Hun tại Liên Hiệp Quốc tái khẳng định Bình Nhưỡng không thực hiện vụ tấn công trên, và yêu cầu Mỹ cung cấp bằng chứng cáo buộc nước này.

Trong bối cảnh mối quan hệ Triều Tiên-Mỹ trở nên căng thẳng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng đến Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền cách đây 3 năm. Trước đó, Nga mời nhà lãnh đạo Kim tham gia lễ kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức vào ngày 9-5 tới. Hồi tháng 12-2014,Yuri Ushakov, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho hay Điện Kremlin đã nhận được những “dấu hiệu đầu tiên từ Triều Tiên” rằng lãnh đạo Bình Nhưỡng có kế hoạch tham dự sự kiện này.

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Mạng của Triều Tiên lại tê liệt
Kết nối Internet và mạng 3G của Triều Tiên lại một lần nữa bị tê liệt, sau khi Bình Nhưỡng đổ lỗi cho Washington về những sự cố mạng liên tục xảy ra với nước này.
“Sập mạng” ở Triều Tiên: Mỹ nghi Trung Quốc liên quan
Một chuyên gia Mỹ yêu cầu Triều Tiên xem lại đường truyền Internet qua Trung Quốc sau khi nước này bị sập mạng Internet từ đêm 22/12.
Hệ thống mạng Internet của Triều Tiên bị 'sập' hoàn toàn
Ngày 22/12, Hệ trong mạng Internet của CHDCND Triều Tiên bị "cắt đứt hoàn toàn", ngay sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo trả đũa vụ tin tặc xâm nhập mạng hãng phim Sony Pictures hồi tháng trước.
Triều Tiên dọa tấn công quân sự vào Lầu Năm Góc và Nhà Trắng
Động thái này diễn ra trong bối cảnh phía Mỹ có những cáo buộc cho rằng tin tặc Triều Tiên tấn công hệ thống máy tính Mỹ.
Tổng thống Putin mời lãnh đạo Triều Tiên tới thăm Moscow
Lãnh đạo Triều Tiên Kim – Jong – Un có thể sẽ đến thăm Moscow và dự lễ kỷ niệm 70 năm Liên Xô chiến thắng phát xít Đức vào năm tới, theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Triều Tiên cách ly mọi du khách đến từ vùng dịch Ebola
Tất cả khách du lịch đến Triều Tiên từ những khu vực virus Ebola đang hoành hành sẽ phải ở trong khu vực cách ly ba tuần dưới sự giám sát y tế chặt chẽ
Hàn Quốc chặn vụ thả truyền đơn sang Triều Tiên
Cảnh sát Hàn Quốc ngày 25/10 đã phải vào cuộc can thiệp, sau khi những người dân địa phương tại khu vực biên giới đối đầu căng thẳng với các nhà hoạt động dự định thả truyền đơn sang Triều Tiên,
Triều Tiên dọa hủy đối thoại với Hàn Quốc
Truyền thông Triều Tiên ngày 11.10 cảnh báo cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc có nguy cơ bị hủy bỏ sau vụ những nhà hoạt động miền nam thả bong bóng chứa truyền đơn chống Bình Nhưỡng, châm ngòi cho cuộc đọ súng giữa hai miền tại khu vực biên giới.
Bước đột phá trong quan hệ Triều Tiên và Hàn Quốc
SKĐS - CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán chính thức cấp cao vốn đã bị đình lại kể từ hồi tháng 2.
Bí ẩn các lối ngầm vươn từ Triều Tiên sang Hàn Quốc
Cho đến bây giờ, Tướng Hahn Sung-Chu vẫn chưa tin rằng Triều Tiên có thể đào một đường hầm vươn tận tới Seoul.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm