Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX

12-08-2021 9:12 AM | Quốc tế

SKĐS - Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX đồng thời đóng góp 500.000 USD cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN.

Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer cho
Liên minh tiêm chủng toàn cầu GAVI hoan nghênh quyết định của Mỹ dành 500 triệu liều vaccine Pfizer tặng cho COVAX để đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng COVID-19 trên thế giới.

Liên minh tiêm chủng toàn cầu GAVI hoan nghênh quyết định của Mỹ dành 500 triệu liều vaccine Pfizer tặng cho COVAX để đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng COVID-19 trên thế giới.

Thông tin trên được hai nhà ngoại giao Mỹ Kin W.Moy, thuộc văn phòng Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ và Melissa Brown, Đại biện lâm thời Phái đoàn Mỹ tại ASEAN chia sẻ từ trung tâm báo chí châu Á-Thái Bình Dương.

Mỹ khẳng định cam kết hỗ trợ ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19

Tại họp báo online, bà Melissa Brown cho biết tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã gặp gỡ với các đối tác Ấn Độ-Thái Bình Dương để minh chứng cho sự ủng hộ của Mỹ đối với ASEAN. Các cuộc gặp cấp bộ trưởng này bao gồm hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), cuộc gặp các Ngoại trưởng Mỹ-ASEAN, đối tác Mỹ-Mekong, và Những người bạn của Mekong.

Trong cả 5 cuộc họp trên, Mỹ tái khẳng định cam kết đối với ASEAN và các đối tác Ấn Độ-Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh tới quan hệ đối tác Mỹ-ASEAN là cấp thiết và sẽ mang lại kết quả cho tổng dân số 1 tỷ người tính cả dân số Mỹ và ASEAN gộp lại.

Về COVID-19, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nhấn mạnh tới nay, Mỹ đã chia sẻ hơn 110 triệu liều vaccine phòng COVID-19 hiệu quả và an toàn tới 60 quốc gia, trong đó bao gồm 23 triệu liều và hơn 158 triệu USD trợ giúp nhân đạo và y tế khẩn cấp tới các quốc gia thành viên ASEAN.

Mỹ sẽ phân phối 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX từ nay tới tháng 6/2022

Theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ có kế hoạch cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer cho Liên minh Tiêm chủng GAVI để COVAX phân phối.

Mỹ cũng sẽ đóng góp 500.000 USD cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN. Và khoản đóng góp này sẽ được sử dụng để mua thêm vaccine COVID-19 cho ASEAN.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh những liều vaccine này sẽ hoàn toàn miễn phí không kèm theo điều kiện nào cả. "Chúng ta sẽ tiếp tục các cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine minh bạch, dựa trên khoa học với quy trình kiểm định và sản xuất với chất lượng cao. Các nhà sản xuất vaccine COVID-19 của Mỹ cùng các đối tác quốc tế đầu tư sản xuất vaccine tại địa phương".

Việc phân phối 500 triệu liều vaccine Pfizer cho COVAX thông qua Liên minh tiêm chủng GAVI sẽ bắt đầu kể từ tháng 8 năm nay. Theo đó, 200 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer sẽ được vận chuyển trong năm 2021 và 300 triệu sẽ giao nhận cho đến tháng 6/2022. 

Các vaccine COVID-19 đã được WHO phê duyệt cho đến nay có hiệu quả với biến thể Delta


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH