Mỹ sử dụng bom phospho bị cấm tấn công Syria?

Suckhoedoisong.vn - 2 máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Mỹ hôm 8-9 đã sử dụng bom phospho bị luật pháp quốc tế cấm để không kích tỉnh Deir ez Zor, Syria, Trung tâm hòa giải ở Syria của Nga cho biết hôm 10-9.

Vụ không kích do các máy bay chiến đấu F-15 thực hiện đã gây ra cháy lớn ở tỉnh Deir ez Zor, thông tin về “người chết và bị thương sau vụ không kích đang được xác minh.”

Máy bay chiến đấu ném bom phospho - vũ khí bị luật pháp quốc tế cấm sử dụng

“Tại tỉnh Deir ez Zor vào ngày 8/9/2018, có 2 máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Mỹ sử dụng bom phospho gây cháy không kích khu vực dân cư Hadjin. Cháy lớn xảy ra sau vụ không kích. Thông tin về những nạn nhân thiệt mạng và bị thương đang được xác minh,” Thượng tướng Vladimir Savchenko tuyên bố, nhấn mạnh việc sử dụng vũ khí chứa chất phosphorus bị cấm theo Công ước Geneva năm 1949.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu, gồm hơn 70 quốc gia, đang thực hiện hoạt động quân sự “chống khủng bố” Daesh, một nhánh của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria, và Iraq nhưng lực lượng này không nhận được sự đồng thuận của Chính phủ Syria và Liên hợp quốc.

Vụ không kích do các máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ thực hiện ngày 8/9 đã gây ra cháy lớn ở tỉnh Deir ez Zor của Syria.

Trong khi đó, Trung tâm hòa giải ở Syria của Nga  đã thực hiện hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân ở Aleppo và Daara, với hơn 3,9 tấn thực phẩm được phân phối. Ngoài ra, có hơn 241 người, bao gồm 119 người nhận được sự chăm sóc y tế từ các bác sĩ quân y Nga.

Vào tháng 8, một cựu chỉ huy quân khu Deir ez Zor, Thiếu tướng Fayez Esmer cho biết, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị thiết lập một lá chắn tên lửa ở các thành phố al Hasakah và Rmelan thuộc miền Đông Bắc Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên liên quân do Mỹ dẫn đầu bị tố cáo sử dụng vũ khí bị cấm không kích Deir ez Zor. Vào tháng 6, lực lượng này tấn công các vị trí của Quân đội Syria ở khu vực Al Bukamal, làm chết nhiều quân nhân và gây thương tật vĩnh viễn cho nhiều người khác.

Vào năm 2017, Mỹ tiến hành các vụ không kích làm 6 dân thường bị chết, bao gồm 3 trẻ em, Damascus tố cáo liên quân sử dụng bom chứa phosphor trắng bị cấm theo công ước quốc tế, phá hủy cơ sở hạ tầng và tàn sát dân thường.

Quỳnh Hoa

(Theo Sputnik News)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mỹ sử dụng bom phospho bị cấm tấn công Syria?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT