DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ sẽ không mời tập trận nếu Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông
15:45 17/06/2015 GMT+7
Việc Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố đã hoàn thành việc cải tạo đảo và chuẩn bị xây nhiều công trình ở Biển Đông khiến Mỹ cảm thấy “nóng mặt”.

Mỹ không ngại đối đầu với Trung QuốcBiển Đông

Đô đốc chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ Harry Harris ngày 15/6 đã nhấn mạnh, Mỹ sẽ rút lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) nếu Trung Quốc tiếp tục thực hiện những hành động gây hấn của mình ở Biển Đông.

Theo ông Harris, những hành động cải tạo đảo gần đây của Trung Quốc “làm gia tăng các thách thức đối với Mỹ và buộc Mỹ phải tiếp tục đối đầu với Trung Quốc về vấn đề này”.

Ông Harris cũng cảnh báo Trung Quốc: “Bạn không thể xây chủ quyền bằng những lâu đài cát. Chủ quyền trên biển phải được thiết lập dựa trên luật pháp quốc tế”.

Khi được hỏi về việc liệu những hành động cải tạo và xây dựng đảo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa bất chấp sự phản đối của Mỹ có dẫn đến việc Mỹ rút lời mời Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC, ông Harris nhắn mạnh: “Tôi không muốn nêu rõ các điều kiện mà chúng tôi đặt ra với Trung Quốc bởi nếu thế có thể Trung Quốc sẽ vờ chấp thuận những điều kiện này”.

Đô đốc Harris lên án hành động cải tạo đảo của Trung Quốc (Ảnh AP)

“Hiện lời mời của chúng tôi vẫn để ngỏ để xem tình hình sẽ tiến triển đến đâu”, ông Harris nói.

Cuộc tập trận RIMPAC là cuộc tập trận Hải quân lớn nhất thế giới và được tổ chức 2 năm/lần gần Hawaii, Mỹ.

Trung Quốc đã lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận này vào năm 2014 và Mỹ dự định sẽ tiếp tục mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận 2016.

Liên quan đến những lo ngại rằng Trung Quốc có thể lợi dụng việc cải tạo đảo và xây dựng các căn cứ trên đó để thiết lập Vùng nhận diện phòng Không (ADIZ) ở Biển Đông, ông Harris nhấn mạnh: “Trung Quốc từng đơn phương thiết lập ADIZ ở biển Hoa Đông nhưng điều đó không khiến chúng tôi mảy may lo ngại”.

Ông Harris nêu rõ: “Khi Trung Quốc lập ADIZ ở biển Hoa Đông cuối năm 2013, Mỹ đã hoàn toàn phớt lờ những quy định mà Trung Quốc áp đặt. Việc Trung Quốc lập ADIZ không thể ngăn cản chúng tôi tiến hành các cuộc tuần tra trên không hoặc trên biển trong khu vực”.

“Tôi không tin Trung Quốc dám thiết lập ADIZ ở Biển Đông để ngăn cản Mỹ. Mà dù họ có làm vậy thì chúng tôi vẫn tiếp tục cho máy bay và tàu quân sự hoạt động trên không phận và hải phận quốc tế” như trước đây.

Trung Quốc “xuống thang” nhưng vẫn muốn ôm Biển Đông

Đáp lại những tuyên bố có phần cứng rắn của Mỹ, Trung Quốc ngày 16/6 khẳng định sẽ dừng mọi hoạt động cải tạo đảo ở Biển Đông sau khi đã mở rộng diện tích các đảo này từ 5ha kể từ trước tháng 1/2014 lên 800ha.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc cải tạo đảo ở Biển Đông (Ảnh AP)

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh sẽ xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn, bảo vệ môi trường và nghiên cứu khoa học trên các đảo nói trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Kang cho biết: “Các hoạt động cải tạo của Trung Quốc trên quẩn đảo Nam Sa [trên thực tế là quần đảo Trường Sa của Việt Nam] là hợp pháp. Hoạt động này không nhằm vào nước nào, không gây ảnh hưởng đến tự do hàng hải và hàng không của các nước ở Biển Đông”.

Tuy nhiên, những tuyên bố có phần xoa dịu này của Trung Quốc được cho là chỉ mang tính nhất thời để tránh sự chỉ trích gay gắt của các nước nhằm vào hoạt động cải tạo đảo phi pháp của nước này.

Nhiều chuyên gia còn nhận định, Trung Quốc “dịu giọng” như vậy là để dọn đường cho chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ vào tháng 9 tới cũng như để che lấp một sự thật rằng, Trung Quốc đang cố tình tạo ra “sự đã rồi”.

Mỹ hoan nghênh Nhật tham gia tuần tra chung

Để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông, nhiều chuyên gia đã đề xuất việc Mỹ mời gọi các đồng minh của mình, trong đó có Nhật Bản tham gia tuần tra chung trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu tại Đối thoại Shangri- La (Ảnh AP)

Liên quan đến đề xuất này, Đô đốc Harris khẳng định: “Chúng tôi hoan nghênh việc Hải quân Mỹ và Lực lượng phòng vệ của Nhật Bản hợp tác đưa tàu và máy bay tham gia tuần tra chung trong khu vực”.

Đô đốc Harris cũng nêu rõ hoạt động này của Mỹ và Nhật Bản là hoàn toàn hợ pháp và khẳng định: “Vùng biển quốc tế ở Biển Đông không phải là vùng lãnh hải riêng của bất kỳ quốc gia nào. Chính vì vậy, Nhật Bản hoàn toàn có quyền hoạt động tại đó”.

Quan điểm trên của ông Harris gợi nhớ lại tuyên bố có phần cứng rắn của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani từng vào cuối tháng 5 vừa qua tại Đối thoại Sangri-La.

Theo đó, ông Nakatani khẳng định: “Nếu chúng ta để mặc cho những vi phạm pháp luật [ở Biển Đông] không được kiểm soát, thì trật tự sẽ sớm trở thành hỗn loạn và hòa bình, ổn định ngay lập tức sẽ mất đi. Tôi hy vọng, mọi quốc gia, kể cả Trung Quốc cần phải cư xử như một quốc gia có trách nhiệm”./.

 

(Theo VOV)

Tin liên quan
Triều Tiên bắn 3 quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía Đông
Quân đội Hàn Quốc tuyên bố, đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên và sẵn sàng chống lại các hành động khiêu khích của nước này.
G-7 mạnh mẽ phản đối Trung Quốc xây đảo trái phép ở Biển Đông
Lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) đã bày tỏ “mạnh mẽ phản đối” hoạt động xây dựng đảo quy mô lớn trái phép tại Biển Đông như một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng Biển Đông bằng vũ lực
Mỹ tố Trung Quốc không muốn giảm căng thẳng Biển Đông
"Kế hoạch của Trung Quốc không góp phần giảm căng thẳng, hỗ trợ các giải pháp ngoại giao và hòa bình khẩn cấp hay củng cố tuyên bố chủ quyền trên biển", Reuters dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua nói.
G-7 ra tuyên bố chung phản đối xây đảo nhân tạo trên Biển Đông
Ngày 8/6, các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) đã ra tuyên bố chung, trong đó phản đối mạnh mẽ hoạt động xây dựng quy mô lớn trên Biển Đông
Việt Nam kêu gọi chấm dứt thay đổi nguyên trạng Biển Đông tại LHQ
Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nêu quan ngại về diễn biến ở Biển Đông hiện nay và kêu gọi chấm dứt ngay hành động thay đổi nguyên trạng, làm phức tạp thêm tranh chấp tại khu vực.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm