![]() |
| Tiên kích hiện đại F-22 Raptor của quân đội Mỹ. |
“Khả năng F-22 sẽ tham gia tập trận chung Mỹ – Hàn trên vùng biển phía Đông Hàn Quốc cuối tháng 7 này là khá cao trong khi tàu sân bay Mỹ tham gia cuộc tập trận này gần như chắc chắn. Mỹ đang cân nhắc việc phái lực lượng F-22 tham gia tập trận.” – vị quan chức Hàn cho biết.
Đồng minh Mỹ – Hàn quyết định tổ chức cuộc tập trận trên biển quy mô lớn ở vùng biển phía đông Hàn Quốc tiến hành đồng thời với diễn tập hải quân Hàn trên biển Hoàng Hải là động thái được cho rằng nhằm trả đũa việc Bắc Triều Tiên đã đánh chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc ngày 26/3 làm 46 thủy thủ Hàn thiệt mạng.
Thời điểm tập trận cụ thể và các vấn đề chi tiết khác sẽ được quyết định trong quốc họp “2 2” (Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Hàn) sẽ diễn ra đầu tuần tới, quan chức chính phủ Hàn cho biết thêm. Washington đã xác nhận rằng Mỹ sẽ gửi tàu sân bay USS George Washington đang neo đậu tại cảng Yokosuka, Nhật Bản tham gia tập trận.
![]() |
Một quan chức khác của Nam Hàn cho hay, trong những cuộc tập trận trên biển tới đây nhiều khả năng sẽ có mặt lực lượng Hạm đội 2 và binh lính Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản. Nếu như F-22 thực sự tham gia cuộc tập trận này, đây sẽ là lần đầu tiên máy bay tiêm kích chiến lược của Mỹ được điều động tới Hàn Quốc.

